View Single Post
  #1  
Old  Default Căn bệnh giết chết hàng ngàn đàn ông VN những ngày giáp Tết
Căn bệnh kinh hãi chỉ có ở VN…
Các bác cần đặc biệt lưu ý nhé!
Đừng để mất Tết chỉ vì thứ đáng sợ này!
Chia sẻ với phóng viên về tình hình mắc bệnh liên cầu lợn do trong thời gian nghỉ*Tết Nguyên đán, PGS.TS Nguyễn Văn Kính – GĐ Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trung bình hàng tháng bệnh viện tiếp nhận 1-2 ca liên cầu lợn; trong đó riêng dịp giáp Tết số mắc thường tăng cao do tiêu thụ thịt lợn tăng lên.


PGS.TS Nguyễn Văn Kính - GĐ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.



“Tôi chỉ tính riêng từ*Tết Dương lịch đến nay bệnh viện tiếp nhận 4 ca bệnh (đều ở miền Bắc), đều trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn nguy hiểm, nguyên nhân do ăn tiết canh”, PGS Kính cho biết.
Theo PGS Kính, ở miền Bắc do tập quán của người dân Tết đến thường mổ lợn và ăn đụng lợn giữa các gia đình với nhau, sau khi mổ lợn xong thì lại*ăn tiết canh để lấy “hên”*(quan niệm ăn tiết canh màu đỏ, nên cả năm sẽ được may măn – p/v) và tết thường hay ăn “thịt sống” (ăn nem chua, nem chạo, thính –p/v) vì thế số lượng bệnh nhân mắc bệnh liên cầu tăng lên trong dịp tết.
"Trong tháng 2, số ca mắc liên cầu lợn sẽ tăng nhanh hơn nữa do người dân có thói quen đụng lợn,*ăn tiết canh, thịt sống*vào dịp Tết, trong khi những con lợn mang vi cầu khuẩn liên cầu đều không có biểu hiện bệnh", PGS Kính cảnh báo.
Lý giải vì sao ở miền Nam ít có ca mắc bệnh do liên cầu lợn, PGS Kính cho biết: “Ở trong Nam do đặc điểm*thời tiết*nóng, họ ít ăn tiết canh nên số ca mắc liên cầu lợn rất ít. Theo tôi, truyền thông, báo chí phải tích cực tuyên truyền cho người dân để từ bỏ thói quen này. Nhưng tôi cũng phải khẳng định, để từ bỏ thì cũng phải dần dần chứ không thể ngày một, ngày hai”, PGS Kính nói.
Đồng thời, PGS Kính cũng cho biết, các bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn nặng sẽ mất nhiều thời gian điều trị bệnh, đặc biệt chi phí nằm viện có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. Không chỉ có vậy, bệnh liên cầu lợn còn nguy hiểm ở chỗ có thể dẫn đến tử vong nếu điều trị muộn.
Theo thống kê, tỷ lệ tử vong có thể lên tới 7%. Những người bị mắc bệnh chết còn do nhiễm độc tố vi khuẩn, gây hiện tượng sốc. Có người chỉ qua 3 ngày đã bị sốc nhiễm khuẩn, nhưng có người phải 10 ngày mới diễn biến nặng như vậy, tùy vào cơ địa của từng người. Chính vì vậy, để phòng bệnh, người dân cần lưu ý ăn chín uống sôi; không ăn tiết canh và các sản phẩm từ lợn chưa nấu chín...
Cũng liên quan đến vấn đề này, trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch mùa Đông Xuân và Tết Nguyên đán mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng bày tỏ lo ngại về dịch bệnh liên cầu khuẩn do ăn tiết canh, các bệnh sán do ăn nem chua, nem chạo, rau ngổ, cần… trong dịp Tết. Để phòng bệnh, Bộ trưởng lưu ý người dân cần ăn chín uống sôi; không ăn tiết canh và các sản phẩm từ lợn chưa nấu chín.
Theo thống kê của ngành y tế, trong năm 2015, nước ta ghi nhận 96 ca mắc liên cầu khuẩn, trong đó 13 ca tử vong; số mắc tăng 51 ca, tử vong tăng 5 trường hợp so với năm 2014. Nguyên nhân do tập quán ăn tiết canh, ăn thịt sống cũng như ăn uống không đảm bảo vệ sinh thực phẩm, trong khi hầu hết lợn mang vi khuẩn liên cầu lợn không có biểu hiện bệnh.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Super Widescreen

Home Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ
Dịch trang: English | Deutsch |
Français | Español | Italiano |
Português | Norsk | Nederlands |
Dansk | Suomi | Polski |
Čeština | Русский | 日本語 |
한국어 | 中文(简体) | 中文(繁體) |
Magyar | Türkçe | العربية |



pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 02-09-2016
Reputation: 237174


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 107,941
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1454487839-img_0535.jpg
Views:	0
Size:	64.7 KB
ID:	855752  
pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 8,116 Times in 7,226 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 130
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
Page generated in 0.09574 seconds with 11 queries