Mexico sẽ giúp tạo 20.000 việc làm ở Honduras để hạn chế dòng người di cư. Ngày hôm qua 27/7, chính phủ Mexico đã nói rằng sẽ giúp Honduras tạo thêm 20.000 việc làm trong năm nay và hỗ trợ ngành sản xuất cafe nhằm khống chế dòng người di cư hướng tới Mỹ.
Người dân Honduras trên đường di cư sang Mỹ. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mexico Andres Lobrador và người đồng cấp Honduras, Juan Orlando Hernandez, đã hứa sẽ cùng hợp tác và nâng cao kinh tế ở Trung Mỹ, vốn bị chi phối bởi nghèo khó và bạo lực.
Các dòng người di cư từ các nước Trung Mỹ đã khiến ông Trump bực tức, tuyên bố sẽ áp thuế lên các nước nếu không hạn chế được dòng người này.
Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard đã nói rằng ông Obrador đã đưa ra lệnh hỗ trợ tạo 20.000 việc làm trong năm nay tại Honduras.
Ông không đưa ra thêm chi tiết về kế hoạch này. Ông Hernandez đã nói rằng ông mong muốn "một hợp tác quốc tế nhằm tạo lượng lớn việc làm" ở Trung Mỹ, trong khi ông Lobrador khẳng định Mexico sẽ tích cực thúc đẩy kế hoạch này.
Đặc biệt, ông cho biết sẽ ủng hộ ngành sản xuất cafe của Honduras, những người đã bị ảnh hưởng do giá thế giới giảm.
VietBF@ sưu tầm.