View Single Post
  #1  
Old  Default Một máy bay P-3C của Nhật đã phát hiện một tàu do thám TQ gần quần đảo Senkaku
Vietbf.com - Nhật Bản cho biết một máy bay tuần tra P-3C nước này đang tiến hành theo dõi tại vùng biển gần quần đảo tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Hoa Đông sau khi lần đầu tiên phát hiện một tàu do thám hải quân Trung Quốc hoạt động trong khu vực Senkaku/Điếu Ngư.

Máy bay Lực lượng Phòng thủ Nhật Bản tuần tra không phận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, biển Hoa Đông, 13/10/2011.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết một máy bay tuần tra P-3C đã phát hiện được một tàu do thám loại Đông Điều (Dongdiao) tại vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang do Nhật quản lý nhưng Trung Quốc yêu sách chủ quyền.

Chiếc tàu này cho đến tối qua đã nhiều lần lượn qua lượn lại khu vực này, nhưng chưa đi vào vùng lãnh hải của Nhật. Các nguồn tin giấu tên từ Bộ Quốc phòng Nhật cho tờ Asahi Shimbun biết chiếc tàu Trung Quốc có thể đang làm công tác tình báo, vào lúc Hải quân Nhật Bản chuẩn bị tập trận trong tháng này.

Nhật Bản thường xuyên phải đối phó với các tàu tuần duyên cũng như máy bay Trung Quốc cố tình xâm nhập khu vực quần đảo Senkaku không người ở, để xác quyết chủ quyền đồng thời thử các phản ứng của Tokyo.

Quan hệ Nhật-Trung đã xấu hẳn đi từ tháng 9/2012 khi Tokyo quốc hữu hóa ba trong số năm hòn đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư. Nhưng hai nền kinh tế lớn nhất châu Á sau đó đã tìm cách cải thiện quan hệ. Hai nước đã công bố các thông cáo về chủ đề này trước một hội nghị thượng đỉnh năm ngoái giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tokyo, lâu nay vẫn từ chối nhìn nhận có tranh chấp chủ quyền, nay đã công nhận những « bất đồng » về Senkaku/Điếu Ngư và cho biết « muốn tránh mọi sự cố và tình hình tệ hại, qua việc thiết lập các cơ chế đối thoại và tham vấn trong trường hợp xảy ra khủng hoảng ». Phía Bắc Kinh nói rằng hai bên « nhìn nhận có những các quan điểm khác nhau về chủ đề gây căng thẳng » Senkaku/Điếu Ngư.

Tuy vậy ngờ vực cao độ vẫn hiện diện, và vụ phát hiện tàu do thám Trung Quốc mới đây là một bằng chứng. Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, đây là lần đầu tiên tàu Trung Quốc hoạt động giữa quần đảo Senkaku và đảo Miyako có người ở của Nhật, ông tuyên bố : « Chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động giám sát như trước đây ».

Thụy My
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 11-13-2015
Reputation: 370364


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,878
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	0000   (1).jpg
Views:	0
Size:	80.5 KB
ID:	828443  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,096 Times in 11,257 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.09544 seconds with 11 queries