View Single Post
  #1  
Old  Default Người TQ đang nơm nóp lo sợ các băng đảng ở châu Phi
Hiện nay các băng đảng tội phạm đe dọa tính mạng người Trung Quốc ở châu Phi. Chúng trang bị súng và mă tấu nhắm đến một khu mỏ Trung Quốc khai thác vào rạng sáng ở Nambi, tại một ngôi làng Uganda, cách thủ đô Kampala khoảng 50km. Công nhân Trung Quốc đng nơm nớp lo sợ.



Công nhân Trung Quốc lo ngại đến sự an toàn của bản thân khi làm việc ở Uganda.

Bên trong khu mỏ có quản lư Trung Quốc đang ngủ và 4 nhân viên an ninh người địa phương. Nhưng các nhân viên an ninh tỏ ra bất lực, hoặc không muốn ngăn những ǵ sắp xảy ra.

“Những kẻ cướp có vũ trang trói nhân viên an ninh lại, tấn công ṭa nhà có người Trung Quốc”, sỹ quan cảnh sát Paul Kangave nói về vụ cướp hôm 9.11. “Chúng lấy đi máy tính, tiền bạc và mọi đồ vật có giá trị”.

Ước tính những kẻ cướp lấy đi khoảng 35 triệu tiền Uganda (9.400 USD), sau khi chĩa súng vào đầu những người Trung Quốc.

Vụ cướp tại khu mỏ do công ty Trung Quốc khai thác không phải là trường hợp duy nhất. Chỉ trong hai tháng qua, có hàng chục vụ cướp có vũ trang nhằm vào người Trung Quốc hoặc các công ty Trung Quốc ở Uganda.

Những băng cướp tỏ ra khá am hiểu hành vi của người Trung Quốc, khi những người này thường cất giữ một lượng lớn tiền mặt ở nơi làm việc.

Những vụ cướp của cũng khiến cộng đồng người Trung Quốc ở quốc gia châu Phi này lo sợ. “Tính mạng của chúng tôi bị đe dọa. Chúng tôi sống trong sợ hăi”, một quản lư họ Zhang nói với tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP).

Một số công nhân và quản lư Trung Quốc đang cân nhắc rời Uganda v́ t́nh trạng thiếu an ninh. Trong một vụ cướp khác hồi tháng 10, 3 công nhân Trung Quốc bị những kẻ cướp đánh bị thương.



Các công ty Trung Quốc đă có biện pháp tăng cường an ninh trước làn sóng tội phạm gia tăng.

Vài ngày sau đó, bọn cướp mang theo mă tấu c̣n tấn công công ty Hongland Ltd, lấy đi nhiều tiền mặt. Ở công ty Sino Plywood Ltd, những kẻ cướp lấy đi tiền và xe ô tô, nhưng chúng bị bắt không lâu sau đó.

Hiện chưa rơ những kẻ cướp đến từ một hay nhiều băng đảng tội phạm. Một số nhân viên an ninh người địa phương c̣n được xác định tiếp tay cho bọn cướp.

Một công dân Trung Quốc giấu tên nói, không loại trừ khả năng chính các nhà đầu tư Trung Quốc thuê băng cướp tấn công đối thủ nhằm cạnh tranh không lành mạnh.

“T́nh h́nh kinh doanh th́ ổn”, Zhang nói. “Chúng tôi sẽ ổn nếu không có bọn cướp. Tôi mong chính phủ Uganda vào cuộc đảm bảo an toàn cho người Trung Quốc”.

Chính phủ Uganda cho đến nay đă có biện pháp cứng rắn hơn, bao gồm huy động cả quân đội canh gác khu công nghiệp Trung Quốc. Cảnh sát sẽ đảm bảo an ninh ở các nhà máy Trung Quốc.

“Quân đội, lực lượng an ninh sẽ đảm bảo an toàn cho người Trung Quốc, v́ các nhà đầu tư Trung Quốc đem đến nhiều cơ hội việc làm ở đây”, phát ngôn viên quân đội Uganda, Richard Karemire nói.

Tổng thống Uganda Yoweri Museveni cũng trấn an Đại sứ Trung Quốc Zheng Zhuqiang về vấn đề an ninh. “Tôi không lo ngại lắm. Chúng tôi biết cách đối phó”, Tân Hoa Xă dẫn lời ông Museveni.

Cảnh sát Uganda cho đến nay đă bắt giữ một số nghi phạm cướp của. Nhưng thủ lĩnh của băng đảng “The Peoples Agency” th́ vẫn nằm ngoài ṿng pháp luật. Băng đảng này thường gửi thư đe dọa người Trung Quốc, yêu cầu họ nộp tiền để bảo toàn tính mạng.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua


PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 11-27-2018
Reputation: 136789


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 115,779
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	351.jpg
Views:	0
Size:	63.5 KB
ID:	1307471   Click image for larger version

Name:	352.jpg
Views:	0
Size:	109.4 KB
ID:	1307472  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,773 Times in 6,912 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 133
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
The Following User Says Thank You to PinaColada For This Useful Post:
Vietnamese (11-28-2018)
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.04428 seconds with 10 queries