Ngày 2-5 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đă đăng lời "chào mừng" sự trở lại của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un lên Twitter sau nhiều ngày ông Kim không xuất hiện trước công chúng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chào mừng sự trở lại của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trên Twitter ngày 2-5 (giờ Mỹ) - Ảnh chụp màn h́nh
"Tôi rất mừng được thấy ông ấy trở lại và vẫn khỏe mạnh" ông viết.
Tổng thống Trump từng gặp ông Kim 3 lần trong năm 2018 và 2019 để nỗ lực thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương tŕnh vũ khí hạt nhân.
Nhiều đồn đoán về t́nh h́nh sức khỏe của ông Kim đă xuất hiện sau nhiều ngày nhà lănh đạo Triều Tiên vắng mặt. Tuy nhiên, truyền thông Triều Tiên đă dập tắt những đồn đoán này bằng thông tin ông Kim tham dự lễ khánh thành một nhà máy phân bón ở B́nh Nhưỡng vào hôm 1-5. Đây là lần đầu tiên ông Kim xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 11-4.
Xuất hiện cùng ông Kim có em gái ông, bà Kim Yo Jong, và các quan chức cấp cao khác như Phó chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Pak Pong Ju và Thủ tướng Kim Jae Ryong.
Hăng tin KCNA ngày 2-5 công bố h́nh ảnh ông Kim cắt băng khánh thành cơ sở mới. Trong h́nh, ông Kim cười tươi và nói chuyện với các phụ tá của ḿnh.
Một nguồn thạo tin t́nh báo từ chính phủ Mỹ nói với Reuters rằng Washington tin chắc ông Kim c̣n sống. Dù vậy, Mỹ vẫn chưa thể khẳng định những h́nh ảnh mới được tung ra là xác thực, cũng như giải thích lí do ông Kim biến mất trong nhiều ngày.
Tính đến nay, Triều Tiên vẫn chưa ghi nhận ca COVID-19 từ virus corona chủng mới nào. Quốc gia này từng tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp mạnh để ngăn dịch bệnh. Một số người thuộc giới quan sát đoán rằng lí do ông Kim vắng mặt là để tránh dịch.
VietBF@sưu tập