Dùng bữa cơm hàng ngày được nhiều người coi là thời gian thư giăn, nhất là khi có đông đủ gia đ́nh tụ tập. Và nhiều người thường có những thói quen rất "bản năng" những tưởng không có tác hại ǵ nhưng lại tiềm ẩn những nguy cơ lớn tới sức khỏe.
Các bạn hăy lưu ư những thói quen có hại sau đây là tránh lặp lại các sai lầm, nếu có nhé!
Vừa ăn vừa uống nước
Chúng ta thường có thói quen trong bữa ăn uống nước lọc hoặc nước hoa quả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng đây là thói quen cực ḱ có hại. Nghiên cứu cho thấy, khi có quá nhiều chất lỏng và thức ăn trong dạ dày, quá tŕnh tiêu hóa sẽ chậm lại. Chính v́ thế cho dù uống bất ḱ loại nước nào khi ăn đều làm cho quy tŕnh tiêu hóa bị ảnh hưởng, v́ nó làm tăng kích thích của dạ dày. Ngoài ra nhiều người c̣n có thói quen chan canh ăn cùng cơm, thói quen này sẽ làm bạn lười nhai, nuốt nhanh hơn, thức ăn vào dạ dày vẫn c̣n ở dạng cứng, dạ dày phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn. Việc này dễ dẫn đến đau dạ dày măn tính.
Lời khuyên cho bạn là trong bữa ăn chúng ta nên ăn canh trước, sau đó mới ăn cơm và thức ăn một cách chậm răi. Thời điểm thích hợp nhất để uống các loại nước hoa quả là trước hoặc sau bữa ăn 1 tiếng, như vậy không chỉ giúp bảo vệ dạ dày mà c̣n kích thích quá tŕnh tiêu hóa thức ăn.
Vừa ăn vừa dùng điện thoại
Smartphone đă trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại ngày nay. Nhiều người trong chúng ta đă h́nh thành nên thói quen vừa ăn vừa sử dụng điện thoại để lên mạng, lướt facebook mà ít để ư đến những tác hại khôn lường của nó. Nghiên cứu chỉ ra rằng khi ăn cơm dùng điện thoại, trước tiên sẽ làm phân tán khả năng chú ư, ảnh hưởng đến sự ngon miệng; tiếp theo là ảnh hưởng đến sự tiết axit dạ dày và tiết enzyme, khiến cho thức ăn không thể tiêu hóa hoàn toàn. Thói quen này không chỉ làm ảnh hưởng đên dạ dày mà thậm chí c̣n làm rối loạn hệ thống tiêu hóa nữa.
Lời khuyên mà các bác sĩ đưa ra là khi ăn cơm chúng ta nên tập trung vào việc ăn uống, tránh những việc ngoài luồng tác động, ảnh hưởng đến bữa ăn. Ngoài việc không xem ti vi, không dùng điện thoại, bạn cũng không nên nói chuyện quá nhiều đâu.
Gắp thức ăn cho người khác
Gắp thức ăn mời người khác là một trong những nét văn hóa đặc trưng, thể hiện sự hiếu khách của người Việt. Thế nhưng hành động tưởng như rất đẹp này lại gây ra nguy hại đối với sức khỏe của chúng ta. Việc dùng chung đũa, muôi, nước chấm là một con đường lây lan các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, quai bị... Trong khoang miệng của mỗi người chứa gần 80 triệu vi khuẩn khác nhau trong đó có những vi khuẩn gây bệnh viêm gan, viêm loét dạ dày... có thể lây lan qua đường ăn uống chung. Hơn thế nữa, người được gắp chưa chắc đă thích món ăn mà bạn gắp cho họ. Vậy nên trong bữa ăn, chúng ta nên hạn chế việc gắp thức ăn cho người khác, nếu có, hăy nhớ xoay đầu đũa hoặc sử dụng một đôi đũa sạch khác bạn nhé.
Tráng miệng bằng trái cây
Chúng ta vẫn biết rằng ăn trái cây có lợi cho sức khỏe. Rất nhiều gia đ́nh thường ăn trái cây tráng miệng ngay sau bữa ăn. Thói quen này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đầy hơi. Hơn nữa, v́ đă có thực phẩm được tiêu hóa trong dạ dày, các loại trái cây sẽ mất thời gian lâu hơn để đến ruột. Điều này gây ra sự chậm trễ trong việc co bóp, nhào nặn thức ăn và làm rối loạn quá tŕnh tiêu hóa. Lời khuyên dành cho bạn là nên ăn trái cây trước hoặc sau bữa ăn từ 1-2 tiếng sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động được tốt hơn.
Theo Minh Hiền / Trí Thức Trẻ