VietBF - View Single Post - Ukraine sắp đánh mất quân bài mặc cả duy nhất
View Single Post
  #1  
Old  Default Ukraine sắp đánh mất quân bài mặc cả duy nhất
Sự hiện diện của Ukraine tại tỉnh Kursk của Nga đă xấu đi nghiêm trọng, khi bước tiến của quân Nga đe dọa lợi thế đàm phán lănh thổ duy nhất của Kiev vào thời điểm quan trọng trong cuộc xung đột.

Trong diễn biến mới nhất, lực lượng đặc nhiệm Nga đă di chuyển hàng dặm qua một đường ống dẫn khí lớn gần thị trấn Sudzha, thực hiện cuộc tấn công bất ngờ nhằm đẩy lùi quân Ukraine ở khu vực thuộc tỉnh Kursk, miền tây nước Nga, các blogger chiến tranh ủng hộ Nga cho biết.

Hàng ngh́n binh lính Ukraine đă chiếm khoảng 1.300 km² của tỉnh Kursk vào tháng 8 năm ngoái. Kiev tuyên bố đây là nỗ lực nhằm giành lợi thế trong các cuộc đàm phán tương lai và buộc Nga phải điều chuyển lực lượng quân sự từ miền đông Ukraine.

Trong bản cập nhật hằng ngày mới nhất về t́nh h́nh tại Kursk, Bộ Quốc pḥng Nga cho biết lực lượng của họ đă tái chiếm làng Lebedevka, đồng thời kiểm soát Novenke, một khu dân cư nhỏ bên kia biên giới thuộc vùng Sumy của Ukraine.

Yuri Podolyaka, một blogger quân sự người Ukraine ủng hộ Nga, cho biết lực lượng đặc nhiệm Nga đă di chuyển hàng dặm bên trong đường ống dẫn khí lớn, thậm chí một số người c̣n ẩn náu trong đường ống nhiều ngày trước khi bất ngờ tấn công quân Ukraine từ phía sau gần Sudzha.

Sudzha là nơi có các trạm trung chuyển và đo lường khí đốt quan trọng, thuộc hệ thống đường ống từng vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga vào hệ thống truyền dẫn của Ukraine để đưa sang châu Âu.

Blogger chiến tranh thân Nga có biệt danh “Two Majors” cho biết, một trận chiến lớn đang diễn ra tại Sudzha và quân đội Nga đă gây bất ngờ cho binh lính Ukraine khi tiến vào khu vực này qua đường ống dẫn khí lớn.

Các kênh Telegram ủng hộ Nga đăng tải h́nh ảnh lực lượng đặc nhiệm đeo mặt nạ pḥng độc và mang đèn chiếu sáng khi di chuyển bên trong một đường ống lớn.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine xác nhận, binh lính Nga đă sử dụng đường ống dẫn khí để cố gắng giành lại địa bàn, nhưng lực lượng đổ bộ trên không của Ukraine phát hiện nhanh chóng và tấn công bằng rốc-két, pháo binh và máy bay không người lái (UAV), gây tổn thất cho quân Nga.

Các bước tiến của quân đội Nga trên chiến trường và thay đổi chính sách đột ngột của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Ukraine và Nga đang khiến châu Âu lo ngại rằng Kiev có thể thua trong cuộc xung đột.

Mỹ đă tạm dừng viện trợ quân sự và chia sẻ thông tin t́nh báo với Ukraine trong tháng này, sau khi cuộc gặp giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky tại Nhà Trắng hôm 28/2 trở thành cuộc căi vă ngay trước ống kính truyền thông.

Cuộc tấn công của Ukraine vào Kursk là cuộc tấn công nghiêm trọng nhất vào lănh thổ Nga kể từ khi phát xít Đức xâm lược Liên Xô năm 1941.

Trong những tuần và tháng gần đây, quân đội Nga đă đẩy lùi quân đội Ukraine trên mặt trận Kursk, đặt hàng chục ngh́n binh lính Ukraine vào thế bị bao vây.

“Chiến sự vẫn tiếp diễn suốt đêm tại Sudzha”, ông Podolyaka cho biết và nói thêm rằng một phần thị trấn đă nằm dưới kiểm soát của Nga.

