Tổng thống Mỹ Donald Trump b́nh luận "chỉ một điều tác dụng với Triều Tiên". Nga và Trung Quốc đă lên tiếng liên quan đến b́nh luận này. Hai nước này kêu gọi các bên kiềm chế trong vấn đề Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.
"Moscow đă và tiếp tục kêu gọi các bên trong và có liên quan trong mâu thuẫn kiềm chế, tránh có hành động khiến t́nh h́nh thêm tồi tệ", Reuters dẫn lời Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, hôm nay trả lời khi được hỏi về b́nh luận "chỉ một điều có tác dụng" với Triều Tiên, ám chỉ biện pháp quân sự, của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
"Các thoả thuận bị vi phạm trước khi khô mực, biến những nhà thương thuyết thành tṛ cười. Xin lỗi, nhưng chỉ có một điều có tác dụng!", ông Trump viết trên Twitter cuối tuần trước.
Ông chủ Nhà Trắng nhiều lần nêu rơ không muốn đối thoại với Triều Tiên. Tuần trước, ông gọi ư tưởng đàm phán là lăng phí thời gian, chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói Mỹ vẫn duy tŕ các kênh liên lạc với chính quyền nhà lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
"Quốc gia của chúng tôi đă không thành công trong giải quyết vấn đề Triều Tiên suốt 25 năm, tốn hàng tỷ USD mà không được ǵ. Chính sách không có tác dụng!", ông Trump viết trên Twitter hôm nay.
Phát biểu tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nhắc lại lời kêu gọi các bên liên quan trong khủng hoảng Triều Tiên kiềm chế, mô tả t́nh h́nh hiện tại là cực kỳ phức tạp và nghiêm trọng.
Trung Quốc hy vọng các bên không có hành động khiến đối phương khó chịu hoặc làm vấn đề thêm trầm trọng, hành động và phát ngôn cẩn trọng, bà Hoa nói.
B́nh luận về việc Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ có thể rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, ông Peskov mô tả đây là bước đi "mang lại hậu quả tiêu cực". Liên minh châu Âu (EU) cũng bày tỏ quan ngại, cho rằng xóa thỏa thuận "ảnh hưởng đến lợi ích của mọi bên".
Ngày 5/10, Tổng thống Trump cáo buộc Tehran vi phạm "tinh thần" thỏa thuận hạt nhân kư năm 2015. Theo thỏa thuận, Iran chấp nhận hạn chế các hoạt động hạt nhân để được giảm bớt lệnh trừng phạt. Ông Trump coi Iran là "một trong những thách thức lẽ ra phải xử lư từ lâu". Danh sách này c̣n bao gồm Triều Tiên, Afghanistan và Nhà nước Hồi giáo (IS).