Tổng thống Biden chịu áp lực lớn sau cái chết của Tyre Nichols. Sau vụ bắt giữ bạo lực Tyre Nichols, các nhà lập pháp và những người ủng hộ dân quyền ở Mỹ đang kêu gọi chính quyền của Tổng thống Joe Biden làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy cải tổ lực lượng cảnh sát.
Tổng thống Biden đối mặt với áp lực lớn. Ảnh: Getty
Phát biểu tại lễ tang hôm 1/2 của Tire Nichols, người đă chết sau khi bị cảnh sát đánh đập vào ngày 7/1, Phó Tổng thống Kamala Harris cho biết Washington sẽ thúc đẩy một đạo luật liên bang nhằm chấm dứt t́nh trạng bạo lực của cảnh sát.
"Hành động bạo lực này không nhằm mục đích đảm bảo an toàn công cộng", bà Harris nói khi đề cập đến vụ đánh đập.
"Không phải anh ấy cũng có quyền được an toàn sao?" Bà nói. "Đáng lẽ Tyre Nichols phải được an toàn".
Phó tổng thống kết thúc nhận xét của ḿnh bằng cách thúc giục Quốc hội thông qua luật cải cách cảnh sát liên bang. "Chúng ta không nên tŕ hoăn. Điều này không thể thương lượng được".
Nhưng tiến tŕnh cải cách gặp nhiều khó khăn. Những nỗ lực của lưỡng đảng để thông qua Đạo luật Công lư trong Chính sách của George Floyd đă bị đ́nh trệ tại Quốc hội hơn một năm trước do sự phản đối của Đảng Cộng ḥa đối với các yếu tố của đạo luật.
Dự luật được đặt theo tên của một người đàn ông chết dưới tay cảnh sát vào năm 2020 ở Minneapolis, Minnesota, đă gây ra các cuộc biểu t́nh trên khắp thế giới yêu cầu chấm dứt bạo lực của cảnh sát và phân biệt chủng tộc chống người da màu.
Vào tháng 5, Tổng thống Biden đă kư một sắc lệnh hành pháp cũng được đặt tên là Floyd, phần lớn tập trung vào các cơ quan liên bang, yêu cầu họ xem xét và sửa đổi các chính sách về sử dụng vũ lực.
Mặc dù vậy, sau vụ đánh đập dă man Nichols trong tháng này, người dân Mỹ cho rằng chính phủ cần phải làm nhiều hơn nữa.
Đại diện Jamaal Bowman, một đảng viên Đảng Dân chủ, kêu gọi Tổng thống Biden hành động quyết đoán hơn, nói rằng tổng thống "cần giải quyết các vấn đề xă hội đang tiếp tục hoành hành ở đất nước chúng ta". Ông Bowman nhấn mạnh ông Biden cần phải là "người ủng hộ tầm nh́n mới cho nước Mỹ".
Jim Pasco, giám đốc điều hành của Fraternal Order of Police, hiệp hội cảnh sát lớn nhất nước Mỹ, cho biết ông đă liên lạc với Nhà Trắng sau khi đoạn video về vụ đánh đập Nichols được công bố rộng răi.
Pasco nói: "Chúng tôi hoan nghênh mọi nỗ lực mang tính xây dựng để giúp chúng tôi thực hiện công việc của ḿnh tốt hơn." Chủ tịch hiệp hội, Patrick Yoes, trước đó đă lên án vụ sát hại Nichols và nói: "Cả đất nước chúng ta cần thấy công lư được thực thi - nhanh chóng và chắc chắn".
Tuy nhiên, Pasco cho biết Đảng Cộng ḥa gần đây đă giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, khiến tiến tŕnh lập pháp trở nên khó khăn hơn. "Chúng ta cần nh́n vào thực tế chính trị ở đây", ông giải thích.
Quay trở lại Memphis, sở cảnh sát đă sa thải 5 trong số các sĩ quan liên quan đến cái chết của Nichols, và các công tố viên đă buộc tội họ vào tuần trước với tội giết người cấp độ hai, hành hung, bắt cóc, lạm dụng quyền hạn và áp bức.
2 sĩ quan khác có liên quan đến vụ việc đă bị đ́nh chỉ công tác và đang bị điều tra. 2 nhân viên y tế và người giám sát tại hiện trường đă bị sa thải khỏi sở cứu hỏa của thành phố, trong khi 2 phó cảnh sát trưởng của Quận Shelby cũng đă bị đ́nh chỉ.
Rodney Wells, cha dượng của Nichols, nói trong lễ tang: "Chúng tôi không thể tiếp tục để những người này hành hạ con cái của chúng tôi".
VietBF@ sưu tập
|