Go Back   VietBF > Funny Boxes > Bad News | Tin Xấu

 
 
Thread Tools
Old 01-26-2015   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
tonycarter's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 60
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Exclamation Sợi mỳ ăn liền nằm trong dạ dày 2h - Lời cảnh báo gây sốc

Lâu nay, các chuyên gia dinh dưỡng đă cảnh báo về mức nguy hại của mỳ ăn liền đối với sức khỏe. Một nghiên cứu về ḿ ăn liền mới được công bố một lần nữa đă kết tội món ăn này.

Vào dạ dày 2 tiếng vẫn giữ nguyên h́nh dạng

Một nghiên cứu kỳ công của bác sĩ Braden Kuo - Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ) - thực hiện về quá tŕnh tiêu hóa phức tạp của mỳ ăn liền trong dạ dày. Sử dụng M2A - một thiết bị camera LED tí hon bằng cỡ viên thuốc con nhộng được nuốt vào đường tiêu hóa, các nhà khoa học đă theo dơi hai người ăn bữa ăn tương tự nhau: Một thực đơn gồm những thực phẩm chế biến sẵn (nước uống thể thao, mỳ ăn liền và mứt dẻo) và một thực đơn là những thực phẩm nhà làm (nước bụp giấm, mỳ tự làm và mứt dẻo làm từ nước quả).

Ảnh Internet

Quá tŕnh tiêu hóa những thực phẩm này ở hai người có sự khác biệt rơ rệt. Với người ăn mỳ ăn liền th́ sau 2 tiếng vẫn c̣n nguyên h́nh sợi mỳ trong dạ dày. C̣n sợi mỳ tươi tự làm đă được tiêu hóa hết. Các nhà khoa học giải thích, sở dĩ mỳ ăn liền khó tiêu trong dạ dày bởi nó có chất bảo quản độc hại TBHQ (tertiary-butyl hydroquinone). TBHQ là một chất bảo quản hay được sử dụng cho một số loại thực phẩm chế biến sẵn, các loại thức ăn nhanh, đóng gói sẵn có thể kéo dài tuổi thọ của các thực phẩm chế biến sẵn, giàu chất béo.
Hiện nay, TBHQ cũng được t́m thấy trong véc ni, sơn mài, các sản phẩm thuốc trừ sâu, mỹ phẩm và nước hoa. Các chuyên gia thuộc Tổ chức Lương thực thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đă xác nhận, TBHQ an toàn cho người khi được tiêu thụ ở mức 0-0.5mg/kg. Nếu tiêu thụ vượt quá mức 5 gram TBHQ có thể tử vong. Những hậu quả mà TBHQ để lại cho cơ thể c̣n có các triệu chứng như buồn nôn, ói mửa, ù tai, mê sảng, mệt mỏi, đột quỵ...
Kết quả này đă gây sốc nhưng nó mang lại cái nh́n chân thật nhất về ḿ ăn liền từ trước tới nay. Đây sẽ là lời nhắc nhở đối với những “tín đồ” của ḿ ăn liền.
Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng, phụ nữ ăn ḿ ăn liền nhiều hơn hai lần một tuần có 68% khả năng rối loạn chuyển hóa, bao gồm cao huyết áp, béo ph́, tăng hàm lượng chất béo trung tính, tăng đường huyết và giảm nồng độ HDL cholesterol (loại cholesterol có ích).

Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về tiêu thụ ḿ ăn liền

Thống kê chưa đầy đủ gần đây nhất tại Việt Nam cho thấy, sử dụng ḿ ăn liền đă trở thành thói quen không thể thiếu với mức tiêu thụ từ 1-3 gói/người/tuần. Mỗi năm, nước ta tiêu thụ từ 5,1-5,4 tỉ gói MAL, đứng thứ 4 thế giới (sau Trung Quốc, Indonesia và Ấn Độ). Đa số tín đồ mỳ ăn liền đều cho rằng nó tiện dụng, ngon miệng, một số người ăn liền tù t́ đến mức nghiền, coi đó là thực phẩm “ruột”, không thể thiếu hàng ngày. Tuy nhiên, ít ai biết rằng mỳ ăn liền là thủ phạm gây ra rất nhiều bệnh tật.
Cách đây không lâu, Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học - Công nghệ TP.HCM đă phát hiện chất trans fat có trong nhiều sản phẩm ḿ gói đang tiêu thụ trên thị trường. Có tới 38% mẫu có chứa trans fat. Trans fat được các nhà sản xuất ḿ “ưa chuộng” bởi loại chất béo độc hại này rất “đắc lực” trong việc “kéo dài tuổi thọ” và làm cho sợi ḿ “có vẻ ngon hơn”. Như thế, một lượng trans fat không thể chuyển hóa đă được nạp vào cơ thể khi thưởng thức những tô ḿ. Sau đó, chất béo này dần dần tích lũy lại và gây ra các chứng bệnh tim mạch, đột quỵ nguy hiểm.

Theo WHO, trans fat gây tăng mức cholesterol xấu trong máu dẫn đến tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch. Ngoài ra, khi xâm nhập và đông đặc trong máu, chất béo này tạo ra những mảng tiểu cầu dạng mỡ bám vào thành mạch máu, dần dần bịt kín mạch máu, hậu quả là làm cho máu không lưu thông được, gây tắc nghẽn và dẫn đến nguy cơ đột quỵ.
TS Nguyễn Bạch Yến - Phó Viện trưởng Viện Tim mạch - BV Bạch Mai - cho rằng: “Chính chế độ ăn uống, đặc biệt là chế độ ăn nhiều loại thức ăn chứa chất béo nguy hại trans fat, chất bảo quản độc hại… trong bữa ăn hằng ngày đă gây nên t́nh trạng rối loạn lipid máu, dẫn đến các bệnh tim mạch và đột quỵ tăng cao trong những năm gần đây”.


VNN
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	18.1 KB
ID:	735808  
tonycarter_is_offline  
 
User Tag List


Facebook Comments


Phim Bộ Sốt Nhất 1 Tháng qua

Phim Bộ Sốt Nhất 2 Tháng qua

Phim Bộ Sốt Nhất 3 Tháng qua

Phim Bộ Sốt Nhất 6 Tháng qua

Phim Bộ Sốt Nhất 1 Năm qua
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.