Chiến đấu cơ Anh-Mỹ đã từng truy lùng một UFO ở Địa Trung Hải hơn 90 phút.
Vụ việc này xảy ra từ 19/10/1982 nhưng mới được công bố. Theo đó, một máy bay do thám Mỹ phát hiện một vật thể lạ với 20 đốm sáng gần đảo Síp.
Ngay lập tức, hai chiến đấu cơ F-14 và một máy bay Phantom của không quân Anh được điều đến hỗ trợ chiếc RC-135.
Chiến đấu cơ Mỹ nói UFO đã đổi hướng, bỏ chạy về phía ngoài khơi châu Phi. Anh và Mỹ mở cuộc điều tra vụ chạm trán này nhưng chưa bao giờ có thể lý giải chính xác những gì đã xảy ra.
Vụ việc kéo dài 90 phút này nằm trong các tài liệu mật về UFO, mới được Bộ Quốc phòng Anh công bố và do nhà báo David Clarke đăng tải.
Nội dung tài liệu mật nói máy bay do thám RC-135 của Mỹ đang làm nhiệm vụ theo dõi hoạt động của quân đội Liên Xô thì phát hiện “vật thể lớn”. UFO này sau đó lượn vòng quanh máy bay do thám.
Radar của Anh ở đảo Síp thì nhận diện vật thể “lớn hơn cả chiếc RC-135”. Máy bay do thám Mỹ dài 41 mét và có sải cách 39 mét.
Kết quả cuộc điều tra Anh-Mỹ về vụ việc này không xuất hiện trong tài liệu mật. Nhưng một quan chức quân đội Anh từng nói: “Chúng tôi nghi ngờ rằng UFO thực ra chỉ là hiệu ứng ảo ảnh bắt nguồn từ ánh sáng ngoài khơi Israel và Liban”.
Tuy nhiên, nếu đúng như vậy thì không rõ vì sao phi hành đoàn trên máy bay do thám Mỹ lại nghĩ rằng có UFO bay xung quanh họ.
VietBF © Sưu tập