View Single Post
  #1  
Old  Default Sự thất vọng của Trump
Có một thực tế mà ai cũng thấy ra, đó là đất nước Ukraine tuy nhỏ bé nhưng không hề là mối đe dọa cho Nga, một siêu cường của thế giới và mạnh hơn Ukraine gấp bội lần. C̣n chính là Nga mới thực là mối đe dọa cho các nước láng giềng nhỏ, yếu.

Và ai cũng thấy rơ, Nga là nước đang ra tay xâm lược Ukraine, kéo dài hơn 3 năm qua, chứ không phải là ngược lại. Tất nhiên, Nga là nước hiếu chiến, hung tàn và ác độc không thể chê giấu được.

Thế nhưng Moscow lại thích chụp lên đầu EU cái mũ "hiếu chiến", với lư do là do EU đă cung cấp hàng tỷ Mỹ kim viện trợ cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Nghĩa là đối với Nga, nếu EU không viện trợ cho Ukraine th́ chiến tranh đă được kết thúc và ḥa b́nh đă đến từ lâu. Đây là cái luận điệu cũ rích mà Moscow cứ thích nhai đi nhai lại mà không biết chán, nếu ai ngu th́ cứ tin đi.

Tính cho đến hôm nay, "tối hậu thư" mới đây nhất của ông Trump lên tiếng dọa dẫm, đă hết hạn nhưng không có ǵ xảy ra cả. Quân Nga vẫn tiếp tục cho không kích dữ dội lên các thành phố của Ukraine. Trong ảnh, nghĩa trang quân đội mới ở Ukraine (Ảnh minh họa)

Nói một cách khác, Nga muốn EU hoặc khối NATO nói chung, không được can thiệp vào cuộc chiến ở Ukraine, xem đây chỉ là chuyện nội bộ của Nga. Với Nga, mọi sự can thiệp từ bên ngoài đều là hiếu chiến. Và rằng Nga luôn luôn yêu chuộng ḥa b́nh.

Moscow cáo buộc cho rằng "sự hiếu chiến của Âu Châu là đang thọc gậy bánh xe đối với những nỗ lực t́m ra giải pháp cho cuộc xung đột". Và rằng, "phe chủ chiến ở Âu Châu hoàn toàn đi ngược lại cách tiếp cận mà Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi nhằm đạt một thỏa thuận ḥa b́nh ở Ukraine". Theo luận điệu tuyên truyền rẻ tiền của Moscow, sự hiếu chiến của Âu Châu đang khuyến khích Kyiv tiếp tục đường lối ngoan cố vô lư của ḿnh.

Người ta nhận thấy trong khi cứ lải nhải cho rằng việc Ukraine gia nhập NATO là cái gốc của cuộc xung đột và cần phải loại bỏ ra cái gốc này, Moscow luôn có tḥng thêm rằng để đạt được một thỏa thuận ḥa b́nh, Kyiv phải chấp nhận thực tế về lănh thổ, nghĩa là phải công nhận chủ quyền của Nga đối với những vùng đất của Ukraine mà Nga đang chiếm đóng hoặc đă tuyên bố sáp nhập trái phép trước đây. Khi tḥng thêm như thế, Moscow không che dấu được tham vọng chiếm đoạt lănh thổ của Nga mới thực sự là cái gốc của cuộc xung đột.

Vấn đề ở đây là chính quyền của Tổng thống Donald Trump, trong một chừng mực nào đó, xem ra cũng đồng quan điểm với Moscow khi ông Trump mới đây lại cho rằng, Ukraine và Âu Châu thiếu thực tế với lập trường của họ trong việc giải quyết cuộc xung đột. Theo ông Trump, sự thiếui thực tế của Kyiv, được sự ủng hộ của Âu Châu, là không chấp nhận từ bỏ một số lănh thổ để chấm dứt cuộc xung đột. Vậy là Moscow và Washington có vẻ khá đồng điệu ở điểm này. Và sự bế tắc trong việc giải quyết xung đột cũng nằm ở điểm này.

Ông Trump hoàn toàn đúng khi nói rằng, điệu Tango phải có hai người cùng nhảy. Nhưng hai người đó phải là Nga và Ukraine, chứ không phải là Nga với Mỹ. Ông Trump cũng không phải không có lư khi nói Ukraine không thể lấy lại Crimea nếu muốn được ḥa b́nh. Nhưng ông có cái lư của ông, c̣n người Ukraine có cái lư riêng của họ.

Và một khi người Ukraine cương quyết không chấp nhận nhượng bộ lănh thổ cho Nga để đổi lấy ḥa b́nh th́ ông cũng nên chiều theo ư họ, bởi v́ đất đai của Ukraine là của người Ukraine, chứ không phải là của Mỹ. Nếu một ngày nào đó Nga, Mỹ có chiến tranh với nhau và có ai đó khuyên Mỹ nên nhượng Alaska cho Nga để đổi lấy ḥa b́nh th́ chắc chắn ông Trump cũng đâu có chịu, mà sẽ quyết đánh cho đến cùng.

Tính cho đến hôm nay th́ cái "tối hậu thư" mới nhất của ông Trump khi lớn tiếng đe dọa, nay đă hết hạn rồi nhưng không có ǵ xảy ra cả. Nga vẫn tiếp tục cho không kích bắn phá thật dữ dội lên các thành phố của Ukraine, giết hại thường dân vô tội. Tổng thống Zelensky đă nhắc nhở ông Trump việc hết hạn của "tối hậu thư" đó nhưng vẫn chưa thấy ông Trump lên tiếng ǵ cả, ngoài việc lầm bầm cho rằng ông không c̣n thích Putin nữa. Người ta chỉ thấy ông Bộ trưởng Tài Chính Mỹ là ông Scott Bessent cũng nói rằng, "Mọi thứ đang được đặt lên bàn". Nghĩa là người ta lại tiếp tục chờ đợi Washington thực hiện những bước đi mạnh mẽ nhằm trừng phạt sự hiếu chiến của Moscow. Chờ và cứ chờ.

Ông Trump than rằng ḿnh đă hết kiên nhẫn và thất vọng về Ukraine và Âu Châu v́ sự thiếu thực tế của họ. Hôm 2 tháng Chín, ông bất ngờ nói ḿnh "rất thất vọng" về ông Putin và tỏ ra rất thương sót về con số thương vong mà ông phán là hơn 7,000 người đă chết mỗi tuần trong chiến tranh này.

Có một điều chắc chắn rằng, thế giới tự do cũng đang thất vọng rất lớn về ông.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page


S9g*
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
Release: 09-03-2025
Reputation: 10436


Profile:
Join Date: Sep 2024
Posts: 830
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	ukraine-cemetery-dnipro-2022-1168x440px.jpg
Views:	0
Size:	175.1 KB
ID:	2568870  
S9g*_is_offline
Thanks: 444
Thanked 211 Times in 157 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 18 Post(s)
Rep Power: 2
S9g* Reputation Uy Tín Level 6
S9g* Reputation Uy Tín Level 6S9g* Reputation Uy Tín Level 6S9g* Reputation Uy Tín Level 6S9g* Reputation Uy Tín Level 6S9g* Reputation Uy Tín Level 6
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.11189 seconds with 11 queries