Hoa Kỳ cần phải từ bỏ vai trò "người bảo vệ" và "người giám hộ" của thế giới càng sớm càng tốt. Vì điều này không phục vụ lợi ích của chính người Mỹ. Stephen Wertheim viết .
Theo tác giả, các sự kiện ở Ukraina đang cám dỗ các chính trị gia Washington tiếp tục đường lối không hề thay đổi là không ngừng mở rộng ảnh hưởng và tăng ngân sách quân sự.
"Liên Xô tan rã, nhưng không còn nguy cơ đe dọa nghiêm trọng cũng dẫn đến kết quả gần như nguy cơ đe dọa đang hiện diện: trước đây quân đội Mỹ từng bảo trợ cho "thế giới tự do" như thế nào thì giờ đây họ vẫn muốn trở thành người bảo vệ cho cả thế giới. Khi các vấn đề nảy sinh, chính quyền Washington thường coi các vấn đề đó là lý do để mở rộng ảnh hưởng của Hoa Kỳ.
Ngay cả khi mong muốn vị trí đứng đầu tạo ra vấn đề hoặc làm cho những vấn đề này trầm trọng thêm, Washington vẫn đưa ra giải pháp là gia tăng uy thế", tác giả Wertheim lý giải.