Go Back   VietBF > Funny Boxes > Bad News | Tin Xấu

 
 
Thread Tools
Old 10-09-2014   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
saigon75's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 72
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Default Tiếp viên quán nhậu: Quằn quại 1.001 kiểu bóc lột

Ở một số quán nhậu, quản lư là cha mẹ! Do nắm được tính cách của từng khách, nhất là khách quen, khi vào họ hay ngồi bàn nào, uống loại bia ǵ, số lượng bao nhiêu, ai "boa" đẹp, nên quản lư thường bố trí những tiếp viên "biết điều" phục vụ những bàn ấy. Nếu là quản lư nam th́ "biết điều" ở đây nghĩa là thỉnh thoảng phải "chiều" anh một tí; c̣n quản lư nữ, tiếp viên lâu lâu lại "em biếu chị xấp vải", hoặc "em tặng chị chai dầu thơm".

1. Ngày "làm việc" của Phượng bắt đầu từ 10 giờ sáng. Cho dù đêm trước có bị khách ép uống say đến cỡ nào chăng nữa th́ cứ tầm 9 giờ là Phượng phải lê thân ra khỏi tấm nệm nhỏ xíu trải dưới nền nhà, đồng thời gọi luôn cả 3 người bạn chung pḥng với cô cùng dậy.

Vệ sinh cá nhân xong, Phượng ngồi bệt xuống nền gạch bông rồi lôi chiếc gương nhỏ trong túi xách ra, giơ lên ngang mặt. Tiếp theo, cô đánh phấn, kẻ lông mày, kẻ mắt, gắn lông mi giả rồi thoa son môi.

Cuối cùng, cô chải lại tóc trong lúc trước cửa căn pḥng cô thuê trọ, ông tài xế xe ôm - là mối đưa đón của cô đă nổ máy bóp c̣i.

Phượng là một trong những nhân viên phục vụ tại quán nhậu S nằm trên đường số 7, phường B́nh Trị Đông, quận B́nh Tân, TP HCM - nhưng dân nhậu thường kêu các cô bằng hai chữ ngắn gọn: "tiếp viên". Để được tuyển dụng, cô và các "tiếp viên" khác ngoài ngoại h́nh xinh xắn, mặt mũi dễ nh́n chứ không cần học thức th́ c̣n phải biết uống bia - chưa biết cứ tập từ từ bằng cách "nhấp môi" và quan trọng nhất là phải biết chiều khách.

Phượng nói: "Chiều ở đây không giống như mấy chị bán bia ôm là khách muốn sờ mó chỗ nào cũng được, mà nếu khách thân mật ṿng tay ôm eo, vỗ mông, rờ đùi th́ cũng ráng cười tươi với họ", chưa kể khách nhậu dẫu "6 bó, 7 bó", tóc muối tiêu, da đồi mồi nhưng các cô đều phải gọi bằng anh, xưng em ngọt sớt.

Dung, bạn làm chung với Phượng nói thêm: "Quản lư đă quy định là nếu để khách than phiền th́ lần đầu tụi em bị cảnh cáo. Lần thứ hai phạt 200 ngh́n đồng, c̣n lần thứ ba là đuổi việc". Tôi hỏi ngoài chuyện đó ra, c̣n có những quy định ǵ nữa không th́ Dung bảo: "Vô số kể, mà quy định nào cũng nhằm bóc lột tụi em hết thảy...".

Bị "bóc lột" mà nhiều quán - nhất là những quán đông khách, các cô vẫn cứ năn nỉ để xin vào làm, thế mới lạ! Theo lời Dung, ngay khi vừa được nhận vào, quản lư đă dành một tiếng đồng hồ để phổ biến cho tiếp viên nắm rơ nội quy của quán.

Về giờ giấc, quán S gồm 16 tiếp viên nữ, chia thành 2 ca, mỗi ca 8 người. Ca sáng bắt đầu từ 10 giờ đến 14 giờ, sau đó về nghỉ 2 tiếng rồi tiếp tục làm từ 16 giờ cho tới khi hết khách. Ca chiều bắt đầu từ 14 giờ và cũng chỉ được nghỉ khi quán đă vắng tanh! Phượng nói nhiều bữa 11 giờ đêm chỉ c̣n một bàn duy nhất nhưng các cô vẫn phải ở lại.

Ngoại trừ tiếp viên được phân công "trực bàn", c̣n th́ mạnh cô nào cô nấy t́m một chỗ, ngồi ngáp lên ngáp xuống, bụng cầu dạ khấn đừng ai vào nữa, và mong mấy ông đệ tử lưu linh kia mau chóng tàn cuộc!

Ở nhiều quán nhậu, số tiếp viên nam chỉ chiếm rất ít.

