Phán xử mới đây của một tòa án ở thành phố Zuerich khiến người dân ở đây không biết nên thể hiện phản ứng như thế nào. Nếu trách cứ tòa thì không được vì tòa xét xử trên cơ sở chứng cứ. Nhưng cũng không thể đồng tình được với tòa vì phán quyết của tòa quá vô lý. Vụ việc là chuyện xe ô tô chạy quá tốc độ cho phép.
Theo ảnh chụp của cảnh sát giao thông thì bị cáo lái xe ô tô chạy quá 41 km so với tốc độ cho phép. Nếu chỉ có vậy thì không có chuyện để kể. Bị cáo lại cho rằng bị cáo không thể cùng chiếc xe ở nơi bị cảnh sát chụp ảnh vào thời điểm ảnh sát bắn tốc độ. Bị cáo cho rằng rõ ràng đã có kẻ khác sử dụng cùng biển số xe như chiếc xe của bị cáo. Bị cáo lại còn có cả nhân chứng xác nhận vào thời điểm cảnh sát bắn tốc độ bị cáo có mặt ở nơi khác nên không thể có mặt được ở nơi bị cảnh sát bắn tốc độ. Cả hãng cho thuê xe cũng xác nhận màu xe bị cáo thuê đi là màu đen trong khi chiếc xe bị cảnh sát bắn tốc độ có màu xám.
Mọi biện luận bào chữa của bị cáo đều vô ích. Tòa này cho rằng ở một đất nước mà pháp luật phát triển cực thịnh như Thụy Sỹ thì không thể có chuyện một biển số xe được sử dụng cho nhiều hơn 1 chiếc xe. Tòa không đếm xỉa đến nhân chứng được bị cáo mời đến và cả xác nhận của hãng cho bị cáo thuê xe về mầu chiếc xe ô tô mà bị cáo đã thuê. Tòa hoàn toàn tin vào bằng chứng do cảnh sát cung cấp và đặc biệt coi trọng một thực tế là bị cáo đã vài lần bị nộp phạt vì lái xe ô tô chạy vượt quá tốc độ cho phép. Những tiền án tiền sự ấy cho thấy bản chất của bị cáo. Chúng xoá bỏ đi những nghi vấn cuối cùng của tòa. Tòa tuyên phạt bị cáo 2400 Franc Thụy Sỹ và chi phí phiên tòa 2700 Franc Thụy Sỹ. Còn công chúng tự hỏi không biết tòa nghiêm minh và công minh hay giáo điều và yếu kém ?
VietBF ©Sưu tập