Theo truyền thông Nga, các cuộc tấn công rocket tưởng chừng kéo dài vô tận của Hamas đã chỉ ra một thất bại lớn của Israel khi theo đuổi việc kìm kẹp người Palestine ở dải Gaza.
Truyền thông Israel dẫn các nguồn tin quân sự lẫn tình báo của nước này cho biết với cường độ các cuộc tấn công rocket như hiện tại, người Palestine có đủ số rocket để bắn vào Israel trong 2 tháng tới.
Theo các thông báo mới nhất của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF), kể từ ngày xung đột bùng phát trở lại cho đến nay, các nhóm vũ trang Palestine đã bắn vào lãnh thổ nước này hơn 3.150 rocket các loại. Hệ thống phòng thủ Iron Dome không thể đánh chặn tất cả số rocket trên, chỉ cần vài trăm quả đạn đến được mục tiêu đã có thể gây thiệt hại lớn về người và cơ sở hạ tầng cho Israel.
Theo các chuyên gia quân sự của Topwar nhận định, nếu các phong trào Hồi giáo của Palestine như Hamas hay Jihad có thể bắn hàng ngàn quả rocket vào lãnh thổ Israel và còn có thể tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công trong thời gian tới, thì điều này chỉ ra rằng việc Tel Aviv cố gắng phong tỏa cũng như kìm kẹp người Palestine bên trong dải Gaza không hề có tác dụng.

Chính sách phong tỏa của Israel không giúp tư tưởng chống nhà nước Do Thái yếu đi mà ngày một trở nên mạnh mẽ hơn trước. Ảnh: Sky News.
Việc Israel phong tỏa khu vực do người Palestine kiểm soát ở Bờ Tây cũng như dải Gaza đã diễn ra trong nhiều qua năm, chỉ có vài "hành lang nhân đạo" được Tel Aviv được mở ra để cung cấp nhu yếu phẩm cho dân thương. Tất nhiên, những con đường dẫn vào các khu vực trên đều do IDF kiểm soát.
Tuy nhiên, với những gì đang diễn ra, rõ ràng Tel Aviv đã không đạt được mục tiêu vô hiệu hóa các nhóm vũ trang Palestine khi cô lập họ với thế giới bên ngoài. Hamas và Jihad bằng cách này hay cách khác vẫn tìm được vũ khí để chống lại sự áp bức của người Do Thái. Đây là thất bại khó có thể chấp nhận đối với Israel.
Có thể thấy người Palestine sở hữu kho rocket có thể lên đến hơn 9.000 quả, một phần trong số này được chế tạo ngay tại dải Gaza. Câu hỏi được các nhà quan sát Nga đặt ra ở đây là Israel tiếp tục theo đuổi chính sách phong tỏa các vùng lãnh thổ của Palestine để làm gì? Có lẽ Tel Aviv nên tự trả lời câu hỏi này.
Về cơ bản, việc phong tỏa không ngăn được các nhóm vũ trang Palestine tiếp tục theo đuổi mục tiêu tự vũ trang bằng các loại rocket tự chế thay vì trông đợi vào viện trợ từ các quốc gia Ả Rập khác. Với các vật liệu sẵn có, Hamas hoàn toàn có thể tự sản xuất các mẫu rocket tầm ngắn cho tới tầm trung.
Mặt khác, sự phong tỏa đang mang đến tiếng xấu cho Israel khi chính sách này dẫn đến các vấn đề nhân đạo đối với dân thường. Kết quả là làm gia tăng hơn nữa tư tưởng kháng chiến chống lại nhà nước Do Thái trong thế giới Ả Rập.
Tất cả những điều này nhìn từ bên ngoài cho thấy chính sách thiện cận của giới lãnh đạo Israel, ít nhất trong thời điểm hiện tại và nó cùng đang "nuôi dưỡng" tư tưởng chống người Do Thái trong giới trẻ Palestine không chỉ ở Bờ Tây và Gaza. Bằng chứng rõ nhất chính là các cuộc bạo loạn của người Ả Rập trên khắp lãnh thổ Israel kể từ khi xung đột bùng phát.
VietBF @ Sưu tầm