VietBF - View Single Post - EU giáng đòn cực hiểm lên xe điện TQ
View Single Post
  #1  
Old  Default EU giáng đòn cực hiểm lên xe điện TQ
Tuy không có ngăn cấm quyết liệt như Hoa Kỳ, EU chọn "đòn hiểm" khác giáng vào ngành xe điện TQ đang tìm cách bành trướng: Sau khi xe điện qua sử dụng bị loại bỏ ra, pin phải được vận chuyển trở về nước đã sản xuất ra!

(Minh họa)
Kể từ tháng 6 năm ngoái, Nghị viện Châu Âu đã cho thông qua Luật Pin và Pin thải của EU, quy định rằng chỉ có loại pin xe điện và pin kỹ nghệ có thể sạc lại và nhãn về dấu vết carbon cũng như xác nhận pin kỹ thuật số mới có thể nhập vào thị trường của EU. Theo mô hình "Nơi sản xuất, phải chịu hoàn toàn trách nhiệm", do vậy các công ty xe điện phải tự mình giải quyết vấn đề cho tái chế pin.

Mới đây, Liên minh châu Âu đã đề xuất ra quy định mới về tái chế pin xe điện, yêu cầu loại pin này phải được vận chuyển về nơi sản xuất để được xử lý sau khi bị loại bỏ ra.

Nhật báo Bắc Kinh gần đây cũng đưa tin rằng "Luật Pin mới" của EU đã nâng cao tiêu chuẩn đối với loại pin năng lượng mới vào châu Âu, bao gồm một số quy định mới về sản xuất và tái chế lại pin. Nhiều tiêu chuẩn mới đã bao trùm toàn bộ vòng đời của pin: từ thiết kế, sản xuất, ứng dụng đến tái chế và thải bỏ ra.

(Minh họa)

Đạo luật Pin mới của châu Âu có nghĩa là các công ty sản xuất pin phải chịu trách nhiệm về việc cho tái chế và thải bỏ pin do chính họ chế tạo ra. Quy định này cũng yêu cầu các nơi sản xuất pin phải cân nhắc việc tái chế trong giai đoạn thiết kế sản phẩm để bảo đảm pin dễ dàng để tháo rời, tái chế và tái sử dụng.

"Có các tiêu chuẩn thống nhất cho các công ty TQ, Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu. Theo tiêu chuẩn cao, Đạo luật cũng sẽ thiết lập một ngưỡng để trục xuất một số loại tiền đề xấu. Ai có thể đáp ứng tiêu chuẩn này sẽ tham gia vào thị trường này", Chủ tịch Công ty TNHH Phylion Power nói.

Thoạt nhìn, đây là một yêu cầu hợp lý xét từ góc độ bảo vệ môi trường, EU thực sự lo lắng về tình trạng ô nhiễm môi trường của loại xe chạy bằng pin. Nhưng thực chất đằng sau đó là để bảo vệ chuỗi kỹ nghệ xe chạy xăng dầu ở châu Âu và đặt ra rào cản cho xe điện, đây là một chiến lược tự bảo vệ và cũng có lý do chính đáng về bảo vệ cho môi trường. Chắc chắn đây là một đòn nặng nề từ EU đối với xe điện TQ.

Ô nhiễm pin sẽ phải đối mặt sớm hay muộn. Đừng nên để việc tái chế pin trở thành một thiếu sót nghiêm trọng làm hạn chế các phương tiện sử dụng năng lượng mới.

Ắc-quy xe điện chứa nhiều chất độc hại như chì, nickel, cobalt,... Hồi tháng 3 năm nay, chủ đề "200,000 tấn ắc-quy hết hạn sử dụng tràn ngập vào chợ đen" đã trở thành chủ đề tìm kiếm nóng, cho thấy ngành xe đang lo lắng về vấn đề ô nhiểm này.

Từ quan điểm bảo vệ môi trường, những loại pin đã qua sử dụng mà chúng ta thường không dám vứt vào thùng rác vì sợ gây ra ô nhiễm chứ đừng nói đến những viên pin năng lượng khổng lồ dành cho các phương tiện sử dụng năng lượng mới. Nghiên cứu cho thấy một cục pin điện thoại thông minh nặng 20 gr là đủ để làm ô nhiễm 1 km2 đất trong nhiều thập kỷ.

Pin năng lượng của các phương tiện sử dụng năng lượng mới chứa một số lượng lớn hóa chất gây ô nhiễm. Nếu không được xử lý nghiêm ngặt, chúng sẽ gây ra ô nhiễm với quy mô lớn cho đất nông nghiệp, đất canh tác và nước uống sạch, gây ra tổn hại nghiêm trọng đến môi trường của đất đai và sức khỏe con người.

(Minh họa)

Theo CCTV Finance, cho đến cuối năm 2022, 510,000 phương tiện xe sử dụng năng lượng mới đã bị loại bỏ ở TQ, tạo ra 241,000 tấn pin điện đã qua sử dụng. Ouyang Minggao, học giả của Viện Hàn lâm Khoa học TQ, từng dự đoán số lượng xe điện ở TQ sẽ vượt 30 triệu chiếc vào năm 2025, gần 100 triệu chiếc vào năm 2030 và vượt 200 triệu chiếc vào năm 2035.

Nhìn từ góc độ dài hạn, doanh số bán xe sử dụng năng lượng mới tăng vọt chắc chắn sẽ dẫn đến số lượng pin phế liệu tăng vọt lên. Theo báo cáo trước đây của CCTV, dự kiến số lượng xe bị loại bỏ sẽ đạt 15 triệu đến 20 triệu vào năm 2025, và lượng pin bị loại ra sẽ vượt quá 60 GWh. Các chuyên gia dự đoán con số này sẽ tăng vọt lên 3,5 triệu tấn vào năm 2030.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

trungthuc
R8 Võ Lâm Chí Tôn
Release: 05-14-2024
Reputation: 329324


Profile:
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 10,205
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1715514739025.jpg
Views:	0
Size:	148.3 KB
ID:	2373818
trungthuc_is_offline
Thanks: 401
Thanked 5,481 Times in 3,285 Posts
Mentioned: 17 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 370 Post(s)
Rep Power: 31 trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
 
Page generated in 0.03845 seconds with 10 queries
Loading...