View Single Post
  #1  
Old  Default Sốc nặng khi dân thường không biết ǵ được lái xe trong đoàn xe tổng thống Mỹ
Sự việc hi hữu này xảy ra vào năm 2014. Một cô gái t́nh nguyện đă được phép lái xe trong đoàn xe tổng thống Obama. Sự việc này đă gây ra nhiều luồng ư kiến trái chiều.

Natalie Tyson bên cạnh chiếc limousine chở tổng thống Mỹ. Ảnh: NYTimes

Mùa thu năm 2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến công tác tới San Francisco để thực hiện một chiến dịch gây quỹ. Ngay khi ông bước xuống từ phi cơ, một đội xe hộ tống đă chờ sẵn để tháp tùng tổng tư lệnh nước Mỹ rời sân bay, lao nhanh trên đại lộ với vận tốc gần 130 km/h để tiến về khách sạn nơi ông lưu trú, theo New York Times.

Dẫn đầu đoàn rước là những chiếc xe dáng thể thao, đen bóng, chống đạn cùng những chiếc limousine sang trọng do các nhân viên Cơ quan Mật vụ Mỹ điều khiển. Họ đều là những người dày dạn kinh nghiệm, nắm rơ cách thao tác xử lư khi lái phương tiện ở tốc độ cao.

Một tốp xe cảnh sát liên tục nháy đèn báo hiệu cùng một chiếc xe cứu thương của Cơ quan Mật vụ luôn bám sát phía sau, bọc hậu cho đoàn.
Kẹp giữa đội h́nh là các xe van chở nhân viên Nhà Trắng cùng cánh nhà báo. Lái chúng là những người t́nh nguyện như Natalie Tyson, 24 tuổi, sinh viên vừa tốt nghiệp.

"Ôi!", Tyson kêu lên khi nhấn ga và chiếc xe lảo đảo tiến về phía trước, suưt va phải một xe khác. Bối rối, cô đạp mạnh chân phanh, rồi tiếp tục ga vù lên.

"Xin lỗi v́ điều đó", Tyson nói, dần lấy lại b́nh tĩnh, đặt tay vào vô lăng.
Những người t́nh nguyện, nghiệp dư, không trải qua huấn luyện chuyên sâu giống Tyson lại là một mắt xích hiện diện giữa đoàn xe nhanh nhất và quan trọng nhất nước Mỹ - đoàn hộ tống tổng thống.

Nhà Trắng từ chối b́nh luận về sự việc song Cơ quan Mật vụ Mỹ th́ lên tiếng biện hộ, cho rằng hoạt động này đă trở thành quy chuẩn ít nhất từ những năm 1980.

Các tài xế tự nguyện trong đoàn xe "đều được đặc vụ hướng dẫn sơ lược trước khi đưa ra bất cứ hành động nào", kể cả trong những t́nh huống khẩn cấp, một phát ngôn viên của Cơ quan Mật vụ Mỹ cho hay.

Nhưng theo lời Tyson, các nhân viên mật vụ hầu như không chỉ dẫn cô cách phản ứng trong trường hợp gặp sự cố khi đang di chuyển ở tốc độ cao. Tyson mặc định điều duy nhất cô cần làm là bám theo chiếc xe phía trước, bất kể có chuyện ǵ.

"Dù tôi thế nào th́ cũng vẫn đủ tốt với họ", Tyson quả quyết.
Có lẽ định nghĩa hợp lư nhất cho cụm từ "đủ tốt" ở đây là có bằng lái cùng một hồ sơ lư lịch trong sạch và quen biết ai đó trong Nhà Trắng, cây bút Michael S. Schmidt từ NYTimes b́nh luận.

Một tuần trước khi ông Obama tới San Francisco, một người bạn thuở nhỏ của Tyson, hiện làm việc cho Nhà Trắng, liên lạc với cô và hỏi liệu Tyson có muốn trở thành người lái xe trong đoàn hộ tống hay không.

"Tôi thấy bất ngờ. Tôi thậm chí c̣n không biết tổng thống sẽ đến đây", cô cho biết.

