
- Chị bao nhiêu tuổi rồi nhỉ ? 
 - Già rồi , ngoài 45 rồi 
 Lần đầu tiên , tôi được chị giúp việc nói cho biết rằng : phụ nữ sau 40 tuổi , có nhiều người đã chọn con đường tu dưỡng bản thân , lui vào bên lề cuộc sống đô thị . 
 Chị giúp việc gia đình tôi là người như thế .
 Nhìn vào thời gian biểu của chị , tôi ngạc nhiên vô cùng : tập thể dục , đi bộ , khiêu vũ , nghe nhạc , thư giãn , trồng hoa , làm thơ , tất cả ngoài thời gian làm giúp việc theo giờ . 
  Cửa sổ nhà tôi nhìn ra một công viên lớn , có hồ nước rộng , một chiều tôi ra đó để chạy bộ và bắt gặp nhiều phụ nữ thanh lịch , khuôn mặt sáng như hoa đào , họ mặc rất đẹp và có cả chị giúp việc theo giờ ở đó . Chị mặc quần legging hồng mỏng , chiếc áo ngực xuông làm giảm tuổi tác , hài hòa , thanh nhã , thư thái , tự nhiên , thanh bình . 
 Tôi nhìn chị và nghĩ : mình nên nghỉ hưu sớm .
  Tôi là bác sĩ làm việc 8 tiếng ở bệnh viện , lương tháng 8 triệu , tiền thu nhập tăng thêm từ làm ngoài giờ nữa là 10 triệu , nghĩa là mỗi giờ lao động khoảng 50 ngàn đồng .
 Chị giúp việc ngoài giờ , lương thấp nhất là : 150 ngàn đồng một giờ . 
 Mỗi tuần tôi thuê chị làm một tiếng những việc đơn giản : dọn dẹp đồ đạc , hút bụi , lau nhà , sắp xếp các vật dụng cho gọn gàng . 
 Chị nhận làm giúp việc cho nhiều gia đình , xong việc nhà này lại chuyển làm tiếp việc nhà khác . Các tòa chung cư hay các biệt thự liền kề nhiều nhà cần chị nhưng nhiều đến nỗi chị phải từ chối bớt để còn có thời gian thư giãn . Tùy công việc mà thu nhập cao hay thấp như nhà tôi .
  Ví dụ : chị đến nhà một giám đốc doanh nghiệp bất động sản lúc 7 giờ , họ chưa dậy và chị cứ chuẩn bị bữa sáng , món của ông chủ là mì ống ốc vít xào trứng cuộn , nấm đông cô tỉa hoa , luộc gà cùng rượu vang đỏ làm nước dùng nêm xì dầu , muối tinh và hạt tiêu đen , món ăn nóng rắc hành hoa , một cốc rượu vang đỏ Ý là bữa sáng ông chủ ưa thích , cuối cùng là một cốc cà phê sữa nóng . 
Bà chủ ăn kiêng : xay sữa đậu nành với chà là đỏ uống nóng , chuẩn bị thêm hai hộp nguội mang đến công ty , cô con gái thích trứng tráng thịt Luncheon , thỉnh thoảng bánh mì kẹp xúc xích dăm bông thêm bát cháo kê nhỏ .
 Cả nấu nướng , dọn dẹp là 3 tiếng , chị bỏ túi 1 triệu .
 Tôi giật mình .
 Việc nấu nướng cho một số nhà giàu theo ý thích , chị được trả giá cao : 300 , 400 đồng một giờ . 
  Chị kể : trước làm công chức , lương hưởng theo hệ số cử nhân chỉ 6 triệu một tháng , chị bỏ về đi học nấu ăn , làm giúp việc theo giờ chị được trả : 200 , 300 , 400 nghìn mỗi tiếng .
  Người giúp việc đòi hỏi phải có những phẩm chất khá toàn diện : 
- Bất kể ngành nghề nào cũng phải chăm chỉ và một chút khả năng .
- Kiến thức và kỹ năng là tiêu chuẩn tiếp theo 
- Khỏe mạnh , trung thực , đáng tin cậy tức là phải có đạo đức . 
- Cần biết tôn trọng gia chủ , kg can thiệp vào đời tư , kg tiết lộ những bí mật vô tình biết .
- Tập trung hoàn thành tốt công việc , tinh thần trách nhiệm cao .
  Lối sống đơn giản , cần cù , tiết kiệm là một phẩm chất , một tính cách , đó là sức hấp dẫn bên trong của nền văn minh hiện đại và phải có tầm nhìn .
  Hãy kiên định bắt đầu từ chính mình . 
  Tôi đã bắt đầu nghĩ : khi ngành công nghiệp giúp việc phát triển , về hưu , tôi có nên bắt đầu không? 
Có ai thuê tôi giúp việc không? 
VietBF@sưu tập