View Single Post
  #1  
Old  Default Xã hội đen ở Venezuela giữa cơn bão khủng hoảng
Từ một quốc gia XHCN thịnh vượng, dưới thời Tổng thống Maduro lại phải đang chìm sâu trong bất ổn kinh tế, hàng triệu người di cư tìm cơ hội thoát ra nước ngoài, chính trị hỗn loạn. Thế nhưng có điều ngạc nhiên là một “sản phẩm phụ” đáng ngạc nhiên đã xuất hiện trong tình cảnh này, đó là tỷ lệ tội phạm giảm. Vì giờ đây, các băng nhóm xã hội đen khó làm ăn hơn, bởi “người đã bớt và tiền thì không có”.


Tổng thống Nicolás Maduro cầm thỏi vàng trong cuộc họp các bộ trưởng vào ngày 22/3/2018. (Ảnh: Prensa Presidencial/infobae.com)

Từ khu ổ chuột trên đỉnh đồi nhìn xuống thủ đô đang suy tàn, Luis Martínez – than tiếc rằng những vụ cướp có vũ trang và bắt cóc tống tiền “béo bở” một thời của anh ta đã không còn như trước, theo Wall Street Journal.

Những viên đạn quá tốn kém, cũng như thế với các phụ tùng của chiếc xe mà anh ta dùng để chạy trốn. Rất ít nạn nhân mang theo đô la Mỹ trong người vào những ngày này, còn tiền bolivar địa phương thì gần như vô giá trị. Đơn giản là xung quanh giờ đây có ít tiền hơn để trộm cắp.

“Trở thành một ‘malandro’ không còn ‘điệu nghệ’ như những gì trước đây”, thanh niên Martínez, 26 tuổi, đã sử dụng một từ địa phương để nói về những kẻ “xã hội đen”.

Martínez cho biết, mục tiêu mà anh ta thường nhắm tới là những người đi làm, và những người thích tiệc tùng vào ban đêm. Nhưng cuộc di cư của 3,4 triệu người Venezuela chạy trốn khỏi thảm họa kinh tế đồng nghĩa với việc các nạn nhân tiềm năng của những kẻ “malandro” đã ít hơn.

“Sản phẩm phụ” đáng ngạc nhiên và nổi bật của cuộc khủng hoảng Venezuela: Tội phạm bạo lực ở một trong những quốc gia được gọi là “nguy hiểm nhất thế giới” đã giảm. Các nhà tội phạm học nói rằng, một số kẻ ngoài vòng pháp luật đang suy nghĩ lại về nghề làm ăn của họ giữa bối cảnh kinh tế đất nước đổ vỡ kể từ năm 2013, và các vụ giết hại phi pháp các “nghi can tội phạm” của lực lượng an ninh nhà nước.

Chính quyền Venezuela từ lâu đã giấu kín dữ liệu tội phạm, lấy cớ rằng những người phản đối đảng Xã hội cầm quyền sử dụng nó để bôi nhọ chính quyền. Nhiều nạn nhân không báo cáo tội phạm vì họ không tin cảnh sát. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại tội phạm đều giảm. Đợt mất điện toàn quốc ở Venezuela trong tuần qua, giữa bối cảnh bế tắc chính trị – với việc Tổng thống Maduro “kiên quyết không từ chức” – đã dấy lên tình trạng cướp bóc và hỗn loạn mới ở nước này.

Nhưng các tổ chức theo dõi tội phạm đã ghi nhận sự suy giảm đáng chú ý về bạo lực đô thị. Sau khi tăng vọt mỗi năm kể từ năm 2004, những vụ giết người đã giảm 19% trong 2 năm qua, theo tổ chức quan sát phi lợi nhuận về bạo lực Venezuela (OVV).

Media player poster frameTrung Quốc và Nga liệu có bảo vệ chính phủ Maduro tới cùng ?
Một số “malandro” Venezuela đã gia nhập vào cuộc di cư. Vào tháng 8, cảnh sát ở Peru đã kết án 5 thành viên của một tập đoàn tội phạm khét tiếng ở Venezuela được gọi là Aragua Train với 9 tháng tù về tội buôn bán ma túy, cướp và tấn công bằng vũ khí.

Theo giám đốc an ninh Javier Gorriño ở quận El Hatillo, Caracas, các nhà chức trách ghi nhận chỉ có 2 vụ bắt cóc kể từ đầu năm 2018 với số tiền chuộc là 400 đô la – so với trước đó họ bắt giữ lên tới 2 vụ bắt cóc mỗi ngày với những khoản yêu cầu tiền chuộc lên tới hàng chục ngàn đô la mà các băng đảng chuyên nghiệp đòi hỏi.

“Cuộc khủng hoảng đã tấn công tất cả chúng ta, thậm chí cả malandros”, ông Gorriño nói.

VietBF © sưu tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 03-16-2019
Reputation: 234480


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 91,292
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	2.png
Views:	0
Size:	378.0 KB
ID:	1350960  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,720 Times in 5,989 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 114
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.10303 seconds with 11 queries