Brazil đang trong không khí hừng hực của World Cup. Có thể nói, người dân nước này đam mê đến độ sùng bái bóng đá. Theo dòng thời gian, những thiên tài bóng đá đã ra đời, giúp Brazil là quốc gia duy nhất có 5 lần vô địch World Cup và sẽ là chủ nhà của giải đấu lớn nhất và hấp dẫn nhất hành tinh này từ ngày 12.6 tới.

Charles Miller (hàng đầu, ngồi giữa) cùng các đồng đội ở Sao Paulo Athletic Club được thành lập năm 1904 - Nguồn: Daily Mail
Sau những thành công vang dội đó, ai đã đưa Brazil đến với bóng đá “thuở sơ khai”?
Khi nhìn vào mộ của Charles Miller được chăm sóc kĩ nhưng nằm riêng rẽ một góc trong một nghĩa địa ở Sao Paulo, bạn sẽ chẳng bao giờ ngờ được đây là nơi an nghỉ ngàn thu của người đàn ông đã gây ảnh hưởng lớn đến hàng trăm triệu người bằng bóng đá.
Miller được công nhận là người mang bóng đá đến Brazil. Tuy vậy, mộ của ông lại nằm sau một cánh cổng luôn khóa im ỉm và cũng chẳng có dấu hiệu chỉ dẫn nào cho thấy đây là mộ phần của một trong những người con vĩ đại của quốc gia này.
Charles Miller - Nguồn: Daily Mail
Theo lời của Claudemir Soares, quản lí khu nghĩa trang thì “rất ít người biết mộ của Miller nằm ở đó và khi thấy mộ ông, họ tỏ ra ngạc nhiên. Một số người chỉ nhận ra vì một tòa nhà được đặt theo tên ông”.
Bố của Miller là một kĩ sư người Scotland, mẹ ông là người Brazil. Miller được sinh ra ở Brazil nhưng đi học ở Anh vào cuối thế kỉ 19. Sau khi hoàn tất chương trình học, Miller về thành phố Santos vào nằm 1894.
Trong hành trang của ông có một quả bóng, một cái bơm hơi, đôi giày đá bóng và quyển sách luật bóng đá. Không lâu sau, Miller tổ chức các trận đấu và chỉ trong vòng 10 năm, ông đã lập giải bóng đá đầu tiên của Brazil.
Những lần đầu tiên của giải dành cho người nước ngoài nhưng người Brazil bản xứ đã nhanh chóng yêu môn thể thao này. Đến thập niên thứ 2 của thế kỉ 20, người Brazil đã có mặt ở đấu trường bóng đá quốc tế, đụng độ Argentina và lần đầu dự World Cup vào năm 1930.
Ngày nay, Brazil không chỉ là quốc gia duy nhất có 5 lần vô địch World Cup mà còn là quê nhà của cầu thủ vĩ đại nhất (Pele), có sân vận động hoành tráng nhất (Maracana) và có đội hình tuyển quốc gia hay nhất từ trước đến nay (đội vô địch World Cup 1970).Tuy nhiên, vị thế vĩ đại của Miller lại là một đề tài tranh cãi.
Một số người cho rằng, bóng đá đã hiện diện trước khi ông về Brazil và có thể khẳng định rằng những người khác đã quảng bá môn thể thao này. Đơn cử là Thomas Donohue, một người Scotland khác. Khoảng 6 tháng trước khi Miller về lại Brazil, Donohue đã tổ chức các trận bóng đá với mỗi bên 5 người trong một nhà máy dệt ở Rio de Janeiro.
Tuy vậy, theo Aidan Hamilton, tác giả một quyển sách viết thời kì đó thì có 3 lí do để Miller được xem là “cha đẻ của bóng đá tại Brazil”, đây là danh hiệu mà hai nhà báo bản xứ trao cho ông lần đầu tiên vào năm 1942. Lúc ấy, ông được phỏng vấn nhân kỉ niệm 40 năm kể từ ngày thành lập giải bóng đá đầu tiên của nước này.
Ở lí do đầu tiên, Miller là một cầu thủ xuất sắc, không chỉ dẫn dắt đội bóng của mình lên ngôi vô địch 3 mùa giải chính thức đầu tiên của Sao Paulo mà còn là vua phá lưới.
Lí do thứ hai, ông cũng là một nhà tổ chức dày dạn kinh nghiệm, giúp Brazil thành lập các câu lạc bộ và giải đấu.
Kế đến nữa, có lẽ Miller là cầu thủ đầu tiên trên thế giới có tên được đặt cho một động tác trong bóng đá vì một từ điển năm 1918 giải thích từ “Charles” là một động tác kĩ thuật mà ở đó cầu thủ gập chân về phía sau và dùng gót đá bóng (cú đánh gót).
Bất chấp những hào quang chói lọi trong quá khứ, Miller chìm vào lãng quên trong những năm gần đây, trừ những cổ động viên cuồng nhiệt.
Trước sân vận động Pacaembu ở Sao Paulo có một tòa nhà mang tên Charles Miller. Tuy nhiên, ngoài Sao Paulo thì không hề có con đường nào mang tên ông.
Khi World Cup khởi tranh, có thể cái tên Miller sẽ trở lại với công chúng vì đã có hai đoàn làm phim của đài BBC đến phần mộ của ông để làm công việc chuyên môn.
dm