Blogger chiến tranh Yuri Kotenok cho biết quân Ukraine đang di chuyển trang thiết bị ra khỏi Sudzha, tiến gần hơn về phía biên giới.

“Hiện tại, các đơn vị của chúng tôi đang tấn công ở phía đông bắc Sudzha và giao tranh đang diễn ra tại khu vực đường Lomonosov cũng như khu công nghiệp của thị trấn”, Kotenok cho biết.

Đường ống Urengoy-Pomary-Uzhgorod có từ thời Liên Xô, từng vận chuyển khí đốt từ Tây Siberia qua Sudzha tới Ukraine. Ukraine đă chấm dứt toàn bộ hoạt động trung chuyển khí đốt của Nga qua lănh thổ nước này.

Lợi thế quân số

Yuriy Butusov, một blogger quân sự Ukraine, cảnh báo rằng quân đội Nga và Triều Tiên ở Kursk đang có “lợi thế đáng kể về quân số” và “liên tục tấn công”.

Khoảng 12.000 binh sĩ Triều Tiên đă được triển khai đến Kursk, giúp tăng cường các chiến dịch tấn công của Nga trong lănh thổ nước này. Nếu Mátxcơva giành lại toàn bộ Kursk, họ có thể dồn lực lượng sang miền đông Ukraine.

“Mọi thứ rất khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn đang chiến đấu. Lính Triều Tiên cứ tiếp tục kéo đến”, một người lính Ukraine nói với CNN.

Theo blogger quân sự Nga Yuriy Kotenok, quân đội Nga đang tấn công Sudzha từ nhiều hướng.

“Bất kỳ động thái nào của đối phương trong khu vực này đều bị UAV của chúng ta phát hiện và binh lực cũng như trang thiết bị của đối phương đang bị tấn công”, ông viết trên Telegram.

Kotenok cũng nói rằng có thông tin cho thấy Ukraine có thể sẽ rút khỏi tỉnh Kursk “dựa trên t́nh h́nh hiện tại”.

Sternenko, một blogger Ukraine, cho biết t́nh h́nh hậu cần “đă ở mức nghiêm trọng.”

Một khó khăn khác là “t́nh trạng đường sá kém”. Khi thời tiết ấm lên vào mùa xuân, mặt đất sẽ tan băng, khiến đường sá trở nên lầy lội và khó di chuyển hơn. “Tất cả những yếu tố này đều có lợi cho phía Nga”, ông nhận định.

Kiev lo ngại bước tiến của Nga có thể cắt đứt nguồn cung cấp cho lực lượng Ukraine ở Kursk. Trong một báo cáo đưa ra tháng trước, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) tại Mỹ ước tính Ukraine có tối đa 30.000 binh sĩ đóng tại khu vực này.

Cuộc tấn công của Ukraine vào Kursk từng là một đ̣n nặng nề với Mátxcơva, gây nghi ngờ về khả năng bảo vệ biên giới của nước này. Tổng thống Nga Vladimir Putin kể từ đó đă nhiều lần cam kết sẽ giành lại toàn bộ quyền kiểm soát khu vực.

Kiev đến nay đă mất khoảng một nửa lănh thổ mà họ từng kiểm soát ở Kursk.

Trước những bước tiến của Nga, một số blogger Ukraine đă đặt câu hỏi liệu chiến dịch tại Kursk có c̣n giá trị chiến lược hay không.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng ḿnh sẽ nói điều này. Nhưng có lẽ đă đến lúc ‘đóng cửa’ mặt trận Kursk”, blogger Serhii Flesh nhận xét.

“Xét về việc phân tán nguồn lực của đối phương, tôi nghĩ chiến dịch này đă hoàn toàn đạt được mục tiêu của nó. Nhưng xét về mặt đàm phán chính trị, giá trị của nó giờ đă trở nên đáng nghi ngờ”, ông nhận định.

VietBF@sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

PinaColada
R11 Độc Cô Cầu Bại
Release: 3 Days Ago
Reputation: 136477


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 110,797
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	271.png
Views:	0
Size:	711.9 KB
ID:	2499936
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,617 Times in 6,770 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 128 PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
 
Page generated in 0.04091 seconds with 10 queries