View Single Post
  #1  
Old  Default Nếu Kiev thất bại, Ba Lan sẽ đưa quân sang miền tây Ukraine?
Theo giới phân tích, Ba Lan sẽ tiến quân sang miền tây Ukraine trước khi cuộc đàm phán ḥa b́nh Nga-Ukraine được tiến hành.



Theo cựu Tư lệnh Lục quân Ba Lan là tướng Waldemar Skrzypczak chia sẻ với tờ báo Rzeczpospolita của nước này, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky có chuyến thăm chính thức tới thủ đô Warsaw của Ba Lan là để chuẩn bị trước cho các cuộc đàm phán với Nga.

Theo ư kiến của ông Skrzypczak, cuộc xung đột Nga-Ukraine đă h́nh thành “sự bế tắc về chiến lược”, mọi diễn biến đều cho thấy rằng, thời điểm cuộc xung đột phải được chấm dứt “bằng các giải pháp chính trị” đang đến gần.

Ông nhấn mạnh rằng, tâm lư mệt mỏi ngày một gia tăng ở hàng loạt thủ đô châu Âu trước những diễn biến không như ư trong cuộc xung đột ở Ukraine cũng sẽ góp phần thúc đẩy các nhà lănh đạo phương Tây ép buộc ông Zelensky phải ngồi xuống bàn đàm phán với nhà lănh đạo Nga Vladimir Putin.

Do đó, ông Skrzypczak nhận định rằng, trong tương lai gần sẽ có những nỗ lực để tiến tới thỏa hiệp giữa Moscow và Kiev và hai bên đều muốn đạt được một thỏa thuận có lợi cho ḿnh.

Điều quan trọng là theo quan điểm của ông Zelensky, đây không phải là chuyến tàu bí mật đến Warsaw vào ban đêm, mà là chuyến thăm chính thức của Tổng thống Ukraine tới gặp Tổng thống Ba Lan.

Trước đó, Văn pḥng Tổng thống Ukraine cũng thông báo công khai rằng, ông Vladimir Zelensky có kế hoạch đến thăm Ba Lan vào ngày 5 tháng 4. Tuy nhiên, thông báo không nêu mục đích chuyến thăm của nhà lănh đạo Kiev và chương tŕnh nghị sự của các cuộc gặp gỡ.

Chuyên gia Skrzypczak cho rằng, đây không phải là chuyến đi đầu tiên, mà chỉ là động thái đầu tiên trong một loạt các chuyến thăm viếng như vậy, sẽ diễn ra từ nay đến khi cuộc đàm phán Nga-Ukraine chính thức bắt đầu.

Theo nhận định của vị chuyên gia này, ông Zelensky cần bắt đầu tạo ra một không gian hỗ trợ chính trị xung quanh ḿnh. Nhà lănh đạo Kiev đă được hỗ trợ về quân sự, nhưng bây giờ, khi cuộc xung đột sắp kết thúc th́ sự hỗ trợ về chính trị mới là thứ mà Tổng thống Ukraine cần.

B́nh luận của vị cựu Tư lệnh Lục quân Ba Lan đă nhận được sự chú ư của đông đảo các chuyên gia và giới truyền thông. Một câu hỏi đang dấy lên là “tại sao trước thềm cuộc đàm phán giữa Nga với Ukraine, Tổng thống Vladimir Zelensky lại sang thăm Ba Lan?”.

Câu hỏi này có thể được giải đáp nếu chúng ta chú ư đến tuyên bố của Thủ tướng Hungary Viktor Orban và nhận định của ông Dalibor Rohats, thành viên cao cấp của Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ trong bài báo dành cho tờ Foreign Policy.

V́ sao đàm phán với Nga mà Tổng thống Ukraine lại thăm Ba Lan?

Hôm 30/3 vừa qua, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố rằng, các nước Liên minh châu Âu (EU) đang tiến gần đến việc thảo luận về chủ đề “gửi lực lượng ǵn giữ ḥa b́nh nào đó” tới Ukraine, điều mà trước đây các nước EU thường tránh né đề cập đến.

