Khi cuộc bầu cử Mỹ 2020 chỉ c̣n chưa tới 20 ngày nữa là diễn ra, Tổng thống Trump không thể cách ly theo quy định, hôm qua ông đă trở lại làm việc tại Pḥng Bầu dục ở Nhà Trắng mặc dù vẫn trong quá tŕnh điều trị cách ly Covid-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump ngày 7/10 đă quay trở lại Pḥng Bầu dục để nghe báo cáo về t́nh h́nh các cuộc đàm phán gói kích thích kinh tế và về cơn băo Delta. Chánh Văn pḥng Nhà Trắng Mark Meadows là người báo cáo.
Ngoài ra, ông Trump cũng gặp gỡ cố vấn truyền thông Dan Scavino. Cả hai trợ lư này đều mặc trang phục bảo hộ khi làm việc cùng Tổng thống.
Hiện chưa rơ ông Trump c̣n gặp gỡ ai trong lần đầu quay lại Pḥng Bầu dục sau khi xuất viện.
Trả lời phỏng vấn Fox News, Chánh văn pḥng Nhà Trắng Meadows nói, Tổng thống Trump đă dành gần hết buổi chiều 7/10 bên trong Pḥng Bầu dục và hiện tại Nhà Trắng tiếp tục hạn chế việc tiếp cận căn pḥng này.
Ông Trump từ pḥng làm việc ở tầng hầm Nhà Trắng đă di chuyển qua khu vực Vườn Hồng để đến Pḥng Bầu dục, không đi qua hành lang Nhà Trắng để tránh nguy cơ lây nhiễm cho những người khác.
Ngay sau cuộc họp bên trong Pḥng Bầu dục, ông Trump chia sẻ trên Twitter:"Vừa được báo cáo về băo Delta, trao đổi với Thống đốc Texas Abbott và Thống đốc Louisiana John Bel Edwards".
Trong đoạn video chia sẻ vài giờ sau đó, ông Trump cũng nói rằng, việc ông mắc Covid-19 là một "phước lành từ Chúa". "Tôi nghĩ đó là một phước lành, phước lành từ chúa. Tôi đă biết về nó, đă nghe nói về loại thuốc này", ông Trump nói.
Ông cũng nhấn mạnh rằng, ông sẽ t́m cách để đảm bảo loại thuốc được dùng điều trị Covid-19 cho ông tại bệnh viện quân y Walter Reed, trong đó có thuốc kháng thể thử nghiệm của Regeneron, sẽ được cấp miễn phí cho người dân Mỹ. "Tôi muốn tất cả mọi người đều có được chế độ điều trị giống như tổng thống của các bạn", ông nói.
Ông Trump thông báo mắc Covid-19 hôm 1/10 và nhập viện chỉ 16 giờ sau đó do có các triệu chứng như sốt, mệt mỏi và hạ ôxy trong máu. Ông xuất viện hôm 5/10 để trở về Nhà Trắng tiếp tục điều trị.
Tuy nhiên, khi trở về, ông làm việc ở văn pḥng ở tầng hầm Nhà Trắng, tách khỏi Cánh Tây, khu làm việc của các cố vấn. Khi được hỏi liệu ông Trump có bị giới hạn chỉ ở khu của ḿnh trong Nhà Trắng hay không, bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley không đưa ra câu trả lời rơ ràng.
Trong một thông cáo phát đi hôm qua, các bác sĩ Nhà Trắng nói rằng, Tổng thống Trump cảm thấy khỏe và không có triệu chứng mắc Covid-19 trong suốt 24 giờ qua. Tuy nhiên, thông cáo một lần nữa không cung cấp các thông tin quan trọng như lần cuối cùng ông Trump xét nghiệm âm tính với Covid-19 là khi nào, t́nh trạng phổi của ông hiện tại ra sao, liệu ông có tiếp tục được điều trị bằng steroid dexamethasone hay loại thuốc nào nữa không.
Ông Trump được cho là đang nóng ḷng trở lại đường đua với ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2002. Các cố vấn cho biết, họ đang thảo luận kế hoạch để ông Trump phát biểu trước toàn quốc và có thể phát biểu với cử tri vào ngày 8/10. Ông Trump trước đó cho biết, ông "mong chờ" cuộc tranh luận thứ hai với ông Biden dự kiến diễn ra vào ngày 15/10 tới tại Miami. Tuy vậy, ông Biden tuyên bố sẽ không tham gia nếu ông Trump chưa khỏi Covid-19.
VietBF@sưu tập