Quy định thứ hai là tiền "bàn". Phượng nói bắt đầu vào ca, quản lư sẽ phân công cho tiếp viên A phụ trách 3 bàn này, tiếp viên B phụ trách 3 bàn kia...: "Cho dù 3 bàn đó có khách hay không, mỗi ngày tụi em đều phải đóng cho quản lư 10 ngh́n gọi là tiền "bàn".

Đem chuyện này ra hỏi quản lư - là một phụ nữ đứng tuổi, ăn vận diêm dúa, phấn son ḷe loẹt như để che giấu những nếp nhăn đă hằn sâu trên khuôn mặt chảy xệ, chị ta trả lời: "V́ tiếp viên nữ khi phục vụ bàn thường được khách "boa", c̣n tiếp viên nam th́ không, nên số tiền ấy chia cho mấy đứa nam để tụi nó đỡ thiệt tḥi".

Nhưng nói vậy mà không phải vậy, tất cả những nhà hàng, quán nhậu tôi đi thực tế, tiếp viên nam chỉ chiếm tỷ lệ rất khiêm tốn. Quán nhậu S chẳng hạn, nam gồm 3 người, công việc của họ là dọn dẹp bàn ghế lúc quán đóng cửa, bưng bê thức ăn từ nhà bếp lên giao tiếp viên nữ đem tới bàn cho khách hoặc lấy thêm bia, thêm đá.

Long, tiếp viên nam làm ở đây đă hơn 2 năm cho biết: "Gọi là chia nhưng mỗi tháng tụi em chỉ được thêm 500 ngh́n". Thử nhẩm một phép tính: 16 tiếp viên nữ, mỗi ngày quản lư thu tiền "bàn" 160 ngh́n, một tháng vị chi 4,8 triệu mà chỉ phải "chia" 1,5 triệu, số c̣n lại chị ta bỏ túi!

Vẫn tại quán nhậu S, lương tháng của mỗi tiếp viên nữ là 1,6 triệu đồng, ăn uống tự lo, nhưng mỗi tháng, mỗi cô phải nộp 300 ngh́n tiền "bàn". Dung cho biết: "Chưa hết đâu anh, nếu đi trễ 15 phút, tụi em bị phạt 100 ngh́n, c̣n nghỉ không xin phép phạt 200 ngh́n".

Ác thay, ca "phục vụ" nào cũng vậy, các cô đều bị khách ép uống bia nên dù có là "thần tửu" chăng nữa, nhiều cô vừa "trăm phần trăm" với khách xong là lao vào nhà vệ sinh, ói ra mật xanh mật vàng, sáng hôm sau người nhũn như cọng bún nên đành chấp nhận bị phạt v́ đi trễ.

Phượng nói: "Thật ra 10 giờ sáng th́ hầu như chưa quán nào ở khu này có khách nhưng quản lư bắt tụi em phải đến vào lúc đó để phụ mấy anh nam rửa nhà, kê dọn bàn ghế". Một quán khác trên đường 26, khu B́nh Phú ở quận 6 c̣n có quy định khắc nghiệt hơn: Nếu mỗi bàn có từ 4 khách trở lên, tiếp viên phải t́m cách để họ uống hết 1 thùng bia - bia chai hay bia lon ǵ cũng được, nếu không sẽ bị phạt.

Liễu, tiếp viên ở quán này cay đắng: "Mà muốn khách uống hết 1 thùng th́ tụi em phải uống "mồi". Bữa nào cũng say gần chết, chưa kể gặp khách khó tính, họ chửi nám mặt".

Vẫn theo lời Liễu, bữa đó có 6 ông khách vào quán, ngồi ở chiếc bàn do cô phụ trách. Sau khi lấy ly, bỏ đá, khui bia cho khách rồi đưa thực đơn để khách chọn thức ăn, cô tự động kéo ghế ngồi cạnh một ông, tay nhanh chóng xé gói đậu phụng, gói hột điều đổ ra dĩa, xé khăn lau mặt cho ổng.

Thấy khách không phản ứng, đợi họ uống xong "tua" đầu, Liễu bưng ly bia của ổng lên: "Em xin phép mời các anh" th́ bất ngờ ông khách nạt ngang: "Nè, tui nói cho cô biết, bia này là bia của tui, tui kêu tui trả tiền. C̣n cô mời th́ cô phải trả tiền".

Ngượng quá nhưng Liễu vẫn cố cười giả lả: "Anh Hai bữa nay khó tính ghê" - "Ủa! Tui là anh Hai anh Ba của cô hồi nào?". Đến lúc này th́ Liễu đành đứng lên, bước ra chỗ khác và chỉ quay lại bàn khi khách kêu thêm bia, thêm đá, tiền "boa" bàn đó coi như "lốc", chưa kể cô c̣n phải đóng 10 ngh́n tiền "bàn". Cũng may là khách uống hết 2 thùng nên cô không bị phạt.

