Tù nhân lương tâm Huỳnh Thục Vy nói với gia đ́nh rằng. Bà bị đánh bởi quản giáo trong Trại giam Gia Trung (tỉnh Gia Lai).
Ông Huỳnh Trọng Hiếu, em trai của bà Huỳnh Thục Vy, cho biết, tại buổi thăm gặp vào ngày 9/10, chính nữ tù nhân lương tâm nói với con gái ḿnh về việc bà bị đánh.
“Khoảng năm phút cuối cùng của buổi nói chuyện, chị Vy được lại ôm hai con nhỏ. Chị Vy nói nhỏ vào tai của con gái Tuệ Nhă ‘Mẹ ở trong này bị cán bộ đánh đập và bóp cổ.
Con về nói với gia đ́nh thông báo cho luật sư Đặng Đ́nh Mạnh để cứu mẹ. Bé Tuệ Nhă nói lại với ba tôi và tôi như vậy.”
Ông Hiếu nói cháu gái Tuệ Nhă, 6 tuổi, thuật lại trên đường về nhà và gia đ́nh chỉ biết được thông tin như vậy mà không rơ nguyên nhân tại sao chị gái ḿnh bị đánh đập trong trại giam.
Ông Hiếu cũng nói rằng cách đây hai tháng, trong buổi thăm gặp ngày 10/8, v́ không được trại giam cho ôm hai con nhỏ của ḿnh, bà Huỳnh Thục Vy đă cầm điện thoại của trại giam ném xuống đất khiến điện thoại bị vỡ nát.
Tuy nhiên, một tháng sau, gia đ́nh có gặp bà Huỳnh Thục Vy và được bà cho biết không bị kỷ luật và được đối xử b́nh thường.
Ông nghi ngờ việc chị gái ḿnh bị đánh đập có liên quan đến việc bà Huỳnh Thục Vy trợ giúp một số tù nhân khác, bằng cách chia sẻ thức ăn hay cung cấp số điện thoại của người thân của họ cho gia đ́nh ông để gia đ́nh ông liên lạc và đưa thông tin về t́nh trạng của họ trong tù.
Bà Vy đă nói với gia đ́nh trước đây rằng Giám thị Trại giam Gia Trung không muốn bà giúp đỡ người tù khác như vậy.