VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News |Tin Thế Giới 2021-2023 (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=280)
-   -   USA Bắt chước Trump, Cộng Hòa chuẩn bị tố ‘gian lận’ nếu Newsom thắng bãi nhiệm (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1510806)

vuitoichat 09-12-2021 11:01

Bắt chước Trump, Cộng Hòa chuẩn bị tố ‘gian lận’ nếu Newsom thắng bãi nhiệm
 
5 Attachment(s)
Trước cuộc bầu cử bãi nhiệm vào ngày 14 Tháng Chín, phản ứng trước các cuộc thăm dò đều có lợi cho ông Newsom, một số người Cộng Hòa tung tuyên bố vô căn cứ rằng cuộc bầu cử này là “gian lận” và vị thống đốc đương nhiệm chỉ có thể thắng bằng những lá phiếu không hợp lệ, khiến các cuộc thăm dò gần đây cho thấy đa số cử tri California sẵn sàng đánh bại nỗ lực truất phế Thống Đốc Gavin Newsom.

Dù các cuộc thăm dò không phải lúc nào cũng đúng, có một sự thật là số cử tri Dân Chủ tại California cao gấp đôi Cộng Hòa.
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1631444367
Thống Đốc Gavin Newsom tại cuộc vận động tranh cử chống bãi nhiệm ở San Leandro, California. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Trong cuộc bầu cử thống đốc năm 2018, ông Newsom đánh bại đối thủ John Cox của đảng Cộng Hòa với tỉ lệ áp đảo 61.9% so với 38.1%.

Khi thăm dò không thuận lợi

Trước cuộc bầu cử bãi nhiệm vào ngày 14 Tháng Chín, phản ứng trước các cuộc thăm dò đều có lợi cho ông Newsom, một số người Cộng Hòa tung tuyên bố vô căn cứ rằng cuộc bầu cử này là “gian lận” và vị thống đốc đương nhiệm chỉ có thể thắng bằng những lá phiếu không hợp lệ.

Nhật báo The Sacramento Bee hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Chín, loan tin ông Larry Elder, ứng cử viên hàng đầu phía Cộng Hòa, cho biết ban tranh cử của ông sẵn sàng nộp đơn kiện và kêu gọi người ủng hộ báo cáo những khả nghi.

“Rất có thể có những trò ma mãnh trong cuộc bầu cử bãi nhiệm này,” ông Elder tuyên bố, và cho biết vẫn tiếp tục tham gia cuộc đua với hy vọng giành chiến thắng vì “rất nhiều người dân California đang tức giận với những gì đang xảy ra tại tiểu bang.”

“Chúng tôi thành lập ủy ban bầu cử chính trực mà hầu hết là những luật sư,” nhà truyền thông bảo thủ Elder cho biết. “Nếu được dân chúng báo những bất thường xảy ra, chúng tôi sẽ kiện.”

Trước cả hai cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và năm 2020, ông Donald Trump (Cộng Hòa) đều tố cáo có bầu cử gian lận, nhưng không đưa ra được bằng chứng.

Tuy nhiên, ông Trump thắng bà Hillary Clinton năm 2016 và tuyên thệ tổng thống năm 2017.

Riêng bầu cử 2020 ông thua ông Joe Biden, và cho đến nay, vẫn tố cáo bầu cử gian lận, mặc dù hơn 60 đơn kiện của ông đều bị tòa án liên bang và tiểu bang, từ thấp đến cao, bác bỏ.
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1631444367
Nhà truyền thông cực hữu Larry Elder, ứng cử viên hàng đầu của phía Cộng Hòa. (Hình: David McNew/Getty Images)

Chuẩn bị “dư luận”

Trang web tranh cử của ông Elder có sẵn đường link để báo cáo chuyện bất thường liên quan đến việc bỏ phiếu gian lận, đồng thời cung cấp luôn mẫu đơn thỉnh nguyện đòi điều tra kết quả cuộc bỏ phiếu.

