Một nghiên cứu cho thấy những mỹ phẩm như Botox, các chất độn trên khuôn mặt và phương pháp điều trị da bằng laze là rất an toàn, và có tỷ lệ thấp về kích ứng da và những tác dụng phụ.
Những loại mỹ phẩm có thể gây ra tác dụng phụ như thâm tím, nhăn nhúm hoặc làm thay đổi màu da, nhưng những trường hợp này chưa đến 1%, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Da liễu.

Tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Murad Alam, một bác sĩ da liễu tại Đại học Northwestern ở Illinois nói "Chúng tôi nghi ngờ chất lượng của nó sẽ thấp, nhưng chúng tôi đă ngạc nhiên khi biết rằn nó thấp đúng như vậy".
Tiến sĩ Michael C. Edwards, chủ tịch của Hiệp hội Mỹ về phẫu thuật thẩm cho biết tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ bao gồm bác sĩ da liễu người thường xuyên thử nghiệm loại này, v́ vậy nó có thể là kết quả tiêu cực khi thử nghiệm trên tay của các nhà cung cấp ít kinh nghiệm.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đă không thu thập dữ liệu về việc liệu rằng mọi người có hài ḷng với sự xuất hiện của họ sau các thử nghiệm hay không. Edward lưu ư rằng thậm chí nếu họ không trải qua sự bầm tím, sưng tấy hoặc nhăn nhúm, họ sẽ không thích vẻ bề ngoài của họ sau phẫu thuật thẩm mỹ.
Rủi ro thấp
Trong nhiều năm qua, những quá tŕnh thẩm mỹ nhỏ như phương pháp điều trị da bằng laze, Botox và chất độn mặt đă tăng. Botox là nhằm mục đích làm mịn nếp nhăn, trong khi chất độn được sử dụng trên khuôn mặt giúp nó căng lên khi bị lăo hóa bởi tuổi tác hay do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Laze được sử dụng để loại triệt lông, h́nh xăm và các đốm trên da, cũng như làm da căng hơn. Không giống như căng da mặt truyền thống, những quá tŕnh này có thể được thực hiện mà không cần gây mê, và bệnh nhân thường chỉ cần một ngày để phục hồi, Alam nói.
Các bác sĩ nghi ngờ rằng những rủi ro của những quá tŕnh này khá thấp, nhưng các nghiên cứu trước đó đă chỉ nh́n vào một số ít trường hợp, từ sự đáp ứng của các bác sĩ cá nhân đối với những tác dụng phụ sau khi thẩm mỹ. Để kiểm tra một cách chặt chẽ hơn tỷ lệ tác dụng phụ, Alam và các đồng nghiệp của ông hỏi 23 bác sĩ da liễu trên khắp nước Mỹ để thu thập dữ liệu trên mỗi quá tŕnh thẩm mỹ mà họ thực hiện trong ṿng ba tháng, cùng với bất kỳ tác dụng phụ nào mà bệnh nhân báo cáo trong năm tới. Nhóm nghiên cứu đă xem xét tất cả 20.399 quá tŕnh.
Khoảng 1 trong mỗi 416 quá tŕnh dẫn đến một kết quả tiêu cực như bầm tím, sưng tấy hoặc sự nhăn nhúm trên da. Tuy nhiên, một số quá tŕnh có sự rủi ro hơn những người khác. Quá tŕnh liên quan đến độc tố thần kinh, chẳng hạn như Botox, gây ra tác dụng phụ chỉ trong 1 trong 3333 trường hợp, trong khi chất độn như Juvederm gây ra sự nhăn hoặc những vệt xoắn khoảng 1 trong 135 trường hợp.
Tỷ lệ thấp của các tác dụng phụ có thể làm cho các phương pháp điều trị thay thế tuyệt vời cho những phẫu thuật nâng mặt – quá tŕnh mà đ̣i hỏi phải cắt da và gây tê, Alam nói.
"Bằng cách làm rất nhiều tiểu phẫu chúng ta có thể tránh được nguy cơ trong một phẫu thuật lớn" Alam nói.
Thay đổi an toàn
Edward nói rằng mặc dù kết quả cho thấy những quá tŕnh nói chung là rất an toàn nhưng các nhà nghiên cứu vẫn nh́n sang bên các chuyên gia da liễu để xác nhận. Tuy nhiên, sự an toàn của các quá tŕnh này chưa được nghiên cứu trong tay những người thiếu kinh nghiệm, và quá tŕnh vẫn có thể gây ra thiệt hại thực tế, ông nói.
Ví dụ, sử dụng một tia laze năng lượng cao với một thiết lập sai có thể làm nghẽn mạch máu và gây ra chết mô, ông nói.
Edward nói rằng: "Các khu mua sắm và các quán spa nhỏ và các nơi mà không có sự giám sát sự thật sự - đó là nơi mà bệnh nhân cần thận trọng hơn".
VietSN © Sưu Tầm