7/16/19
AFP – Hôm thứ ba 16/7 Bắc Hàn cho hay các cuộc tập trận chung giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn sắp xảy ra có thể ảnh hưởng tiêu cực lên các cuộc đàm phán về vũ khí nguyên tử giữa Mỹ và Bắc Hàn.
Photo BRENDAN SMIALOWSKI / AFP / Getty Images
Thậm chí Bình Nhưỡng còn dọa sẽ xem xét lại những vụ thử bom nguyên tử. Đây là tuyên bố đầu tiên của Bắc Hàn kể từ cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa TT Trump và Kim Jong Un ở Bàn Môn Điếm trong tháng qua.
Những cuộc tập trận chung như thế đã diễn ra từ nhiều năm nay, trong thời gian gần đây kích thước của chúng đã được làm giảm nhẹ xuống sau khi có cuộc gặp gỡ lịch sử giữa lãnh tụ hai quốc gia cựu thù tại Singapore vào tháng 6 năm 2018.
Một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn, theo tin từ KCNA của truyền thông Bắc Hàn, cho hay: “Nếu cuộc tập trận chung thật sự tiếp tục, nó có thể ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán giữa chúng tôi và Hoa Kỳ”
Người này mô tả cuộc tập trận chung trong tháng 8 của Hoa Kỳ và Nam Hàn rõ ràng là ‘vi phạm vào tuyên bố chung của hai lãnh tụ Hoa Kỳ và Bắc Hàn ở hội nghị Singapore, chúng tôi có thể trả đũa bằng các cuộc thử nghiệm vũ khí’
Viên chức này còn cho hay là ‘biên bản ghi nhớ của chúng tôi về thử nghiệm bom nguyên tử và hỏa tiễn tầm xa là một cam kết nhằm cải thiện bang giao song phương, chứ nó không phải là một tài liệu pháp lý giấy trắng mực đen”
Hoa Kỳ có gần 30,000 quân nhân đóng ở Nam Hàn và các cuộc thao tập quân sự hàng năm của họ với quân đội Nam Hàn vẫn làm Bắc Hàn tức giận. Sau hội nghị Singapore, TT Trump cũng nhìn nhận là “các cuộc tập trận này rất khiêu khích”
Trần Vũ