Liên minh Bắc Đại Tây Dương là một liên minh lỗi thời và tốn kém. Không thể đáp ứng những thách thức hiện đại. Theo nhà báo Justin Logan của tạp chí Foreign Policy của Mỹ đánh giá.
Theo ý kiến của ông, Liên minh Bắc Đại Tây Dương, với mục đích là đối đầu với Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh, đã trở nên lỗi thời.
"NATO không có nhiệm vụ ứng phó với đại dịch hay chống cướp biển. Nó không có khả năng, cũng không có uy tín và cũng không phù hợp với những mục đích này. Vì những lý do nói trên, những người ủng hộ liên minh có lẽ nên xem xét phương án B hơn là quảng cáo khối như một liều thuốc chữa bách bệnh cho mọi vấn đề".
Hơn nữa, như đã lưu ý trong ấn phẩm, đối với Washington- liên minh trở thành đối tượng không ''kham'' nổi.
"Những hạn chế về nguồn lực đang bắt đầu căng thẳng. Ngân sách quốc phòng, vốn đã tăng vọt lên 847 tỷ USD, trong tương lai gần tới 1 nghìn tỷ USD hoặc hơn thế nữa. Những nỗ lực của Mỹ để đóng vai trò hàng đầu trong bối cảnh an ninh châu Âu là điều xa xỉ mà Washington không còn đủ khả năng chi trả”.
Vào cuối năm ngoái, Nga đã công bố các dự thảo thỏa thuận với Mỹ và NATO về đảm bảo an ninh. Trong số các yêu cầu của Moskva là việc từ bỏ mở rộng hơn nữa liên minh về phía đông, từ chối Ukraina gia nhập liên minh và ngừng lập các căn cứ quân sự ở các nước hậu Xô Viết. Ngoài ra, đó là về việc không triển khai vũ khí tấn công gần biên giới của Nga và việc rút các lực lượng liên minh ở Đông Âu về vị trí vào năm 1997.