Những thiết bị thường dùng để nghe trộm hoặc do thám, đã được tìm ra gần Quốc hội Na Uy và trong khu văn phòng chính phủ ở trung tâm Oslo, sau khi được điều tra bơi báo Afterposten trong 2 tháng.
Những thiết bị do thám này có nhiệm vụ nghe trộm, theo dõi mọi diễn biến xung quanh nó, tạo nên mỗi nguy hiểm quốc gia nêu những thông tin tuyệt mật hoặc sự di chuyển của những chính khách quan trọng bị rò rỉ đến những thành phần nguy hiểm.
Các trạm thu phát gốc, nơi mà phát hiện được dấu hiệu của những máy do thám này có thể được phát triển bởi 2 công ty trong nước chuyên cung cấp thiết bị do thám.
Cảnh sát điều tra cho biết: "Người dân Na Uy chắc chắn không sử dụng những thiết bị do thám này, vì thế phát hiện những dụng cụ này là mối nguy hiểm quốc gia"
Cảnh sát Na Uy đã ngay lặp tức khẳng định họ không dính líu đến những thiết bị này.
Aftenposten đã trình kết quả điều tra cho cơ quan an ninh quốc gia Na Uy hôm 11/12.
Giám đốc chiến dịch của Cơ quan Tình báo quốc gia Na Uy là Hans Christian Pretorius nói "Chúng tôi sẽ gấp rút tiến hành điều tra, cuộc điều tra chính thức sẽ bắt đầu vào ngày 12/12"
- sonnyd ©VietSN