Triều Tiên sẽ áp dụng những biện pháp thích hợp hơn, thực chất và có tính đáp trả trước các hành động của Mỹ và Hàn Quốc, những hành động mà B́nh Nhưỡng cho rằng một lần nữa đă định h́nh lại chính sách đối đầu chống CHDCND Triều Tiên.
“CHDCND Triều Tiên sẽ áp dụng các biện pháp phù hợp, thực tế và đáp trả nhằm bảo vệ chủ quyền, lợi ích an ninh quốc gia và duy tŕ ḥa b́nh trong khu vực”.
Hăng thông tấn KCNA cho biết bản “Tuyên bố chung”, hay c̣n gọi là Bảng thông tin (Fact Sheet), do Mỹ và Hàn Quốc công bố sau cuộc gặp giữa lănh đạo hai nước tại Gyeongju vào cuối tháng 10, cùng với “tuyên bố chung” sau phiên họp thứ 57 về an ninh (SCM), đă phơi bày “ư chí đối đầu” và sự thù địch với Triều Tiên, đồng thời báo hiệu “một tương lai nguy hiểm hơn” của liên minh Mỹ–Hàn.
KCNA nhấn mạnh rằng lần đầu tiên Mỹ và Hàn Quốc đă nêu rơ mục tiêu “phi hạt nhân hóa hoàn toàn CHDCND Triều Tiên”, điều mà KCNA gọi là “phủ nhận sự tồn tại” của đất nước Triều Tiên.
“Việc các nhà cầm quyền Mỹ và Hàn Quốc thay thế cụm từ ‘phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên’, vốn từng được họ sử dụng một cách lừa dối trước đây, bằng cụm từ ‘phi hạt nhân hóa hoàn toàn CHDCND Triều Tiên’ là hành động phủ nhận sự tồn tại của nhà nước chúng tôi”.
Theo B́nh Nhưỡng, động thái này đă bộc lộ hướng đi cơ bản trong chính sách của chính quyền Mỹ hiện nay đối với CHDCND Triều Tiên. KCNA cho biết Mỹ đă tái khẳng định cam kết cung cấp năng lực răn đe mở rộng cho Hàn Quốc, tuyên bố tăng cường hợp tác thông qua Nhóm Tư vấn Hạt nhân và xác định Triều Tiên là “mục tiêu số một của quân đội Mỹ” trên bán đảo Triều Tiên.
Bài viết cũng chỉ ra rằng việc Mỹ thường xuyên điều động các “phương tiện chiến lược” đến bán đảo Triều Tiên thời gian gần đây, trong đó có hai lần điều động tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, ba lần triển khai máy bay ném bom chiến lược và một chuyến thăm của tàu ngầm hạt nhân — đă cho thấy “tính nhất quán” của chính sách thù địch từ phía Washington.
KCNA cũng chỉ trích việc nhóm tác chiến do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân George Washington dẫn đầu cập cảng Busan gần đây và các cuộc tập trận hải quân quy mô lớn tiếp theo của Mỹ và Hàn Quốc.
Hăng thông tấn KCNA cho rằng Mỹ và Hàn Quốc đă “huyên thuyên về tầm quan trọng của tự do hàng hải” và “duy tŕ ḥa b́nh, ổn định tại eo biển Đài Loan”, trong khi Mỹ thực chất muốn sử dụng Hàn Quốc như “đội quân xung kích” để thực hiện các chiến lược của ḿnh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái B́nh Dương.
Cuối bài viết, KCNA nhấn mạnh rằng các hành động của Mỹ và Hàn Quốc “một lần nữa khẳng định tính đúng đắn trong sự lựa chọn của CHDCND Triều Tiên” và con đường củng cố quốc pḥng.