View Single Post
  #1  
Old  Default Nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh nhờ người dân tiếp tục chi tiêu mua sắm
Nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh nhờ người dân tiếp tục chi tiêu mua sắm trong mấy tháng cuối năm 2024, theo bản phúc trình Bộ Thương Mại hôm thứ Năm, 30 tháng Giêng, theo đài NPR đưa tin.

Tổng sản phẩm nội địa Mỹ quý 4 vừa qua tăng lên 2.3% so với quý 4 năm 2023, theo bản phúc trình, mặc dù có giảm nhẹ so với quý trước đó (3.1%).


Khách mua sắm đi ngang tấm bảng Black Friday Sale trong thương xá ở Arlington, Virginia, hôm 29 tháng Mười Một, 2024. (Ảnh: Roberto Schmidt/AFP via Getty Images)

Người Mỹ đi mua sắm ồ ạt trong tháng Mười, tháng Mười Một và tháng Mười Hai, 2024. Số tiền chi tiêu cho các sản phẩm đắt tiền đã tăng trên 12% so với cách đây một năm, có lẽ một phần do người tiêu dùng cố gắng đi mua sắm trước khi Tổng thống Donald Trump sẽ cho áp đặt bất cứ mức thuế suất mới nào đối với một loạt quốc gia khác như ông đã từng lớn tiếng đe dọa.

"Người tiêu dùng đang lái con tàu kinh tế", ông Mark Zandi, kinh tế gia chính của công ty dịch vụ tài chính Moody’s Analytics, cho hay. "Nền kinh tế đang tạo ra rất nhiều việc làm và tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp, cho nên người tiêu dùng có dư tiền để tiêu xài".

Trong khi đó, mức độ đầu tư cho kinh doanh có giảm sút trong quý 4 vừa qua.

Nền kinh tế Mỹ quý 4 vừa qua đã tăng trưởng đến 2.5% so với trước đó một năm, nhiều hơn hầu hết quốc gia khác. Chẳng hạn, GDP ở Âu Châu đã không có thay đổi.

Thị trường chứng khoán bùng nổ và giá nhà cao kỷ lục cũng thúc đẩy người Mỹ chi tiêu, nhất là người giàu có.

"Khi người ta cảm thấy mình giàu có, người ta sẽ có nhiều tự tin và người ta để dành ít hơn một chút và sẽ chi tiêu nhiều hơn một chút", ông Zandi giải thích thêm. "Kết quả này chủ yếu là từ những người đang có hoàn cảnh tài chính tốt. Gia đình lợi tức thấp thì vẫn gặp khó khăn".

Giới chuyên gia kinh tế cũng cho hay, họ không chắc nền kinh tế có tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm nay hay không.

"Rủi ro lớn nhất cho dự báo của năm 2025 của chúng tôi là Mỹ lập tức cho áp đặt thuế suất đối với toàn bộ hàng hóa lên các đối tác thương mại chính", ông Bernard Yaros, kinh tế gia của công ty cố vấn kinh tế Oxford Economics, cho biết.

Ông Yaros dự đoán nếu Tổng thống Trump thực hiện lời đe dọa áp đặt thuế lên hàng hóa từ Canada, Mexico và China, điều đó có thể khiến cho mức tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ giảm hơn 1% trong năm nay.

Mặc dù người Mỹ đang chi tiêu, nhiều người vẫn cảm thấy bất an về nền kinh tế. Trong tuần này, tổ chức bất vụ lợi Conference Board cho công bố ra bản phúc trình cho thấy niềm tin người tiêu dùng Mỹ trong tháng Giêng này đã xuống thấp nhất trong bốn tháng vừa qua.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua

Super News

Tin tức Hoa Kỳ


trungthuc
R8 Võ Lâm Chí Tôn
Release: 01-31-2025
Reputation: 330456


Profile:
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 11,695
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	TS-nen-kinh-te-1920x1280.jpg
Views:	0
Size:	305.4 KB
ID:	2484056  
trungthuc_is_offline
Thanks: 413
Thanked 6,047 Times in 3,700 Posts
Mentioned: 18 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 391 Post(s)
Rep Power: 33
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.10940 seconds with 11 queries