View Single Post
  #1  
Old  Default Thưởng thức món vịt tiềm đẳng cấp của người Hoa tại Sài Gòn
VBF-Vịt tiềm là 1 trong số những món ăn còn xót lại của người Hoa sinh sống lâu đời tại Sài Gòn. Tuy nhiên duy chỉ có 1 quán ăn mang tên Quảng Huê Viên là có cách chế biến thơm ngon và đúng vị nhất.Nằm ngay mặt tiền góc đường Phan Đình Phùng - Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận, Quảng Huê Viên là một trong số ít quán ăn người Hoa lâu đời nhất tại Sài Gòn. Tính đến nay, cửa hiệu mì vịt tiềm nổi tiếng này đã có đến 3 thế hệ đứng bán.Theo gia đình từ Quảng Đông (Trung Quốc) đến Sài Gòn sinh sống từ những thập kỷ đầu thế kỷ 20, ông Chệc - người đàn ông gốc Hoa khi ấy chưa có việc làm nên loay hoay tìm kế sinh nhai. Lang thang sang khu xã Phú Nhuận (nay là quận Phú Nhuận), thấy dân cư khu vực này đông đúc, ông bèn nghĩ đến chuyện mở quán bán đồ ăn.

"Cũng không ai trong nhà còn nhớ rõ nhưng có lẽ quán ăn này được thành lập từ những năm 1940. Lúc đầu chỉ bán cháo, sau đó thấy khách đông và cần thêm những món khác nên ông tôi làm thêm món há cảo, hủ tíu và cuối cùng là món mì vịt tiềm nổi tiếng đến tận bây giờ", chị Xuân, cháu nội của ông chủ quán đầu tiên, nói.
Chị Xuân là thế hệ thứ ba của quán mì hơn nửa thế kỷ tại Phú Nhuận.
Vốn có năng khiếu nấu ăn, lại được thừa hưởng kinh nghiệm nấu ăn từ các tiền bối thời còn ở Quảng Đông, Quảng Huê Viên được nhiều khách sành ăn biết đến. Quán nhỏ chỉ đủ hơn mươi người ngồi nhưng luôn đông khách, có người từ miệt Chợ Lớn cũng đến ăn. Yêu nghề, thấy nghề có thể nuôi sống được cả gia đình, ông Chệc quyết định truyền bí quyết chế biến mì vịt tiềm lại cho người con trai, người này sau đó lại truyền lại cho các con mình.Không phải là quán mì vịt tiềm hoành tráng nhất Sài Gòn, không gian quán lại nhỏ hẹp, giá bán không rẻ (gần 100.000 đồng một phần ăn), tuy nhiên Quảng Huê Viên vẫn thu hút được người thích ăn vịt tiềm bởi miếng thịt vịt ở đây có hương vị đặc biệt.

"Tôi biết quán này hơn 60 năm, quán khi ấy chỉ có chiếc xe nhỏ với mấy cái bàn gỗ nhưng lúc nào cũng đông khách, nhiều khi còn có cả khách Tây và những người sang trọng đến ăn. Khi ấy tôi cũng là khách hàng thân thuộc của quán, giờ dù không còn đủ răng để ăn vịt nhưng thi thoảng tôi vẫn nhờ con cháu đến mua về dùng", ông Ba Xuân, một khách hàng cao tuổi, cho biết.

Theo tiết lộ của đầu bếp, phần đùi và má đùi (gần một phần tư con vịt) được ướp thấm kỹ gia vị gia truyền, sau đó mang đi tiềm trong nước lèo có nhiều vị thuốc, cuối cùng miếng vịt được mang đi chiên rồi quay. Cách làm này khiến thịt vịt mềm trong khi phần da vừa giòn vừa thơm, ăn không bị ngán như cách tiềm thông thường.Kết hợp hài hòa giữa cách chế biến tiềm, chiên, quay, cùng với nước lèo thơm ngọt, mì vịt tiềm Quảng Huê Viên nói riêng và mì vịt tiềm nói chung được dân Sài Gòn chọn ăn cả mùa mưa lẫn mùa nắng nóng. Với rất nhiều người, dù giá cả đắt đỏ, song đây vẫn là món đáng để thưởng thức trong số những món ăn nổi tiếng của người Hoa.

Ăn cùng với vịt tiềm là mì vàng của người Hoa, mì trứng trụng qua nước sôi cho vào tô cùng ít cọng cải luộc rồi chan nước tiềm vịt vào. Người muốn ăn vịt riêng thì để vịt ra đĩa xé từng miếng. Người muốn ăn cùng thì cho cả miếng vịt vào tô. Ngoài cải luộc, mì vịt tiềm có thể ăn kèm với đu đủ xanh ngâm chua.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page


Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 07-05-2016
Reputation: 344529


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 137,180
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	DSC-0254-JPG-2815-1467427375.jpg
Views:	0
Size:	166.6 KB
ID:	906561   Click image for larger version

Name:	DSC-0250-JPG-8477-1467427375.jpg
Views:	0
Size:	185.9 KB
ID:	906562  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,551 Times in 5,497 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 173
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.10266 seconds with 11 queries