Thịt là món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên việc lạm dụng quá nhiều thịt trong lại gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Dưới đây là những lư do chính đáng mà chúng ta nên giảm bớt lượng thịt tiêu thụ mỗi ngày.
Giảm cân
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Viện Dinh dưỡng, Hoa Kỳ năm 2013 cho thấy, những người không ăn thịt có chỉ số BMI trung b́nh thấp hơn so với người ăn thịt, và người ăn chay có tỷ lệ béo ph́ thấp hơn đáng kể so với người ăn tạp (9,4% so với 33,3%). Những người thừa cân và béo ph́ sau một chế độ ăn chay đă giảm cân nhiều hơn so với những người ăn thịt mặc dù cả hai nhóm cùng tiêu thụ lượng calo như nhau.
Tiêu thụ chất béo băo ḥa, trong đó chủ yếu là thịt và sữa làm tăng cholesterol trong máu, tăng nguy cơ bệnh tim. V́ vậy ăn nhiều rau làm giảm lượng chất béo băo ḥa, yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch và béo ph́.
Làm đẹp da
Ăn chay rất tốt cho làn da của bạn. Ăn trái cây tươi, rau, và ngũ cốc nguyên hạt chứa chất chống oxy hóa, trung ḥa các gốc tự do có thể giảm các nếp nhăn, đốm nâu, và các dấu hiệu lăo hóa, giúp làn da tươi sáng và căng tràn.
Thay v́ ăn thịt, hăy tăng cường ăn nhiều rau xanh Bạn có thể hạnh phúc hơn Các nhà nghiên cứu Đại học Warwick và Đại học Dartmouth đă nghiên cứu thói quen ăn uống của 80.000 người Anh và thấy rằng, những người ăn ít thịt và nhiều rau xanh giúp cải thiện tinh thần, tâm trạng vui vẻ và cảm thấy lạc quan, hạnh phúc hơn.
Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ cho thấy những người ăn chay giảm nguy cơ hội chứng chuyển hóa, một nhóm các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tiểu đường tuưp 2, đột quỵ và bệnh tim.
Tiết kiệm
Không ăn thịt một ngày mỗi tuần có thể giúp bạn tiết kiệm tiền đi siêu thị và thời gian chế biến trong bếp. Thịt động vật có giá cao hơn các loại ngũ cốc, rau và trái cây, các bữa ăn không thịt giúp bạn tiết kiệm tiền bạc. Món ăn chay ngon và đơn giản để làm, thêm vào đó giúp bạn có sức khỏe tốt.
Giảm nguy cơ ung thư
Ung thư là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất và mối liên hệ giữa việc ăn thịt và mắc ung thư ngày càng rơ ràng. Trong một nghiên cứu trên 35,000 phụ nữ đăng trên tạp chí Ung thư Anh, những người ăn thịt đỏ và thịt đă chế biến thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư vú cao. Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra mối liên hệ tới các căn bệnh như ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt, tuyến tụy, và ung thư dạ dày. Tổ chức phi lợi nhuận The Cancer Project c̣n đưa ra giả thuyết rằng, những thực phẩm giàu chất béo nhân tạo làm tăng lượng hormone gây ra ung thư.
Khám phá những món ăn thú vị hơn
Có rất nhiều loại thực phẩm đa dạng trên thị trường không liên quan đến thịt. Thậm chí rất nhiều nơi có những món ăn chay giả thịt giả mỡ rất thú vị. Nếu bỏ hay ít nhất hạn chế được thói quen ngày nào cũng ăn thịt, bạn sẽ có thêm lợi thế là được biết đến nhiều món ăn ngon hơn, và đặc biệt là c̣n bổ dưỡng hơn, tốt cho sức khỏe hơn thịt rất nhiều nữa.
Chăn nuôi gia súc để lấy thịt và sữa thải ra nhiều khí ga (gây hiệu ứng nhà kính) nhiều hơn cả số lượng do xe cộ thải ra. Thông tin này có trong báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc năm 2006, đồng thời đề cập đến việc ngành công nghiệp chăn nuôi đang tàn phá đất đai, làm ô nhiễm nguồn nước hơn cả ngành công nghiệp nặng. Ăn chay thay v́ ăn 1 chiếc burger có thể giúp giảm tới hơn 1 kg lượng carbon dioxide thải ra, 500 lit nước và 2 mét vuông đất đai, theo tính toán của Nhóm vận động PB&J.
Giúp tim khỏe mạnh
Hạn chế lượng thịt tiêu thụ và bạn có thể giảm khả năng mắc bệnh tim mạch, một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu ở phụ nữ. "Các loại thịt đỏ (như thịt ḅ, heo), thịt đă chế biến có chứa nhiều chất béo băo hoà, làm tăng lượng cholesterol xấu LDL và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành," Tiến sĩ Rachel K. Johnson, một phát ngôn viên của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và giáo sư về dinh dưỡng và y học tại Đại học Vermont, cho biết. Một nghiên cứu trên hơn 500,000 người cho thấy tiêu thụ lượng lớn những loại thịt này hàng ngày c̣n có thể tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.
vnn