Những người đang lái
"xe điện, xe sạch" tại California cần chú ý để tránh gặp rắc rối: Theo
Nha Lộ Vận (DMV California), bắt đầu từ ngày 1 tháng Mười, những người lái xe có nhãn dán
"Clean Air Vehicle" (Xe Không Khí Sạch) sẽ không còn được phép đi một mình trên
"carpool lane" (làn đường dành cho xe từ 2 người trở lên). Lý do là vì chương trình này đã không được chính phủ liên bang cho gia hạn thêm.
Theo trang tin tức
latimes.com, sự ưu tiên đi trong
carpool lane được xem là một động lực nhằm khuyến khích người dân California mua xe sạch và không phát ra khí thải độc hại
(xe điện, xe chạy bằng hydrogel, xe plug-in hybrid, xe chạy bằng khí đốt). Hơn một triệu người lái xe đã nộp đơn xin được nhãn dán này kể từ khi chương trình này đã ra đời hơn hai thập niên trước. Có khoảng nửa triệu xe ở California có nhãn dán đang hoạt động, cho phép sử dụng carpool lane khi lái xe có một mình.
Xe điện bị mất quyền ưu tiên trong "carpool lane" ở xa lộ. (Ảnh minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)
Hồi tháng trước,
DMV đã ngừng cấp nhãn dán mới, và nhắc nhở rằng chương trình có thể sẽ bị kết thúc. Việc gia hạn chương trình sẽ cần sự chấp thuận của Quốc Hội liên bang và tổng thống Trump. Nhưng cho đến nay điều này đã không xảy ra.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết trong một bản tuyên bố:
"Tình trạng kẹt xe kiểu Trump đang đến gần California và các tiểu bang khác. Tất cả chỉ vì Đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội đã quyết định không gia hạn một chương trình lưỡng đảng rất thành công… Đó là nước Mỹ của Trump: giao thông đông đúc hơn, khói bụi nhiều hơn, và một chính phủ chỉ lo cắt giảm các chương trình đã được chứng minh là hiệu quả hơn là tìm cách giải quyết vấn đề …"
California là một trong 13 tiểu bang đang cho áp dụng chương trình này. Năm ngoái, ông Newsom đã ký một dự luật nhằm gia hạn chương trình dán nhản
Clean Air Vehicle của California cho đến năm 2027, nhưng tiểu bang không thể tiếp tục thực hiện chương trình này nếu không có sự cho phép của liên bang. Theo Ủy Ban Năng Lượng California, 25% xe hơi mới được bán tại tiểu bang là xe không phát ra khí thải độc hại.
Người lái xe điện và xe ít khí thải có thể sử dụng carpool lane sau khi chương trình đã kết thúc chỉ khi họ đáp ứng các yêu cầu về số lượng người trên xe. Mức lệ phí cầu đường giảm áp dụng cho xe có dán nhãn ở một số khu vực cũng sẽ bị kết thúc vào ngày 1 tháng Mười, cùng lúc với khoản tín dụng thuế liên bang 7,500 USD dành cho xe điện cũng sẽ hết hạn. Luật California quy định rằng người lái xe sẽ không bị phạt trong vòng 60 ngày kể từ ngày chương trình này đã cho kết thúc.
Ông Steve Gordon, Giám đốc
DMV California, tuyên bố:
"Người dân California cam kết làm giảm lượng khí thải carbon độc hại, những nhãn dán này đã giúp cho người lái xe sử dụng xa lộ rất hợp lý và bảo vệ tốt cho môi trường. Khi xóa bỏ chương trình này, hàng trăm ngàn người lái xe ở California sẽ phải trả giá. Đây là một tình huống mà đôi bên cùng bị thiệt hại, và chúng tôi kêu gọi chính phủ liên bang nên tiếp tục duy trì chương trình hiệu quả và tốt đẹp này".