Ngôn ngữ trong trang mạng này diễn tả như thể là ông Newsom đã chiến thắng và mời gọi cử tri ký vào thỉnh nguyện thư đòi điều tra “kết quả bầu cử gian trá.”

Dù không đưa ra một bằng chứng nào, thỉnh nguyện thư này đưa ra tố cáo “những cử tri dùng những ‘phiếu bầu bất hợp lệ’ để ‘ăn gian’ những cử tri xếp hàng tại phòng phiếu và đã có các trường hợp ‘phiếu bầu bất hợp lệ’ bị phát hiện trước ngày 14 Tháng Chín.”

Chưa hết, thỉnh nguyện thư đòi kiểm tra kết quả bầu cử của ông Elder còn trịch thượng mô tả các giới chức bầu cử “là những tội phạm được cử đi lấy bằng chứng tại hiện trường” nếu xảy ra trường hợp có sự gian lận và đòi không cho phép giới chức bầu cử được tham gia kiểm phiếu.
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1631444367
Ứng cử viên Larry Elder (Cộng Hòa) vận động tại Los Angeles, California, ngày 8 Tháng Chín. (Hình: Robyn Beck/AFP via Getty Images)

Cuối cùng, thỉnh nguyện thư tuyên bố, cũng một cách không chứng cớ, rằng “các phân tích thống kê được sử dụng để phát hiện gian lận trong các cuộc bầu cử được tổ chức ở các quốc gia thuộc Thế Giới Thứ Ba (như Nga, Venezuela và Iran) đã phát hiện gian lận ở California, dẫn đến việc Thống đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc. ”

Trang web này cũng cung cấp một bản “lời khai hữu thệ” (affidavit) để tường trình “bất thường xảy ra trong cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California.”

Phóng viên của Sacramento Bee đặt câu hỏi về những chi tiết trên trang web trên nhưng không được ban tranh cử ông Elder trả lời.

“Không ăn thì đạp đổ”

Bị cựu Tổng Thống Donald Trump ảnh hưởng, qua việc nói dối hàng loạt về cuộc bầu cử năm 2020, nhiều cử tri Cộng Hòa trở nên nghi ngờ, dù không có lý do chính đáng, về tính toàn vẹn, chính trực của các cuộc bầu cử Mỹ.

Và đương nhiên, những ứng viên Cộng Hòa trong tình thế “bất lợi” biết cách khuấy động “tâm lý hoang mang” cho đám đông ủng hộ.

Nỗ lực này phản ảnh những gì xảy ra trong những tuần trước ngày bầu cử 2020, khi ông Trump và các đồng minh không ngừng đưa ra lời nói dối rằng đảng Dân Chủ không thể đánh bại ông trong một cuộc bầu cử không “gian lận.”
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1631444367
Luật Sư Sydney Powell (trái), Luật Sư Rudy Giuliani (thứ hai từ trái), và nhóm luật sư đại diện cựu Tổng Thống Donald Trump trong các vụ kiện đòi lật ngược kết quả bầu cử. (Hình: Mandel Ngan/AFP via Getty Images)

Và sự bịa đặt gây hoang mang này được nhồi nhét vào người ủng hộ bằng những tuyên truyền dối trá được cựu Tổng Thống Trump và phe cánh, trong những năm qua, mô tả California như là “thiên đàng” của hoạt động bỏ phiếu bất hợp pháp.

Mới đây, hôm Thứ Ba, trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình Newsmax, thoạt tiên ông Trump tiên đoán là Cộng Hòa sẽ thắng nhưng bất chợt lại ngang nhiên tuyên bố “cuộc bầu cử bãi nhiệm ở California ‘có thể’ đã gian lận.”

Không đưa bằng chứng xác nhận, cựu tổng thống chỉ đưa lý do bầu cử bằng thư là nguyên nhân vì Dân Chủ chỉ thắng bằng phiếu bầu qua thư so với bỏ phiếu trực tiếp.