2. Có thể nói, các quán nhậu dạng trung b́nh - ngoại trừ những nơi mà chủ hoặc quản lư tốt bụng, tử tế - chẳng hạn như quán 2... trên đường Đào Duy Từ, quận 10, nhân viên phục vụ mới vào làm, chưa thuê được chỗ ở th́ chủ cho ở nhờ ngay trong quán, không lấy tiền nhà cũng như không tiền "bàn", không trừ lương, cũng chẳng khống chế thời gian mỗi khi nhân viên có việc muốn về quê, c̣n th́ nhiều quán coi tiếp viên nữ là một trong những phương tiện để lôi kéo khách - nhưng quản lư, chủ quán cũng thẳng tay bóc lột tiếp viên.

Tại quán K trên đường Tên Lửa, quận B́nh Tân, tiếp viên nữ khi vào làm và sau 2 tuần thử việc, nếu quản lư thấy được th́ họ sẽ cấp cho các cô 2 chiếc váy ngắn, 2 áo thun, coi như "đồng phục". Gọi là "cấp" nhưng giá tiền của 2 bộ váy áo sẽ trừ dần vào lương. Hạnh, tiếp viên ở đây cho biết: "Mua 1, quản lư tính cho tụi em gấp 2. Biết là đắt nhưng phải chịu". Tôi hỏi nếu các cô tự may th́ sao? Hạnh đáp: "Không được đâu anh ơi, dù có may đúng kiểu dáng, màu sắc, kích cỡ, quản lư cũng lắc đầu".

Một quán nhậu khác là quán C trên đường Đặng Nguyên Cẩn, quận 6, bên cạnh những tiếp viên nữ chính thức, quản lư c̣n tuyển một số cô "ngoài biên chế". Những cô này không phải mặc "đồng phục", không được hưởng lương mà sống nhờ tiền "boa". Hễ khách có yêu cầu "các em" ngồi chung bàn th́ quản lư lập tức điều vào nên các cô chiều khách tới bến, khách "quậy" cỡ nào các cô cũng Ok, chưa kể có cô c̣n sẵn sàng đi khách.

Khi đi nhậu ở quán này để lấy tư liệu thực tế, tôi đă nửa đùa nửa thật với một cô "ngoài biên chế" ngồi cạnh tôi: "Nh́n em, anh muốn... "hạ đặt giàn khoan" quá, em đồng ư không?". Khẽ nhéo vào hông tôi, cô gật đầu: "Đồ quỷ! Hàng ngày em rảnh từ 12 giờ trưa tới 5 giờ chiều, c̣n qua đêm th́ anh cho em biết trước để em sắp xếp". Tôi hỏi giá bao nhiêu, cô đáp: "6 xị" - nghĩa là 600 ngh́n - c̣n qua đêm là "1 chai rưỡi" - 1,5 triệu nhưng trong số tiền ấy, cô phải "lại quả" cho quản lư từ 200 - 500 ngh́n chứ nếu không th́ từ lần sau trở đi, cô cứ việc ngồi ngáp gió.

Diệu, tiếp viên chính thức của quán nói xen vào: "Nếu không biết điều với quản lư th́ dù khách có kêu, quản lư sẽ nói cô đó được người khác "đặt bàn" rồi". Cũng tại quán C, tôi tận mắt chứng kiến bà quản lư - mặt đầy vẻ đanh ác, chửi tiếp viên ngoài biên chế, rồi xả giọng gay gắt: "Mày thu xếp đồ đạc rồi cút ngay khỏi đây. Mày mà không đi là chết với tao".

Hỏi ra mới biết cô tiếp viên ấy "đi đêm, đánh lẻ" với khách nhưng không "lại quả" v́ cô tưởng quản lư không biết, lại thêm khi thấy khách "ruột" vào, cô không đợi quản lư điều động mà tự đến ngồi chung bàn với họ. Nh́n cô tiếp viên mặt cúi gằm, lủi thủi bước ra khỏi quán, thật tội!. Nghề ǵ cũng có luật chơi riêng của nó dẫu rằng "luật tiếp viên" là thứ "luật" không thể t́m thấy ở trong bất cứ văn bản nào!

Một tổ trưởng đang phân công trực bàn cho tiếp viên.

Cũng cần nói thêm rằng ở một số quán nhậu, quản lư là cha mẹ! Do nắm được tính cách của từng khách, nhất là khách quen, khi vào họ hay ngồi bàn nào, uống loại bia ǵ, số lượng bao nhiêu, ai "boa" đẹp, nên quản lư thường bố trí những tiếp viên "biết điều" phục vụ những bàn ấy. Nếu là quản lư nam th́ "biết điều" ở đây nghĩa là thỉnh thoảng phải "chiều" anh một tí; c̣n quản lư nữ, tiếp viên lâu lâu lại "em biếu chị xấp vải", hoặc "em tặng chị chai dầu thơm".