Theo ông, trong các cuộc tṛ chuyện của các nhà lănh đạo châu Âu, câu hỏi liệu các quốc gia thành viên EU có thể gửi lực lượng ǵn giữ ḥa b́nh đến Ukraine đă được đề cập đến.

Mà để điều động lực lượng này th́ chí ít là hai bên phải đạt được một thỏa thuận ngừng bắn.

Mặc dù vị Thủ tướng Hungary không nêu thêm chi tiết nhưng giới chuyên gia phân tích cho rằng, mặc dù ư tưởng đó mới manh nha nhưng rất có thể điều này sẽ trở thành hiện thực.

Nếu quân đội Ukraine không giành được lợi thế nào trong cuộc phản công mùa xuân, lăng phí thêm những lô vũ khí mới mà các nước NATO mới gửi thêm th́ phương Tây sẽ ép ông Zelensky phải ngồi vào bàn đàm phán với người đồng cấp Nga Putin để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn, tạo cớ cho việc triển khai lực lượng ǵn giữ ḥa b́nh châu Âu.

Trước đó, một số chuyên gia quân sự đă nhận định rằng, có những dấu hiệu cho thấy Mỹ có thể hậu thuẫn Ba Lan đưa quân sang quốc gia láng giềng dưới cái gọi là “Sứ mệnh ḥa b́nh” của châu Âu, bảo vệ quốc gia láng giềng khỏi “sự xâm lược của Nga”.

Theo giới t́nh báo Nga, vào cuối tháng 4/2022, cái gọi là “Sứ mệnh ḥa b́nh” của Ba Lan ở miền tây Ukraine đă được các quan chức Warsaw thảo luận với giới chức Washington và cho đến thời điểm này, các thỏa thuận sơ bộ để “hợp pháp hóa việc Ba Lan tiếp quản Ukraine” có thể đă được hoàn tất.

Nhà phân tích Dalibor Rohats hôm 01/4 cũng cho biết, kết thúc xung đột giữa Moscow và Kiev, Ba Lan và Ukraine sẽ tạo thành một Nhà nước Liên bang hoặc Liên minh, theo h́nh mẫu “Khối thịnh vượng chung”, mà trung tâm là Ba Lan, với một chính sách đối ngoại và quốc pḥng chung.

Theo quan điểm của ông Dalibor Rohats, điều này sẽ rất có lợi khi Kiev trong chớp mắt sẽ trở thành thành viên của NATO và EU, trong khi một nhà nước Ukraine độc ​​lập sẽ phải mất nhiều thập kỷ để đạt được các tiêu chuẩn để gia nhập các khối này, hoặc là nhận được đảm bảo an ninh nào đó từ Hoa Kỳ.

Viễn cảnh một nhà nước liên minh Ba Lan-Ukraine cũng rất có lợi cho Hoa Kỳ và Tây Âu, bởi liên minh mới sẽ trở thành rào chắn tự nhiên giữa sườn phía đông của châu Âu với Nga.

Do đó, việc t́m mọi cách để đưa Ukraine vào một cơ cấu nhà nước liên minh với Ba Lan có thể được Mỹ chấp thuận, bất kể phản ứng của các thành viên NATO ở châu Âu là như thế nào.

Do đó, nhận định của cựu Tư lệnh Lục quân Ba Lan Waldemar Skrzypczak về mục đích chuyến thăm Warsaw hôm 05/4 của Tổng thống Ukraine Zelensky là để chuẩn bị trước cho các cuộc đàm phán với Nga, là hoàn toàn có cơ sở.

Theo các nhà quan sát, đây có thể là “chuyến đi tiền trạm” của nhà lănh đạo Kiev trước khi tiến hành cuộc đàm phán với Moscow, dọn đường cho một “Sứ mệnh ḥa b́nh” của Warsaw, trong kịch bản hợp nhất, hoặc chí ít là sáp nhập miền tây Ukraine vào Ba Lan, như các chuyên gia phân tích đă nhận định ở trên.

VietBF @ Sưu tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua


Cupcake01
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 04-06-2023
Reputation: 158399


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 55,188
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2023-04-06 at 3.12.35 PM.png
Views:	0
Size:	241.1 KB
ID:	2202156  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 46
Thanked 3,695 Times in 3,217 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 69
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.04873 seconds with 10 queries