View Single Post
  #1  
Old  Default Người Trung Quốc ngày càng xấu xa trong mắt người dân Mỹ
Mỹ đang rất tức giận với Trung Quốc trong đại dịch. Tổng thống Trump vừa qua doạ sẽ trả đũa Mỹ. Trung Quốc ngày càng tiêu cực trong mắt người dân Mỹ.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nhậm chức vào tháng 1/2017, sự tiếp cận của ông đối với mối quan hệ Mỹ-Trung đă bao gồm việc tăng sức ép lên quốc gia cộng sản lớn nhất thế giới thông qua thuế quan và các tuyên bố về chiến tranh thương mại. Và giờ đây trong bối cảnh của một đại dịch bắt nguồn từ Vũ Hán, áp lực từ chính quyền Trump lên chính quyền Tập Cận B́nh lại càng thêm lớn do sự che dấu về nguồn gốc của virus corona của Bắc Kinh như các quan chức Mỹ và châu Âu cáo buộc.

Sự tiếp cận này của chính phủ càng làm cho người dân Mỹ, vốn không mấy thiện cảm về Trung Quốc, có quan điểm tiêu cực hơn đối với quốc gia cộng sản châu Á này, trong lúc Bắc Kinh bị cho là để virus lây lan ra toàn thế giới.

Khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Pew có trụ sở ở Washington DC cho thấy 2/3 số người dân Mỹ, 66%, có cái nh́n không thiện chí đối với Trung Quốc. Con số này tăng hơn so với 47% người Mỹ có quan điểm tiêu cực về Trung Quốc trong khảo sát cách đây 2 năm. Đây được coi là một con số tồi tệ nhất được ghi nhận về quan điểm của người Mỹ đối với Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh đă nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới với những kế hoạch chiến lược như “Một vành đai, Một con đường” hay chiêu bài “ngoại giao khẩu trang” trong dịp COVID-19 này.

Người dân Mỹ đă có xu hướng nh́n Trung Quốc không mấy thiện cảm kể từ năm 2013, theo các khảo sát trước đó của Pew. Nhưng tâm lư này tăng mạnh trong hai năm qua khi chính quyền Trump tiến hành thương chiến với Trung Quốc và gần đây nhất là sự lây lan của đại dịch COVID-19. Trong hai năm đó, số lượng người Mỹ rất thiếu thiện cảm với Trung Quốc đă tăng hơn gấp đôi, từ 15% lên 33%.

Mặc dù người dân Mỹ thuộc các đảng khác nhau có sự chia rẽ sâu sắc trong nhiều vấn đề, nhưng theo khảo sát của Pew, được tiến hành hồi tháng 3 và công bố hôm 21/4 – là thời điểm các quan chức Mỹ và Trung Quốc tranh căi về nguồn gốc của virus corona, xu hướng nh́n Trung Quốc một cách tiêu cực mang tính lưỡng đảng ở Mỹ. Bảy mươi hai phần trăm số người theo đảng Cộng hoà lo ngại về Trung Quốc và 62% số người theo đảng Dân chủ có tâm lư tương tự.

Cơ quan t́nh báo của Mỹ tin rằng Trung Quốc đưa thông tin sai lệch về mức độ bùng phát dịch virus corona ra cộng đồng quốc tế một cách có chủ đích. Một nghiên cứu gần đây cho thấy chính phủ Trung Quốc đă có thể ngăn chặn được 95% sự lây nhiễm virus này nếu họ hành động sớm hơn để dập tắt sự bùng phát ban đầu.

Tuần trước, người đứng đầu trung tâm Kiểm soát và Pḥng chống Bệnh tật Trung Quốc thừa nhận với truyền thông chính thống của nước này rằng chính phủ “đă biết có sự lây nhiễm từ người sang người” của chủng virus mới này, mặc dù trước đó vào ngày 15/1, chính tổ chức của ông lại cho biết rằng “nguy cơ lây nhiễm từ người sang người là thấp.”

Các quốc gia châu Âu hiện cũng đang thúc ép chính phủ của ông Tập Cận B́nh phải công khai các thông tin về nguồn gốc của COVID-19. Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 20/4 kêu gọi Đảng Cộng sản Trung Quốc minh bạch về việc này trong khi Thuỵ Điển hôm 29/4 yêu cầu Liên minh châu Âu điều tra nguồn gốc của virus xuất phát từ Trung Quốc.

Khảo sát mới nhất của Pew c̣n cho thấy số lượng người dân Mỹ không tin tưởng vào ông Tập Cận B́nh tăng mạnh, từ 50% lên 71%, sau một năm. Chín trong số mười người dân Mỹ hiện nay xem Trung Quốc là một mối nguy, với 62% người tham gia khảo sát nói họ coi Trung Quốc là một mối nguy lớn, tăng từ 48% cách đây hai năm.

Nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền h́nh hôm 29/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Trung Quốc đă tạo ra một mối nguy hiểm cho toàn thế giới khi giấu giếm thông tin về nguồn gốc của virus corona để nó lan ra các nước khác. Theo ghi nhận của Time, cố vấn của Nhà Trắng Jared Kushner, đồng thời là con rể của Tổng thống Trump, hôm 29/4 cũng cho biết rằng tổng thống đă ra lệnh tiến hành một cuộc điều tra về nguồn gốc của rivus mà ông Trump từng gọi là “virus Trung Quốc” và buộc những ai có liên quan phải chịu trách nhiệm về sự lây lan của nó.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc giờ đây phải chịu trách nhiệm nói với thế giới về việc đại dịch đă lan từ Trung Quốc ra toàn thế giới như thế nào mà khiến cho kinh tế toàn suy sụp như vậy,” Ngoại trưởng Pompeo nói với Fox News hôm 29/4. “Mỹ cần phải buộc họ chịu trách nhiệm.”

Tổng thống Trump trong tuần trước cho biết rằng chính quyền của ông sẽ buộc Trung Quốc phải đền bù những thiệt hại cho nước Mỹ v́ COVID-19.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua


nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 05-02-2020
Reputation: 22094


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 80,008
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	CF6CBD9D-ED79-461C-A55B-694291A23684_cx0_cy2_cw0_w1023_r1_s.jpg
Views:	0
Size:	63.4 KB
ID:	1575083  
nguoiduatinabc_is_offline
Thanks: 168
Thanked 5,382 Times in 4,358 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 91
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
The Following User Says Thank You to nguoiduatinabc For This Useful Post:
minhhanhnguyen (05-02-2020)
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.05583 seconds with 10 queries