Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên vừa phóng ít nhất một vật thể được cho là tên lửa ra vùng biển phía đông bán đảo.
"Quân đội Hàn Quốc đang theo dơi sát t́nh h́nh, đề pḥng trường hợp có thêm nhiều vụ phóng khác, đồng thời duy tŕ tư thế sẵn sàng hành động", Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) của Hàn Quốc thông báo ngày 31/10.
JCS cho biết Triều Tiên phóng ít nhất một vật thể được cho là tên lửa ra vùng biển phía đông bán đảo. Cơ quan này chưa công bố thêm thông tin chi tiết về vụ việc, bao gồm số vật thể được phóng đi và vị trí phóng, theo Yonhap.
"Các vật thể được phóng từ những vùng thuộc tỉnh Pyongan Nam vào chiều 31/10", JSC thông báo.
Đây sẽ là lần thử nghiệm vũ khí quy mô lớn thứ 12 của Triều Tiên kể từ khi nước này khởi động lại các vụ phóng tên lửa từ cuối tháng 7. Phần lớn các vụ thử nghiệm sử dụng tên lửa tầm ngắn và các hệ thống pháo.

Triều Tiên thử nghiệm phóng tên lửa liên tiếp kể từ cuối tháng 7. Ảnh: AFP.
Triều Tiên ngày 2/10 cũng bắn thử thành công một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLMB). Vụ phóng diễn ra một ngày sau tuyên bố nối lại đàm phán với Mỹ về việc chấm dứt chương tŕnh hạt nhân. Các nhà phân tích xem đây là thử nghiệm khiêu khích nhất của Triều Tiên kể từ khi bắt đầu các cuộc đàm phán với Mỹ vào năm 2018.
Ṿng đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều tại Thụy Điển vừa qua không đạt được tiến triển. B́nh Những đă cảnh báo sẽ chờ đến cuối năm để Mỹ thay đổi lập trường đàm phán.
Giới chuyên gia lo ngại B́nh Nhưỡng đang t́m cách nâng cao năng lực tấn công những mục tiêu trên lănh thổ Hàn Quốc, bao gồm các doanh trại có quân đội Mỹ đồn trú, theo Guardian.
VietBF © sưu tầm