View Single Post
  #1  
Old  Arrow Thế giới trầm trồ với sự lựa chọn của Trung Quốc
Trung Quốc gây bất ngờ với sự lựa chọn "sếp" an ninh tại Hồng Kông. Trung Quốc làm ngạc nhiên cả những người trong cuộc khi chọn một quan chức kỳ cựu ở tỉnh Quảng Đông, thay v́ nhân vật cao cấp từ bộ máy thực thi pháp luật hay t́nh báo, để làm người đứng đầu Văn pḥng Bảo vệ An ninh Quốc gia của đại lục tại Hồng Kông.


Ông Trịnh Nhạn Hùng - trưởng Văn pḥng An ninh quốc gia của chính quyền trung ương Trung Quốc tại đặc khu hành chính Hồng Kông. Ảnh: VCG

Theo thông báo ngày 3-7, ông Trịnh Nhạn Hùng được bổ nhiệm làm người đứng đầu cơ quan mới đầy quyền lực được thành lập tại Hồng Kông để giám sát việc thực thi luật an ninh quốc gia một cách sát sao nhất.

Ông Trịnh là người ở Quảng Đông, có thời gian dài công tác tại tỉnh này và chưa bao giờ giữ một vị trí nào trong các chính quyền bên ngoài Quảng Đông - tỉnh nằm sát Hồng Kông và là nơi có đặc khu kinh tế Thâm Quyến. Ông từng phụ trách ban tuyên giáo tỉnh ủy từ năm 2013 đến 2018.

Ông Trịnh có thể nói tiếng Quảng Đông và được biết đến với cách giải quyết cứng rắn trong việc xử lư vụ biểu t́nh ở làng Ô Khảm năm 2011, khi c̣n là bí thư đảng ủy TP Sán Vĩ ở tỉnh Quảng Đông. Theo các nhà phân tích đại lục, ông Trịnh cũng rất quen thuộc, có kinh nghiệm ứng phó với truyền thông Hồng Kông.

Các nhà nghiên cứu về các vấn đề Hồng Kông ở đại lục cho rằng việc bổ nhiệm ông Trịnh cho thấy Chủ tịch Tập Cận B́nh muốn chọn một người cứng rắn, quen với hoạt động tuyên truyền và các vấn đề Hồng Kông. Giáo sư Tạ Mậu Tùng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc nhận định quyết định bổ nhiệm phản ánh cách Bắc Kinh nh́n nhận vai tṛ của văn pḥng.

Cũng theo quyết định bổ nhiệm, ông Lư Giang Châu và ông Tôn Thanh Dă đảm nhận chức vụ phó Văn pḥng, xử lư các hoạt động hàng ngày của văn pḥng. Ông Lư Giang Châu và ông Tôn Thanh Dă, từng hoặc đang làm việc tại Bộ An ninh Nhà nước.

Ông Lư, sinh năm 1968, tốt nghiệp Trường ĐH Công an Nhân dân Trung Quốc và gia nhập Bộ An ninh Nhà nước năm 1990. Trước khi đến Hồng Kông làm trưởng bộ phận liên lạc công an thuộc văn pḥng liên lạc của chính quyền trung ương Trung Quốc tại đặc khu này, ông chủ yếu phụ trách các hoạt động an ninh nội địa và chuyên thu thập t́nh báo.

Ông Tôn đến từ Bộ An ninh Nhà nước nhưng lư lịch chưa được tiết lộ thêm.

Theo các nguồn tin, cơ cấu văn pḥng và thông tin về các quan chức trong văn pḥng cũng cố tránh không gợi sự quan tâm chú ư quá nhiều từ dư luận. Tờ South China Morning Post dẫn lời giáo sư Tạ Mậu Tùng cho rằng cơ cấu quan chức văn pḥng phản ánh khái niệm an ninh quốc gia của Chủ tịch Tập Cận B́nh. Nó không chỉ gồm những người từ bộ an ninh, t́nh báo, mà cả những người từ bộ phận tuyên truyền và ngoại giao.

Các nhà quan sát cho rằng việc ông Trịnh gắn bó nhiều năm với Quảng Đông cũng là lợi thế, bên cạnh chuyện ông biết phương ngữ Quảng Đông. Giáo sư Tạ nhận xét: "Quảng Đông trước nay là một căn cứ để bảo vệ an ninh quốc gia tại cửa ngơ phía Nam Trung Quốc. Bây giờ, nó giống như cổng dẫn đến Hồng Kông"

Văn pḥng Bảo vệ An ninh Quốc gia là "tiền đồn" thứ tư của Bắc Kinh được thành lập tại Hồng Kông. Văn pḥng có nhiệm vụ đánh giá t́nh h́nh an ninh ở Hồng Kông, đưa ra những đề xuất về chính sách cũng như chiến lược quan trọng trong việc duy tŕ an ninh, có thẩm quyền trong các trường hợp nghiêm trọng và vượt ngoài tầm xử lư của chính quyền Hồng Kông.

Cùng ngày 3-7, chính phủ Trung Quốc bổ nhiệm ông Lạc Huệ Ninh - hiện là giám đốc Văn pḥng liên lạc của Bắc Kinh ở Hồng Kong - làm cố vấn an ninh quốc gia tại Ủy ban An ninh quốc gia mới được thành lập của chính quyền Hồng Kông. Ủy ban này do trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đứng đầu.

Bổ nhiệm này được đánh giá là tích hợp hoàn toàn bộ máy an ninh quốc gia của chính quyền trung ương và của Hồng Kông.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua

Super News

Tin tức Hoa Kỳ


sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 07-04-2020
Reputation: 25160


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 78,980
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	hk.jpg
Views:	0
Size:	72.4 KB
ID:	1612269  
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 4,036 Times in 3,553 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 90
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.04524 seconds with 10 queries