Chọn gà vịt sẽ trở nên thật đơn giản với những mẹo nhỏ dưới đây, cùng ghi chép lại để sử dụng mỗi khi cần mua thịt gia cầm về nhà chế biến bạn nhé.
Chọn gà
Chọn con khoẻ mạnh, mào đỏ tươi, chân thẳng, nhẵn, không đóng vẩy, ức đầy, hậu môn nhỏ, khô. Đừng chọn gà già quá, cũng đừng chọn non quá.
Thịt gà ăn ngon nhất là lúc gà mái tơ sắp đẻ, chân vàng, mắt trong, mào đỏ tươi, lông mượt, thịt chắc, ức đầy.
Phân biệt gà tơ, gà già và gà bị bệnh như sau:
Gà tơ: da lông mềm mại, lỗ chân lông và đùi to, cẳng chân nhỏ, sờ đệm thịt ỏ bàn chân gà thấy da mềm và mỏng.
Gà mái già thì chân cứng, đóng vẩy, sờ đệm thịt ở bàn chân thấy rắn chắc, da dầy, lông bù xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng xám và nổi nhiều gai sần, hậu môn to. Gà trống già thì cựa dài.
Gà bị bệnh: chân lạnh, mào tái, dáng ủ rũ, hay vẩy mỏ, xách lên thấy chảy nước dãi, sờ vào diều thấy căng như bong bóng, hậu môn ướt.
Phân biệt gà làm thịt hay gà toi: Thịt gà đã luộc chín, hãy nhìn chiếc đùi gà, nêu thấy thịt co lên để hở xương ra, ấy là gà làm thịt, nếu không thấy co lên, chính là thịt gà toi.
Chọn vịt
Chọn vịt lớn và béo, mỏ to, ức tròn, da cổ và da bụng dầy, mọc đủ lông (điểm cuốỉ của hai cánh vừa đủ chéo vào nhau). Không chọn vịt non và vịt mới thay lông.
Vịt non thì mỏ to và mềm. Vịt già thì mỏ nhỏ và cứng. Vịt đã đẻ nhiều lứa thì bụng dưới xệ xuống. Thịt vịt đực ăn ngon hơn thịt vịt cái.
Chọn chim
Muốn được chim ngon nên chọn những con có ức to, da bụng dầy như có mỡ. Đừng chọn những con già quá thịt dai, không ngon.
|