Con trai cả của tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2016 đă gặp một nữ luật sư Nga. Đây là người từng bảo vệ cho cơ quan an ninh Nga. Nữ luật sư có cuộc trao đổi với Trump Jr. từng bảo vệ quyền lợi cho Cơ quan an ninh liên bang Nga trong một vụ tranh chấp.

Luật sư Nga từng bảo vệ quyền lợi của an ninh Nga nhiều năm
Nữ luật sư Natalia Veselnitskaya đă giúp Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) chiến thắng trong vụ tranh chấp quyền sở hữu một toà nhà ở tây bắc Moscow trong giai đoạn 2005-2013, Reuters ngày 21/7 dẫn tài liệu toà án Nga cho biết.
Đây chính là nữ luật sư đă gặp con trai, con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái với lời hứa cung cấp những thông tin gây bất lợi cho Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
Theo hồ sơ ṭa án Nga, bà Veselnitskaya và Công ty tư vấn Kamerton đại diện cho "đơn vị quân sự 55002" trong vụ tranh chấp tài sản. Các tài liệu pháp lư của Nga cho thấy FSB thành lập đơn vị quân sự này có địa chỉ ở sau trụ sở của FSB.
Chưa rơ ai đứng đơn kiện, ít nhất từ năm 2003, nhưng tài liệu cho thấy Rosimushchestvo, Cơ quan quản lư tài sản quốc gia Nga, có liên quan đến vụ tranh chấp.
Toà nhà tranh chấp được tư nhân hoá sau khi Liên Xô tan ră năm 1991, nhưng chính phủ Nga cho biết toà nhà được bán lại phi pháp cho các công ty tư nhân.
Công ty cung ứng thiết bị điện tử Elektronintorg cho biết họ đang sử dụng toà nhà. Công ty này thuộc sở hữu của tập đoàn nhà nước Rostec do ông Sergei Chemezov điều hành. Ông Chemezov cũng từng làm việc cho KGB, tiền thân của FSB.
Với sự hỗ trợ của bà Veselnitskaya, Toà phúc thẩm Nga đă hai lần bác bỏ đề nghị của các công ty tư nhân có tranh chấp với FSB, buộc họ phải rời khỏi ṭa nhà. FSB không trả lời đề nghị b́nh luận.
Trước những thông tin này, luật sư Veselnitskaya cho hay bà "khuyến khích t́m hiểu thêm dữ liệu của toà án", cho rằng "sẽ có ngạc nhiên" khi thấy các khách hàng của bà là doanh nhân Nga, công dân, công ty phải tự bảo vệ quyền lợi của ḿnh trước chính phủ. Bà cũng có các khách hàng là công dân Mỹ.
"Đó có phải tất cả chứng cứ không? Các ông làm tôi thất vọng", nữ luật sư đăng lên Facebook. Hiện chưa có dấu hiệu bà Veselnitskaya là nhân viên của chính phủ hay cơ quan t́nh báo Nga. Bà cũng bác bỏ cáo buộc liên quan đến Điện Kremlin.
Chính quyền của ông Barack Obama năm ngoái đă trừng phạt FSB v́ có vai tṛ tấn công mạng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Moscow luôn bác bỏ cáo buộc này. Ông Charles Grassley, chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, nêu nghi vấn làm sao bà Veselnitskaya được phép vào Mỹ.
Bà Veselnitskaya cho biết sẵn sàng điều trần trước Quốc hội Mỹ để xoá bỏ nghi ngờ về cuộc gặp với con trai Trump.