View Single Post
  #1  
Old  Default Phát hiện mới về mộ Dracula
Theo kết quả nghiên cứu mới, di hài của nhân vật được gọi là Dracula trong đời thực đă được t́m thấy trong một ngôi mộ ở Ư chứ không phải ở phần núi Alps trên lănh thổ Romania.


Chân dung của Dracula - Ảnh: History.com



Có thể cuối cùng người ta cũng t́m được nơi an nghỉ của Dracula trên thực tế, sau khi bia mộ có niên đại từ thế kỷ 16 được khai quật tại Naples có thể thuộc về Vlad - Kẻ xiên người. Biệt danh rùng rợn này xuất phát từ thói quen trừng phạt kẻ thù hoặc các nạn nhân bằng cách đóng cọc xuyên cơ thể của người trị v́ xứ Wallachia, giờ thuộc Romania. Trong nhiều thế kỷ qua, Dracula đă phủ bóng ma ám ảnh toàn bộ vùng núi Transylvanian Alps. Tuy nhiên, mới đây, di hài được cho là của bá tước Dracula lại được t́m thấy ở Ư chứ không phải tại Romania như theo truyền thuyết. Theo đó, bá tước Vlad Tepes (tên thật của nhân vật Dracula), được cho là chết trận. Tuy nhiên, các học giả của Đại học Tallinn (Estonia) phát hiện chứng cứ cho thấy trên thực tế ông này bị bắt làm tù nhân, được con gái chuộc và cuối cùng sống quăng đời yên b́nh c̣n lại ở Ư. Khi chết, ông được chôn cất trong một nhà thờ ở Naples.

Tại một ngôi mộ mới được phát hiện ở nhà thờ Piazza Santa Maria La Nova, nơi chôn cất con gái và con rể của Dracula, các chuyên gia cho rằng cuối cùng họ cũng t́m được nhân vật gây kinh hoàng khắp vùng núi Transylvanian Alps. Theo sử sách, bá tước khét tiếng được sinh ra vào năm 1431 trong một ḍng dơi thuộc về hoàng tộc Rồng, vốn tham gia vào cuộc chiến chống sự bành trướng của đế chế Ottoman ở châu Âu. Cha của ông gọi là Dracul, có nghĩa là "rồng", nên chàng thanh niên Vlad trở thành Dracula, tức "con của rồng". Vào năm 1476, bá tước Dracula mất tích trong một trận chiến. Trong khi một số nguồn tin cho rằng ông đă chết, các nhà nghiên cứu t́m ra chứng cứ cho thấy ông bị quân Thổ Nhĩ Kỳ bỏ tù và luôn bị kéo lê lết bằng dây xích.


Dấu vết con rồng trên phù điêu của ngôi mộ - Ảnh: ĐH Talinn



Cùng lúc đó, con gái của Dracula tên Maria, đă bị đưa ra ṭa án ở Naples, nhưng nhờ ḍng tộc cai trị có liên minh với gia tộc của cô, Maria được nhận nuôi và sau đó lập gia đ́nh với một quư tộc trong thành phố. Tài liệu của giới sử gia cho thấy Maria đă trả một khoản tiền chuộc lớn cho người Thổ Nhĩ Kỳ để cứu cha, và ông này đă được đưa đến đoàn tụ với con gái tại Naples. Được biết, sinh viên Erika Stella, trong lúc nghiên cứu tu viện Santa Maria Nova ở Naples để viết luận án, đă t́m được một ngôi mộ hoàn toàn khác với những ngôi mộ c̣n lại. Sau đó, cô cùng một nhóm các học giả quay lại nơi này để tiếp tục cuộc nghiên cứu trong nhiều tháng liền.

Sử gia chuyên về lịch sử trung cổ Raffaello Glinni cho hay ngôi mộ thuộc về thế kỷ 16 được bao phủ bằng những h́nh ảnh và biểu tượng của gia tộc Carpathians ở vùng Transylvania, hoàn toàn khác với ngôi mộ thuộc về một nhà quư tộc Ư. "Khi nh́n vào những nét điêu khắc trên phù điêu, bạn sẽ thấy biểu tượng được hiển thị rơ ràng", theo chuyên gia Glinni trả lời tờ báo Il Mattino ở Naples. "H́nh điêu khắc con rồng có nghĩa là Dracula và hai tượng nhân sư đối diện nhau đại diện cho thành phố ở Thebes gọi là Tepes. Từ những biểu tượng này, người ta đoán người trong mộ chính là Dracula Tepes, tên thật của bá tước khét tiếng", theo học giả. Hiện các nhà nghiên cứu đang chờ sự cho phép của chính quyền sở tại để tiếp tục điều tra ngôi mộ.

Hạo Nhiên

Theo www.thanhnien.com.vn
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page


PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 06-16-2014
Reputation: 136917


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 117,815
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Dracula.jpg
Views:	0
Size:	41.5 KB
ID:	625421  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,837 Times in 6,967 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 136
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.09042 seconds with 11 queries