Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự hài lòng trước thông tin ban lãnh đạo của Tập đoàn Phát thanh - Truyền hình Anh BBC từ chức, sau làn sóng chỉ trích vì chỉnh sửa bài phát biểu của ông.
Trước đó, BBC thông báo Tổng giám đốc Tim Davie và Giám đốc điều hành Deborah Turness sẽ rời khỏi chức vụ.
“Các lãnh đạo cao nhất của BBC, bao gồm cả Tim Davie, ông chủ của họ, đều từ chức hoặc bị sa thải vì bị bắt quả tang ‘bóp méo’ bài phát biểu rất hay (hoàn hảo!) của tôi ngày 6/1. Cảm ơn tờ Telegraph đã vạch trần những ‘nhà báo’ tham nhũng này”, - ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social.
Trước đó, tờ Telegraph đưa tin BBC đã làm sai lệch nội dung bài phát biểu của Trump hồi tháng 1/2021, khiến công chúng hiểu lầm rằng ông khuyến khích những vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ (Capitol). Người phát ngôn Nhà Trắng Karoline Leavitt gọi BBC là “cơ quan truyền thông giả tạo” sau khi có thông tin rằng BBC đã bóp méo nội dung bài phát biểu của Trump ngay trước vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội tháng 1/2021.
Ngày 6/1/2021, những người ủng hộ Trump, khi nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông sắp kết thúc, đã xông vào tòa nhà Quốc hội nhằm cản trở việc xác nhận kết quả bầu cử tổng thống tháng 11/2020, dẫn đến hàng loạt vụ bắt giữ.
Sự kiện ngày 6/1 trở thành lý do để khởi động quy trình luận tội Trump, cũng như một trong những điểm được xem xét trong quá trình điều tra các cáo buộc cho rằng ông tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020 có lợi cho mình.
Ngay sau lễ nhậm chức nhiệm kỳ hai vào năm 2025, Trump đã ký sắc lệnh ân xá cho khoảng 1.500 người bị kết án vì vụ tấn công tòa nhà Quốc hội. Nhiều người trong số họ bị tòa án cấm đến Washington hoặc rời khỏi bang cư trú, ngay cả sau khi được trả tự do. Trump tuyên bố sẽ mời họ đến Nhà Trắng.