Tại một quán nhậu có tiếng trên địa bàn quận 10, rất đông khách, tiếp viên nữ ở đây không dưới 50 người, toàn những cô trẻ, đẹp. Anh Song, bạn tôi, là khách ruột của quán này kể tôi nghe câu chuyện, rằng trong số tiếp viên nữ có một cô rất xinh, mới vào làm được hơn hai tháng. Một bữa, tay quản lư gọi cô lại: "Nghe tổ trưởng phản ảnh là em phục vụ chưa tốt lắm. Sáng mai, đầu giờ em lên gặp anh để anh bồi dưỡng thêm nghiệp vụ".

9 giờ sáng hôm sau, cô tiếp viên lên lầu, vào pḥng riêng của tay quản lư. Bồi dưỡng đâu không thấy, chỉ thấy gă dở tṛ dê cụ với lời hứa "anh sẽ bố trí em làm tổ trưởng". Anh Song nói: "Tổ trưởng th́ đỡ cực hơn. Tuy họ vẫn phải phục vụ mỗi lúc khách đông nhưng chủ yếu là trông coi nhóm tiếp viên trong tổ của ḿnh. Ngoài tiền "boa" của khách, hàng tháng họ c̣n được quản lư chia thêm tiền trách nhiệm, lấy từ tiền "bàn" của tiếp viên, chưa kể thỉnh thoảng tiếp viên lại c̣n quà cáp để tổ trưởng nhận xét tốt với quản lư".

Thế nhưng, sau hơn chục lần "bồi dưỡng" mà cô tiếp viên vẫn phải bưng bê, c̣n nếu bóng gió hỏi han th́ quản lư cứ ỡm ờ nên cô tiếp viên sôi máu, lật bài ngửa bằng đoạn ghi âm trong điện thoại di động mà cô đă bí mật thu lại trong lần đầu tiên, khi quản lư gọi cô lên "bồi dưỡng" và một vài lần sau nữa. Đến lúc ấy tay quản lư mới hoảng, hứa "ngay tuần sau em sẽ là... tổ trưởng" nhưng cô cương quyết lắc đầu, đặt điều kiện phải bồi thường cho thân xác và danh dự của cô, c̣n không cô làm đơn thưa chính quyền v́ bị cưỡng dâm.

Anh Song cho biết: "Nghe nói sau mấy ngày dàn xếp, tay quản lư phải trả cho cô tiếp viên đó 50 triệu đồng. Ngược lại, cô ta xóa những đoạn ghi âm đồng thời viết cam kết không thưa kiện". Dĩ nhiên là khi đă cầm được tiền, cô bỏ việc đi làm ở quán khác!

3. Làm việc chẳng những không hợp đồng lao động, không bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, tiếp viên c̣n bị chủ quán, quản lư tính toán ngày công, giờ công sát ván. Cúc, tiếp viên quán T trong cư xá Lữ Gia, quận 11 cho biết: "Mỗi tháng tụi em được nghỉ 1 ngày, ngày nào cũng được nhưng phải báo trước cho quản lư". Hầu hết gia đ́nh các cô đều ở xa nên muốn về thăm nhà, họ phải sắp xếp.

Cách sắp xếp của các cô là nếu mai làm ca chiều th́ ngay đêm hôm đó, khi quán vừa đóng cửa, họ lên xe tốc hành, sáng tới nhà rồi nửa khuya họ lại lên xe quay lại thành phố: "Lắm khi về nhà thấy ba đau, má bệnh cũng không dám ở lại, chỉ biết đưa ba má ít tiền dành dụm rồi gạt nước mắt đi ngay". Tôi hỏi: "Vậy sao em không chọn một công việc ǵ đó gần nhà để có điều kiện chăm sóc cha mẹ?".

Cúc ngập ngừng một lát rồi trả lời: "Em mới học hết lớp 5, nghề nghiệp không có nên dễ ǵ xin được việc làm. C̣n làm ruộng th́ nhà em không có ruộng, đi làm mướn sức em làm không nổi".

Vef
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	WCFW.jpg
Views:	0
Size:	80.4 KB
ID:	671228   Click image for larger version

Name:	Ynguyen1.jpg
Views:	0
Size:	72.7 KB
ID:	671229  
 
User Tag List


Facebook Comments


Phim Bộ Sốt Nhất 1 Tháng qua

Phim Bộ Sốt Nhất 2 Tháng qua

Phim Bộ Sốt Nhất 3 Tháng qua

Phim Bộ Sốt Nhất 6 Tháng qua

Phim Bộ Sốt Nhất 1 Năm qua
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.