Đinh La Thăng phải ngồi tù 30 năm từ các vụ án trước – mức phạt tù tối đa theo luật Việt Nam. Tuy nhiên, khoản tiền ông này phải bồi thường cho nhà nước đã tăng đáng kể, sau hai ngày sau khi một tòa án ở Hà Nội công bố phán quyết phạt ông Đinh La Thăng, cựu bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn, thêm 11 năm tù.
Theo tờ báo hôm 17 Tháng Ba, vấn đề đáng lưu ý trong phiên tòa xử vụ dự án Ethanol Phú Thọ không phải là số năm tù, mà là ông Thăng bị Hội Đồng Xét Xử buộc bồi thường 200 tỷ đồng ($8.6 triệu), nâng tổng số tiền ông phải trả cho nhà nước sau bốn lần hầu tòa lên đến 830 tỷ đồng ($35.8 triệu).

Ông Đinh La Thăng (giữa), cựu bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn, tại phiên tòa mới đây.
Đây được cho là khoản tiền “nằm ngoài khả năng” chi trả đối với cựu bí thư vốn bị truyền thông nhà nước cho rằng “chây ỳ thi hành án bồi thường dân sự” trong các năm liền.
Tờ Tuổi Trẻ hôm 17 Tháng Ba cho biết: “Theo thẩm phán Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội, nếu bị cáo Đinh La Thăng không đủ khả năng bồi thường dân sự 830 tỷ đồng, cơ quan thi hành án sẽ treo khoản nợ này và bắt buộc bị cáo phải chấp hành án theo quy định.”
Báo Tuổi Trẻ cũng dẫn ý kiến của một số chuyên gia, luật sư, thẩm phán… cho rằng việc thi hành án 830 tỷ đồng với ông Đinh La Thăng “là khó khả thi.”
“Giả sử bị cáo [Đinh La Thăng] không bồi thường được thì khó được xem xét tha tù trước thời hạn. Trong các vụ án về kinh tế, tham nhũng chỉ có cơ quan điều tra mới đủ thẩm quyền kê biên, phong tỏa tài sản của người bị điều tra. Còn với những vụ có quá trình thanh tra, kiểm tra thì dễ bị tẩu tán tài sản, sau này cũng không còn tài sản mà bồi thường,” ông Trần Văn Độ, cựu phó chánh án Tòa Án Nhân Dân Tối Cao, được báo Tuổi Trẻ dẫn lời.
Hồi Tháng Năm, 2018, tờ báo từng dẫn lời khai của ông Thăng tại phiên tòa xử sai phạm chỉ định thầu của ông này khi còn ngồi ghế chủ tịch tập đoàn Dầu Khí Việt Nam: “Tôi chỉ có một căn hộ chung cư, bán cũng chỉ khắc phục được phần nhỏ. Nếu tòa xử đúng phần trách nhiệm của tôi thì tôi cùng gia đình cố gắng khắc phục.”

Nhà chức trách khám xét nhà của ông Đinh La Thăng tại chung cư Sông Đà ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, hồi Tháng Mười Hai, 2017.
Cũng theo báo này, ông Thăng “là người được áp dụng ít tình tiết giảm nhẹ nhất” mỗi khi ra tòa vì ông không hề bị kê biên tài sản lúc bị bắt vào hồi Tháng Mười Hai, 2017.
Liên quan chi tiết nêu trên, theo tạp chí Tòa Án Nhân Dân hồi Tháng Tư, 2018, nhiều thuộc cấp bị cáo buộc là đồng phạm của ông Thăng như ông Trịnh Xuân Thanh khi bị bắt đều bị kê biên tài sản gồm bất động sản, xe hơi, tài khoản ngân hàng, chứng khoán…
Tạp chí này đặt câu hỏi về việc tập đoàn Dầu Khí Việt Nam không đề nghị kê biên tài sản của ông Đinh La Thăng “là thiếu sót lớn.” (N.H.K) [qd]