4/11
Tin từ Phnom Penh, Cambodia – Vào thứ bảy (ngày 10 tháng 4), Thủ tướng Hun Sen của Cambodia đã đe dọa bỏ tù những người vi phạm lệnh cách ly và khuyến cáo sa thải các công chức nếu họ không tiêm vaccine, trong bối cảnh số ca nhiễm trong nước ngày càng tăng.
Trong hai ngày qua, Cambodia đã ghi nhận hơn 1,000 ca bệnh – nhiều người trong số đó là các công nhân may mặc và những người bán hàng ở chợ – nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc lên 4,081 ca và 26 ca tử vong. Các viên chức trong tuần này đã ban hành lệnh cấm đi lại giữa các tỉnh, áp đặt lệnh giới nghiêm vào ban đêm ở thủ đô Phnom Penh và đóng cửa các địa điểm du lịch nổi tiếng bao gồm cả công viên khảo cổ Angkor Wat nổi tiếng.
Việc đeo khẩu trang hiện là bắt buộc ở Phnom Penh và những người vi phạm phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 250 mỹ kim. Tuy nhiên, Thủ tướng Hun Sen hôm thứ Bảy đã đe dọa sẽ đưa ra các biện pháp khắc nghiệt hơn, nói rằng bất kỳ ai vi phạm thời gian cách ly hai tuần sẽ phải đối mặt với một “phiên tòa nhanh chóng” và ngồi tù.
Cambodia đã thông qua Dự luật phòng chống Covid-19 nghiêm ngặt để bỏ tù tới 20 năm những người vi phạm luật chống COVID-19. Ông Hun Sen cũng tuyên bố rằng việc tiêm phòng là “bắt buộc” đối với tất cả các viên chức nhà nước và lực lượng quân sự, đồng thời khuyến cáo họ có thể bị sa thải nếu từ chối. Chương trình tiêm chủng của vương quốc bắt đầu vào tháng Hai và một triệu người kể từ đó đã được tiêm ít nhất hai mũi. Đa số được tiêm chủng với vaccine Sinovac của Trung Cộng