Triều Tiên rắn mặt dám đe dọa phá hoại bầu cử Mỹ nếu Washington có ư định khuấy động căng thẳng giữa nước này và Hàn Quốc đồng thời yêu cầu Mỹ "giữ mồm giữ miệng", không b́nh luận các vấn đề liên Triều.
Theo đó, B́nh Nhưỡng cảnh báo Washington không có tư cách b́nh luận về các vấn đề liên Triều và nên im lặng nếu muốn cuộc bầu cử tổng thống suôn sẻ.
"Nếu Mỹ chơ mũi vào vấn đề của người khác bằng những tuyên bố bất cẩn, không lưu tâm đến vấn đề nội bộ của ḿnh trong lúc t́nh h́nh chính trị của nước này ở trong t́nh trạng tồi tệ nhất, họ có thể phải đối mặt với điều khó chịu không dễ giải quyết", Kwon Jong-gun, vụ trưởng vụ các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết trong thông cáo được hăng thông tấn trung ương KCNA đăng hôm nay.
Ông Kwon tuyên bố rằng Mỹ nên "giữ mồm giữ miệng" và giải quyết các vấn đề trong nước nếu không muốn trải qua cảm giác "dựng hết tóc gáy".
"Điều đó không chỉ tốt cho lợi ích của Mỹ mà c̣n để tổ chức cuộc bầu cử tổng thống sắp tới dễ dàng", quan chức Triều Tiên nhấn mạnh.
Những cảnh báo trên được Triều Tiên đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố cho biết họ thất vọng khi B́nh Nhưỡng cắt mọi liên lạc từ trưa 9/6 để phản đối Seoul không ngăn chặn người đào tẩu gửi truyền đơn bằng bóng bay qua biên giới. Triều Tiên cũng tuyên bố coi Hàn Quốc như "kẻ thù".
Để xoa dịu sự phẫn nộ ở B́nh Nhưỡng, Seoul ngày 10/6 cho biết sẽ có hành động pháp lư với hai nhóm người đào tẩu thả truyền đơn về phía Triều Tiên v́ gây căng thẳng giữa hai miền.
Chuyên gia James Kim thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách Asan nhận định chưa rơ Triều Tiên sẽ làm ǵ để cản trở cuộc bầu cử Mỹ hay gây rắc rối cho chiến dịch tái tranh của Tổng thống Donald Trump.
"Nếu họ có bất cứ hành động khiêu khích nào, nó có thể khiến nước Mỹ tăng ủng hộ với Tổng thống đương nhiệm", ông Kim nói.
Sau một loạt các hội nghị thượng đỉnh lịch sử vào năm 2018 và 2019 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, gần như không có bất cứ tiến bộ nào được thực hiện trong việc dỡ bỏ chương tŕnh vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, và B́nh Nhưỡng đă bày tỏ sự thất vọng ngày càng tăng đối với việc Washington từ chối dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với nước này.
VietBF@sưu tập