Là người ăn chay bạn không thể nào bỏ qua được món ăn cực kỳ phổ biến này. Ḿ xào với các nguyên liệu rất hợp với người châu Á. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
NGUYÊN LIỆU:
-1 gói ḿ tươi sợi nhỏ
-1 vỉ nấm nút (button) tươi
-1 bó cải đài loan
-10 tai nấm đông cô tươi (khô cũng được nhưng tươi th́ ngon hơn)
-Cà rốt bào mỏng
-Tỏi bầm nhỏ (nếu thuần chay th́ dùng cây tỏi tây poirot bầm nhỏ)
-Nửa lon súp chay
-2 muỗng canh bột năng quậy chung với nước lọc
-Dầu hào chay, nước tương, ớt sa tế
-Đường, tương ăn phở, bột ngọt
-Giấm đỏ
-Dầu mè
-Ng̣ rí
CÁCH LÀM:
-Tách từng lá cải đài loan, cắt hai theo chiều dọc nếu là lá lớn, lá nhỏ th́ để nguyên. Rửa sạch rồi để ra rổ cho ráo nước.
-Trụng sơ qua cải đài loan + cà rốt đă bào mỏng rồi trút vào nước lạnh, sau đó đổ ra rổ cho ráo nước.
-Rửa sạch nấm nút áo và nấm đông cô. Cắt làm tư hay cắt lát dày cũng được.
-Dùng chảo vừa, cho dầu ăn vào chảo. Gỡ vắt ḿ cho tơi ra.
-Dầu sôi, cho từng vắt ḿ tơi vào chiên gịn.
-Sau khi ḿ vàng và gịn, vớt ra cho lên giấy để thấm bớt dầu. Tiếp tục chiên cho hết gói ḿ.
CÁCH LÀM NƯỚC XỐT:
-Cho dầu ăn vào chảo. Dầu nóng, cho tỏi bầm nhỏ hoặc tỏi tây vào phi. Tỏi vừa vàng, cho nấm vào xào trước sau đó cho cải và cà rốt đă trụng vào đảo đều.
-Trong một tô nhỏ cho nửa muỗng cà phê bột ngọt + nửa muỗng cà phê đường + nửa muỗng canh tương ăn phở + nửa muỗng canh dầu hào chay+ nửa muỗng canh ớt sa tế (nếu không có cũng được) + nước súp chay + 1 muỗng canh giấm đỏ + ng̣ rí (cho ng̣ vào xốt khi nấu th́ nước xốt sẽ rất thơm). Quậy tan rồi rưới lên chảo đang xào. Đảo đều.
-Nêm nếm lại cho vừa ăn, chắt bớt nước nếu quá mặn hoặc cho thêm tương nếu quá lạt.
-Đảo đều, xào cho rau cải và nấm vừa chín tới, không quá lâu.
-Cuối cùng cho bột năng đă quậy sẵn bên ngoài vào quậy đều cho chín. Nêm nếm lại lần nữa. Cuối cùng rắc tiêu lên.
CÁCH ĂN:
-Cho ḿ chiên gịn ra dĩa, cho nước xốt có kèm rau lên. Cho ng̣ rí và tương ớt lên mặt, ăn nóng rất ngon.