Cựu tổng thống Hàn Quốc được giảm án. Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye được Tòa Thượng thẩm Seoul giảm án từ 30 năm tù xuống còn 20 năm, cùng với các khoản nộp phạt.
Bản án 20 năm tù của bà Park được tuyên bố trong phiên xét xử lại hôm nay, bao gồm 15 năm vì tội nhận hối lộ và 5 năm vì tội lạm quyền cùng các cáo buộc hình sự khác. Bà còn phải nộp phạt 18 tỷ won (15 triệu USD) và bị tịch thu 3,5 tỷ won.
Phán quyết này nhẹ hơn so với mức 30 năm tù, nộp phạt 20 tỷ won và bị tịch thu 2,7 tỷ won trong các phiên tòa năm 2018 và 2019.

Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới phiên tòa ở Seoul hồi tháng 8/2017. Ảnh: Reuters.
"Với việc không làm tròn nghĩa vụ theo hiến pháp trên cương vị tổng thống và phạm tội, bà Park đã gây rắc rối lớn cho quá trình điều hành đất nước. Tuy nhiên, tòa vẫn xét đến việc bà ấy dường như nhận rất ít lợi ích cá nhân và gần như đã sụp đổ về mặt chính trị", tòa án giải thích về quyết định giảm án.
Cựu tổng thống Park bị phế truất hồi tháng 3/2017, sau vụ bê bối lạm dụng quyền và tham nhũng gây rúng động. Các cáo buộc chống lại bà bao gồm cấu kết với người bạn lâu năm Choi Soon-sil nhằm buộc các tập đoàn lớn, như Samsung và Lotte, quyên góp 77,4 tỷ won cho hai tổ chức mà Choi kiểm soát.
Bà Park còn bị truy tố vì tội nhận khoản hối lộ trị giá 3,5 tỷ won từ ba cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, kéo dài từ tháng 5/2013 đến tháng 9/2016, thông đồng với các trợ lý của bà.
Cũng như những phiên tòa trước, bà Park không xuất hiện trong phiên tòa hôm nay. Nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc tẩy chay các phiên xét xử bà kể từ tháng 10/2017, bởi cho rằng chúng "mang động cơ chính trị". Bà cũng đổ lỗi cho tòa án và cơ quan công tố không xử lý công bằng vụ án của mình.