1/17
Vào hôm thứ Sáu (15/1), Mexico bố trí lực lượng viện binh cảnh sát ở tiểu bang biên giới Chiapas, sau khi hàng ngh́n công dân Honduras lên đường đi bộ về phía bắc hướng tới Hoa Kỳ.
Theo các bài báo, khoảng 2,000 người Honduras khởi hành từ San Pedro Sula vào hôm thứ Sáu (15/1) vào khoảng 5 giờ sáng và bắt đầu đi bộ về phía biên giới Guatemala. Họ hy vọng sẽ đến được Hoa Kỳ khi họ trốn chạy khỏi t́nh trạng bạo lực và một nền kinh tế bị tàn phá bởi các cơn băo và các đợt phong tỏa coronavirus.
Sự phối hợp an ninh và các hạn chế du lịch coronavirus giữa các quốc gia sẽ khiến nhóm người này khó ḷng đến được Mexico hoặc tiếp tục hành tŕnh về phía bắc. Mexico muốn ngăn chặn đoàn di dân đầu tiên trong năm, xuất hiện chưa đầy một tuần trước khi Tổng thống tân cử Joe Biden của Hoa Kỳ nhậm chức.
Mặc dù ông Biden hứa hẹn một cách tiếp cận nhân đạo hơn đối với vấn đề di trú và từ bỏ các chính sách chống di dân của Tổng thống Trump sắp măn nhiệm, nhưng các quốc gia trên tuyến đường di dân dự kiến sẽ duy tŕ các biện pháp an ninh của riêng họ để hạn chế các ḍng chảy bất thường đến biên giới Hoa Kỳ.