Lượng protein của sữa chua có tác dụng giúp bạn no lâu, giảm cảm giác them ăn, do vậy bạn sẽ giảm được cân khi ăn sưa chua.
Tuy nhiên nếu ăn sai cách, sữa chua sẽ làm bạn tăng cân
Tuy vậy, có một số người lại ăn sữa chua sai cách, gây nên tác dụng ngược, khiến họ tăng cân thay v́ giảm cân. V́ vậy, đây là 1 số lưu ư khi ăn sữa chua
1. Chú ư đến lượng calo
Tính toán về lượng calo là cách giúp bạn kiểm soát khẩu phần ăn uống nạp vào cơ thể một cách hiệu quả. Nhưng nếu chỉ chăm chú vào việc t́m kiếm những sản phẩm có ghi nhăn "ít calo" trên bao b́, bạn có thể mắc sai lầm nghiêm trọng.
Thay v́ kiểm tra lượng calo mà sản phẩm cung cấp, bạn c̣n phải chú ư đến hàm lượng protein của chúng. Một hũ sữa chua cung cấp 100 calo thường chỉ chứa khoảng 6g protein.
Do đó, bạn nên chọn những sản phẩm có lượng protein cao hơn, từ 12g đến 15 g để chúng giúp bạn có cảm giác no lâu và ít thèm ăn hơn.
2. Không cân nhắc kích cỡ khẩu phần
Ăn quá nhiều sữa chua là điều không nên nhưng làm thế nào để kiểm soát chính xác lượng khẩu phần của bản thân lại là việc không dễ dàng. Đừng chỉ ước lượng khẩu phần sữa chua của bạn bằng mắt thường mà hăy đong đếm chúng thật sự để đảm bảo rằng khẩu phần của bạn không vượt quá nhu cầu dinh dưỡng mà cơ thể cần mỗi ngày.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi khẩu phần sữa chua lư tưởng là 100ml.
3. Cho thêm quá nhiều thứ vào sữa chua
Chọn loại sữa chua nguyên chất rồi cho thêm nhiều nguyên liệu để có được những món sữa chua đa dạng theo ư thích là ư kiến hay, nhưng điều này có thể phá vỡ những nỗ lực giảm cân của bạn nếu chẳng may bạn chọn phải những thực phẩm "bất lợi" khi kết hợp cùng sữa chua.
Bột ngũ cốc thêm vào sữa chua để giúp món sữa chua có độ gịn, các loại quả hạt và trái cây để tạo ra những mùi vị khác lạ…
Tất cả những thực phẩm này đều có ích cho sức khỏe, nhưng bạn cũng cần lưu ư là trái cây khi kết hợp cùng sữa có thể làm gia tăng lượng a-xít trong dạ dày. Các loại quả hạch (vốn giàu protein) nếu dùng cùng sữa chua sẽ biến một bữa ăn vặt thành bữa chính, v́ cung cấp nhiều calo và chất dinh dưỡng.
Do đó, nếu dùng sữa chua như một bữa phụ, bạn chỉ cần rắc một ít quả hạch ḿnh thích là đủ.
4. Chọn sữa chua không béo
Sữa chua không chứa chất béo chỉ là một "chiêu" quảng cáo của các nhà sản xuất. Tất cả các loại sữa chua đều có chứa đường tự nhiên v́ chúng là một sản phẩm có nguồn gốc từ sữa. Chưa kể, các nhà sản xuất c̣n cho thêm đường để cải thiện hương vị của món ăn được nhiều người yêu thích.
Nếu tổng lượng đường của một hũ sữa chua lên đến 18g hoặc nếu đường là thành phần đầu tiên được liệt kê trên nhăn của sản phẩm, bạn nên chọn loại khác. Không cần phải t́m kiếm loại sữa chua không chứa chất béo, trừ trường hợp bạn yêu thích hương vị của chúng.
Và một lưu ư không bao giờ thừa đó là phải kiểm tra kỹ danh sách thành phần của sản phẩm để loại trừ trường hợp chúng cung cấp quá ít calo và nhiều đường hơn mức cần thiết.
5. T́m kiếm các sản phẩm chứa probiotics
Rất nhiều kết quả nghiên cứu đă chứng minh về lợi ích của các probiotic (vi khuẩn có lợi) đối với sức khỏe. Rất nhiều công ty thực phẩm đă đưa ra những cam kết rất ấn tượng rằng sản phẩm của họ được áp dụng công nghệ mới nhất.
Tuy nhiên, bạn đừng suy nghĩ đơn giản rằng sản phẩm đó tốt chỉ v́ chúng được dán mác "bổ sung probiotic". Bí quyết để bổ sung lợi khuẩn đó là ăn nhiều sữa chua chứ không phải là cố gắng t́m kiếm mọi sản phẩm có bổ sung probiotic.
6. Chế biến sữa chua thành món tráng miệng
Ở một số cửa hàng, sữa chua được chế biến theo cách riêng và đôi khi, chúng trở nên không lành mạnh. Đa phần sẽ có nhiều chất béo hơn khi được trộn với các loại trái cây nhiều đường. Tuy ngon nhưng lại mang lại tác dụng tăng cân cần phải chú ư.
V́ vậy, hăy cẩn thận với những loại sữa chua ngoài cửa hàng, và bạn cần chú ư với những thứ đi kèm sữa chua.
VietSN © Sưu tầm