Giới chuyên gia an ninh nhận định việc cho phép người nghiệp dư tham gia đoàn xe hộ tống tổng thống Mỹ là hành động tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Họ dễ gây tai nạn và trong những trường hợp khẩn cấp, một tài xế mới vào nghề c̣n có thể làm chậm khả năng phản ứng của cả đội.

Dan Emmett, cựu nhân viên mật vụ, tác giả nhiều cuốn sách viết về lực lượng bảo vệ kề cận tổng thống Mỹ, thậm chí có cái nh́n khắt khe hơn. Đối với ông, những lái xe t́nh nguyện như Tyson là một mối đe dọa an ninh quốc gia.

"Chúng tôi lo lắng về những người như vậy c̣n hơn cả một cuộc tấn công nhằm vào đoàn xe", Emmett vừa nói vừa hồi tưởng lại những năm tháng khi ông c̣n công tác trong đội chống phục kích trực thuộc đoàn hộ tống tổng thống. Lúc bấy giờ, ông thường xuyên phải đi phía trước xe của những tài xế tự nguyện.

Tuy nhiên, Ed Donovan, phát ngôn viên Cơ quan Mật vụ, chỉ ra rằng đoàn xe tháp tùng tổng thống Mỹ không di chuyển trong điều kiện b́nh thường, thay vào đó, đường sá lúc nào cũng vắng bóng các phương tiện giao thông khi họ đi qua. Đội xe hộ tống tổng thống Mỹ cùng các nhân viên mật vụ có thể dễ dàng tách đoàn mà không gặp bất kỳ trở ngại nào, ông Donovan nhấn mạnh.

Song, một số quan chức mật vụ Mỹ cho hay, sở dĩ họ không để đặc vụ hay sĩ quan cảnh sát lái những chiếc xe van này là bởi bảo vệ nhân viên Nhà Trắng và phóng viên không phải nghĩa vụ của họ.

Nhiều quan chức Nhà Trắng c̣n thêm rằng họ bắt buộc phải dùng đến các tài xế tự nguyện bởi đội ngũ nhân viên hỗ trợ cần ở bên cạnh tổng thống 24/7 và những phóng viên, nhà báo cũng yêu cầu phải bám sát tổng thống đến bất cứ đâu.

Thông thường, Nhà Trắng sẽ mở một chiến dịch kêu gọi mọi người t́nh nguyện trở thành tài xế trong đoàn xe tháp tùng tổng thống. Theo chia sẻ của một phụ nữ lái xe trong lần ông Obama tới thăm bang Arkansas hồi tháng 5/2014, một email mời tham gia đoàn xe đă được gửi đến tất cả sinh viên thuộc Trường Dịch vụ Xă hội, Đại học Arkansas ở Little Rock trước chuyến công tác.

V́ không được trả thù lao nên những người lái xe tự nguyện cũng hưởng một số đặc quyền.

Trước khi ông Obama từ San Francisco trở về Washington, các nhân viên Nhà Trắng đă mời Tyson cùng 4 tài xế t́nh nguyện khác tới một căn pḥng khách sạn để chụp ảnh cùng tổng thống.

Ông Obama bắt tay và khen họ là những tài xế xuất sắc nhất San Francisco.

"Tay tổng thống thật mềm", Tyson nhớ lại. "Tôi định nói ǵ đó thú vị để cho tổng thống thấy ḿnh hài hước và vui nhộn. Nhưng cuối cùng tôi chỉ nói 'Rất vui khi gặp ngài'".

Tyson chia sẻ lần lái xe chở các nhà báo trong đoàn tháp tùng tổng thống Obama là một trái nghiệm vô cùng đáng nhớ đối với cô. Thế nhưng, với cựu mật vụ Emmett, những thông lệ kiểu như vậy vẫn rất đáng lo ngại.

VietBF © Sưu Tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua


miro1510
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 05-24-2016
Reputation: 13813


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 46,553
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	218.1.jpg
Views:	0
Size:	108.7 KB
ID:	889192  
miro1510_is_offline
Thanks: 9
Thanked 2,084 Times in 1,923 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 57
miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.03872 seconds with 10 queries