View Single Post
  #1  
Old  Default Tư vấn Mỹ gợi ư Đài Loan pḥng thủ bằng du kích chiến của Việt Nam
Để pḥng thủ trước một Trung Quốc hùng mạnh, Đài Loan nên bớt lệ thuộc vào các lực lượng thông thường mà cần áp dụng chiến thuật chiến tranh du kích kiểu Việt Nam và chiến tranh mạng, theo gợi ư của một tổ chức tư vấn Mỹ.


Tàu hộ tống tàng h́nh mang tên lửa Tuo Chiang của Đài Loan ra mắt ngày 23.12.2014, mang tên lửa diệt hạm có thể hạ được tàu sân bay. Đài Loan đang muốn đóng 8 - 12 chiếc như thế này - Ảnh: AFP

Hăng tin AP ngày 25.12 cho biết báo cáo của Trung tâm đánh giá chiến lược và ngân sách (CSBA, một tổ chức tư vấn ở Washington, Mỹ) mới đây cho rằng Đài Loan cần tránh phát triển các lực lượng vũ trang thông thường để đối phó Trung Quốc, v́ sự chênh lệch là rất lớn. Thay vào đó, cần áp dụng chiến thuật du kích chiến như của Việt Nam và chiến tranh mạng.

Theo CSBA, quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan gần đây có cải thiện, tuy nhiên nhiều người trong Quốc hội Mỹ chỉ trích chính quyền Obama do ngại Trung Quốc nên không bán máy bay chiến đấu mới và tàu ngầm cho Đài Loan.

Tuần trước, Quốc hội Mỹ chấp thuận việc bán 4 tàu hộ tống mang tên lửa lớp Perry đă cũ cho Đài Loan, và bị Trung Quốc chỉ trích. Nhưng Đài Loan cũng đă phát triển công nghiệp quốc pḥng riêng của đảo này với việc công bố tàu hộ tống tàng h́nh mang tên lửa được mệnh danh là “sát thủ tàu sân bay”: chiếc Tuo Chiang (sông Tuo), trị giá 66 triệu USD. Đây là tàu tên lửa lớn nhất, loại tàu hai thân, lượng giăn nước chỉ 500 tấn nhưng dài 60 m, ngang 14 m, tốc độ tối đa 80 km/giờ, tầm hoạt động 3.700 km. Tàu có thể mang 8 quả tên lửa diệt hạm loại Hsiung Feng III có tốc độ siêu âm, dùng diệt tàu sân bay.

Tuy vậy, ngân sách quốc pḥng của lănh thổ Đài Loan năm 2013 là 10,8 tỉ USD trong khi Trung Quốc là 145 tỉ USD.

"Với khoảng cách ngân sách quốc pḥng gần 14-1, thậm chí nếu Đài Loan tăng ồ ạt ngân sách quốc pḥng cũng sẽ không đảo ngược những ưu thế mà Trung Quốc đă thu được trong hai thập kỷ qua", báo cáo cho biết.

Một ban cố vấn của Quốc hội Mỹ báo cáo vào tháng 11 rằng Trung Quốc có khoảng 2.100 máy bay chiến đấu và 280 tàu hải quân sẵn sàng cho một cuộc xung đột với Đài Loan, và hơn 1.100 tên lửa đạn đạo tầm ngắn có thể làm tê liệt lực lượng không quân Đài Loan trong những giờ đầu của cuộc xung đột. Trong khi đó Đài Loan có khoảng 410 máy bay chiến đấu và 90 tàu chiến, một con số quá chênh lệch.

CSBA gợi ư một "cách tiếp cận không đối xứng", theo đó Đài Loan sử dụng lực lượng nhẹ hơn để đối phó sức mạnh quân sự của Trung Quốc.


Đài Loan được Mỹ cung cấp một số tên lửa pḥng không Patriot. Các chuyên gia Mỹ gợi ư Đài Loan nên áp dụng chiến thuật du kích chiến về pḥng không của miền Bắc Việt Nam trong chiến tranh chống Mỹ bằng cách bố trí thật nhiều tên lửa pḥng không - Ảnh: USNI

Chẳng hạn thay v́ bỏ chi phí đóng 8 tàu ngầm điện - diesel cỡ lớn, Đài Loan có thể sản xuất một hạm đội 42 tàu ngầm cỡ nhỏ, tương đương tàu ngầm mà Triều Tiên và Iran có. Các tàu ngầm này có thể cung cấp các thông tin cảnh báo và các dữ liệu mục tiêu cho các tên lửa hành tŕnh chống hạm được triển khai trên các bệ phóng di động.

Để chống lại các máy bay chiến đấu của Trung Quốc, báo cáo của CSBA đề xuất chiến thuật "du kích chiến" về pḥng không rất hiệu quả của miền Bắc Việt Nam trong chiến tranh chống Mỹ khi sử dụng hàng trăm tên lửa pḥng không để chống lại máy bay Mỹ tấn công miền Bắc Việt Nam.

Và nếu các lực lượng của Trung Quốc đổ bộ lên đất liền, Đài Loan nên dùng chiến thuật du kích để phá rối các lực lượng chiếm đóng, làm chậm bước tiến của họ đến Đài Bắc. Báo cáo cũng nói dùng chiến tranh mạng chống lại mạng lưới điều khiển chiến đấu của Trung Quốc sẽ là một trong những răn đe hữu hiệu của Đài Loan và là "chiến lược chi phí áp đặt".

Các tác giả của báo cáo nói rằng phương pháp tiếp cận đối xứng về quốc pḥng như thế sẽ giảm sự phụ thuộc của Đài Loan vào vũ khí Mỹ, và đối với các nước láng giềng khác lo ngại về sự tăng cường quân sự của Trung Quốc cũng nên quan tâm phương pháp này.

therealrtz ⒸVietSN
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 12-28-2014
Reputation: 234468


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 91,175
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	67.2 KB
ID:	717079   Click image for larger version

Name:	12.1.jpg
Views:	0
Size:	58.6 KB
ID:	717080  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,714 Times in 5,983 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 114
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.11218 seconds with 11 queries