Tuy nhiên, nhà tỷ phú đã quên rằng trong 16 tiểu bang, nơi mà hơn 50% cử tri bỏ phiếu bằng thư trong năm 2020, ông thắng tới chín tiểu bang, theo phân tích của nhật báo The New York Times (link: http://www.nytimes.com/article/fact-...in-voting.html).

“Bổn cũ soạn lại”

Tương tự, một số nhân vật Cộng Hòa khác thậm chí hoàn toàn không đưa ra lời giải thích thỏa đáng nào khi khẳng định “bầu cử bãi nhiệm California gian lận” trong những ngày gần đây.
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1631444367
Phó Tổng Thống Kamala Harris (trái) cùng Thống Đốc Gavin Newsom và Đệ Nhất Phu Nhân Tiểu Bang Jennifer Siebel Newsom tại cuộc vận động ở San Leandro. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Trong lần xuất hiện trên đài truyền hình Fox News hôm Thứ Ba, nhà bình luận cánh hữu Tomi Lahren tuyên bố rằng “điều duy nhất có thể cứu Gavin Newsom là hành vi gian lận bầu cử. Hãy chú ý đến bỏ phiếu gian lận đang diễn ra ở California.”

Còn ứng cử viên Elder, trong cuộc vận động tranh cử hôm Thứ Tư, tuyên bố rằng “chúng tôi nghe rất nhiều câu chuyện đáng nghi ngờ gần đây,” và dù không đưa bằng chứng hay chuyện gì xảy ra, ông tuyên bố “chúng tôi biết phía bên kia sẽ gian lận và chúng tôi đã biết điều đó.” Và rồi ông Elder hứa sẽ kiện.

Lưu ý, dù nói “chúng tôi đã biết điều đó,” ông Elder cũng không la toáng lên “điều gian lận đó” là gì.

Trong một chương trình phát thanh buổi sáng ở Nam California vào Thứ Tư, ông Grant Stinchfield, người dẫn chương trình, đồng thời cũng người dẫn chương trình truyền hình Newsmax, tuyên bố vô cớ: “Họ sẽ gian lận để giành chiến thắng. Chương trình bỏ phiếu qua thư đã bị gian lận.”

Có lẽ, không nên ngạc nhiên nếu sau khi ông Newsom chiến thắng, người ta sẽ nghe các tuyên bố “bầu cử gian lận” được lan truyền ào ạt trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông cánh hữu. (MPL) [đ.d.]

FitnessUSA 09-12-2021 14:31

Cả đời Trump sống trong gian lận ,cho nên lúc nào cũng nghĩ những người khác đều như mình . Recall 9/14 sẽ thất bại, vàng thiệt không sợ lửa.

" Cuộc thăm dò ở Suffolk diễn ra một ngày sau khi một cuộc thăm dò khác cho thấy kết quả tương tự đầy hứa hẹn đối với thống đốc đảng Dân chủ. Cuộc thăm dò đó do Viện Hoover và Trung tâm Bill Lane của Đại học Stanford dành cho miền Tây nước Mỹ phối hợp với YouGov thực hiện, cho thấy 57% cử tri phản đối việc thu hồi, trong khi 43% nói rằng họ sẽ bỏ phiếu để lật đổ Newsom. "

Thăm dò trước ngày recall và nếu kết quả đúng như vậy thì có bị xem là gian lận ?

FitnessUSA 09-12-2021 14:32

The findings arrive soon after several other recent polls offered good signs for Newsom. Polling averages from the data and politics website FiveThirtyEight show a margin of 10.5 point margin for Newsom, with 53.3% opposed to the recall and 42.7% in favor of it. In early August, the same averages showed Newsom with a razor-thin margin of 0.2 points.

Contributing: Tom Coulter, Palm Springs Desert Sun

trangiau 09-12-2021 16:24

mở mồm ra kêu gian lận, sắp gian lận, sẻ gian lận, giống như dĩa hát bị hư, học bài của chum, không có chút bằng chứng gì hết
thấy tội nghiệp


All times are GMT. The time now is 16:05.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.05521 seconds with 8 queries