Bạn đừng nghĩ rằng mướp đắng là thức ăn bổ dưỡng mà sử dụng thoải mái bởi v́ bên cạnh những lợi ích, mướp đắng lại mang nhiều điều tệ hại cho một số bệnh và một số đối tượng mà bạn cần phải biết khi đọc xong bài này.
Công dụng tuyệt vời của mướp đắng
Đối với sức khỏe
Mướp đắng hay c̣n gọi là khổ qua, tuy vị đắng nhưng lại có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và được nhiều người ưu thích v́ tác dụng của nó với sức khỏe.
Trong mướp đắng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như protein, Lipit, cacbon hidrat, canxi, kali, magie, sắt,…
Lượng vitamin C trong mướp đắng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, kháng viêm tốt, ngăn ngừa và có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư…
Làm giảm lượng đường trong máu do đó nó được sử dụng để chữa bệnh tiểu đường rất hiệu quả.
Hệ tiêu hóa được cải thiện nếu bạn thường xuyên ăn mướp đắng. Ngoài ra, mướp đắng c̣n giúp lợi tiểu, bổ sung khí huyết, tuần hoàn máu, ổn định nhịp tim một cách tốt nhất.
[IMG]
[/IMG]
Mướp đắng làm đẹp
Làn da mịn màng, không c̣n mụn nhờ ăn mướp đắng cũng như sử dụng nước ép mướp đắng để uống hàng ngày, làm mặt nạ mướp đắng với trứng gà trị mụn trứng cá và mụn cám rất tốt.
Bài thuốc dân gian từ mướp đắng chữa viêm họng chỉ trong 15 phút
Mướp đắng c̣n giúp chữa hôi nách, giảm cân, giúp vóc dáng thon gọn, tanh nhiệt giải độc cho cơ thể khỏe mạnh.
Mặt trái của mướp đắng bạn cần phải biết
Làm tăng men gan
Ăn quá nhiều mướp đắng sẽ kiến các enzyme gan tăng cao, làm thay đổi h́nh dáng của tế bào gan. Bên cạnh đó nó c̣n chứa chất độc có tên là vicine gây nên hiện tượng nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.
Nếu bạn ăn phải những trái mướp đắng được trồng tại những vùng bị nhiễm kim loại nặng sẽ dẫn tới ngộ độc, gây tổn hại cho gan.
Không có lợi cho sự phát triển của trẻ
Ngoài những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe th́ những chất độc gây hại cho sức khỏe cũng luôn tồn tại trong mướp đắng.
Nếu cho trẻ ăn quá sớm, khi đó hệ tiêu hóa của trẻ sẽ không đủ khả năng hấp thụ dinh dưỡng và đào thải độc tố từ mướp đắng.
Do đó, các mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn những món được chế biến từ mướp đắng.
Mướp đắng hạn chế khả năng thụ thai
Một nghiên cứu đă đưa ra kết luận rằng mướp đắng làm giảm khả năng thụ thai ở động vật.
Bởi trong mướp đắng có chứa một loại Protein có hoạt tính chống lại khả năng thụ thai ở chuột đực, gây xuất huyết ở chuột cái đang mang thai và làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng ở chó đực khi chúng uống 1,7g nước mướp đắng/ ngày.
Gây thiếu máu tán huyết
Ăn nhiều mướp đắng có thể gây thiếu máu với những triệu chứng thường gặp là hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, hôn mê, đau bụng, sốt.
Những đối tượng không nên ăn mướp đắng
Phụ nữ muốn có thai và đang mang thai
Như đă nói ở trên, mướp đắng có tác động xấu đến khả năng sinh sản và thai nhi. Do đó những người đang mong muốn có con hay phụ nữ mang thai nên tránh xa món ăn từ mướp đắng.
Người bị bệnh gan, thận
V́ mướp đắng có thể làm tăng men gan, ảnh hưởng đến thận do gan khó đào thải được chất ra ngoài. V́ vậy những người mắc bệnh gan, thận không nên ăn mướp đắng.
Người mắc bệnh tiêu hóa
Mướp đắng có tác dụng tăng tiết men tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn nhưng nếu những người mắc bệnh đường tiêu hóa, hệ tiêu hóa yếu th́ các hoạt chất trong mướp đắng kết hợp vào sẽ tạo nên sự “quá đà” và gây nên hiện tượng tiêu chảy, lỵ, gây các bệnh ở dạ dày.
VietBF © sưu tập